Duyên Dáng Việt Nam

7 bí quyết tiết kiệm tiền nước sinh hoạt hiệu quả nhất

Thu Trần • 17-07-2020 • Lượt xem: 580
7 bí quyết tiết kiệm tiền nước sinh hoạt hiệu quả nhất

Làm thế nào để tiết kiệm tiền nước sinh hoạt hiệu quả nhất? Dưới đây là 7 bí quyết tuy đơn giản nhưng giúp gia đình bạn kiểm soát được lượng sử dụng mỗi ngày.

Bài xem thêm:

6 ý tưởng tái chế đồ cũ tuyệt vời, tiết kiệm tối đa

9 mẹo tiết kiệm thời gian giặt quần áo không phải ai cũng biết

Kiểm tra hệ thống ống nước

Ống nước bị rò rỉ là nguyên nhân gây lãng phí nước và làm tiêu tốn không ít tiền. Đồng thời, nước bị rò rỉ cũng gây mất thẩm mỹ như bờ tường xuất hiện nhiều vết loang lổ ẩm ướt, làm rỉ sét những vật dụng kim loại xung quanh… Để kiểm tra, bạn nên ghi nhớ số nước trên đồng hồ, sau đó khóa tất cả các vòi nước trong nhà, tạm thời ngừng sử dụng nước trong thời gian khoảng 2 giờ rồi đối chiếu lại con số trên đồng hồ đo nước. Nếu số trên đồng hồ bị lệch, tức là ống nước của bạn đang bị rò rỉ. 

Lượng nước mất đi do rò rỉ đường ống nước thường khá lớn. Tuy nhiên, đường ống nước lại hay được đặt ở góc khuất, khó quan sát nên hầu hết các gia đình chỉ phát hiện ra khi hóa đơn tiền nước tăng vọt. Bởi vậy, đừng quên thường xuyên kiểm tra đường ống nước nhé. 

Một lý do khiến nước bị thất thoát khó phát hiện đó là rò nước trong bồn cầu. Hãy kiểm tra toilet bằng cách cho một ít bột màu vào ngăn nước xả của bồn cầu và để yên trong 30 phút. Sau đó, bạn kiểm tra nếu có màu trong bồn cầu nghĩa là bồn cầu bị rò rỉ. Những lúc như thế, bạn hãy khoá ngay van nước chính và gọi cho dịch vụ sửa ống nước để khắc phục tình trạng nhanh nhất có thể.

Khóa nước khi không sử dụng

Tuy việc này khá đơn giản và dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Nhiều người có thói quen xả nước trong khi đang đánh răng hay rửa mặt. Bạn có biết, một vòi nước chảy liên tục có thể tiêu tốn 5 đến 6 lít trong 1 phút. Cứ như thế sẽ gây hao phí số tiền không nhỏ.

Vì vậy, hãy tập cho bản thân một thói quen khóa nước sau khi sử dụng để có thể tiết kiệm nước một cách tối đa. Ngoài ra, nếu bạn là một người có "não cá vàng", đừng ngần ngại dán một tờ giấy nhắc nhở phía trên vòi nước. 

Tái sử dụng nước

Hãy thử tiết kiệm nước bằng cách tái sử dụng lại nguồn nước. Chẳng hạn như sau khi vo gạo xong, đừng đổ nước đi, giữ lại để rửa rau hay tưới cây. Tưới cây bằng nước vo gạo có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh héo rũ thối gốc do virus có hại cho cây. Bằng cách đó, lượng nước nhà bạn sẽ được tận dụng một cách tối đa.

Không rửa đồ dưới vòi nước

Bạn nên hạn chế tối đa việc rửa rau củ hay rửa bát dưới vòi nước chảy. Vì không những gây hao phí nước mà còn chưa chắc đã sạch theo ý của bạn. Theo thống kê, nếu xả nước như thế, lượng nước của bạn có thể tiêu tốn thêm 50 – 250 lít nước mỗi ngày.

Thay vào đó, hãy sử dụng chậu trong lúc rửa bát hay rửa hoa quả, rau củ và tất cả thực phẩm khác. Vừa tiết kiệm vừa có thể tận dụng nước rửa rau để tưới cây.

Đừng biến bồn cầu thành thùng rác

Việc làm này không những gây ra cho bạn những rắc rối về đường ống và chất lượng nước, mà còn tiêu tốn nhiều lít nước hơn ở mỗi lần xả rác. Theo ước tính, mỗi lần xả nước, bạn sẽ tiêu tốn khoảng 20 lít nước.

Vì vậy, để hạn chế tối đa rắc rối về đường ống hay hao tốn tiền nước ngoài mong muốn. Bạn hãy vứt khăn giấy hay tất cả các loại rác vào thùng rác thay vì thả vào bồn cầu.

Chọn đúng loại máy giặt

Thêm một bí quyết để tiết kiệm nước khi dùng máy giặt chính là sử dụng những máy có công suất lớn. Điều này áp dụng với các sản phẩm máy giặt lồng ngang và lồng đứng có cùng một công suất. Tuy nhiên, máy giặt lồng đứng sẽ tiêu tốn lượng nước nhiều hơn  đến 3 lần so với máy giặt lồng ngang.

Nếu bạn đang phân vân thì máy giặt lồng ngang sẽ là một lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm nước và giữ tuổi thọ quần áo lâu hơn. 

Nhắc nhở người thân cùng nhau tiết kiệm

Việc tiết kiệm của bạn sẽ không có hiệu quả nếu chỉ có một mình bạn, còn mọi người trong gia đình vẫn cứ xài thả ga. Vì thế, khi bắt tay vào việc tiết kiệm, hãy chia sẻ với những thành viên trong gia đình về kế hoạch của mình và nêu lên mong muốn được mọi người hợp tác. Có như vậy, việc tiết kiệm tiền nước hàng tháng sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

Hi vọng với 7 bí quyết vô cùng đơn giản trên, gia đình bạn có thể tiết kiệm tiền nước hàng tháng mà không gây ra sự bất tiện nào. Khoảng tiền tiết kiệm được tuy không quá lớn nhưng về lâu dài nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.