VĂN HÓA

7 món đặc sản nức tiếng Nam Định

Cẩm Chi • 21-08-2022 • Lượt xem: 1764
7 món đặc sản nức tiếng Nam Định

Nam Định là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Mỗi món ăn là một hương vị đặc trưng đảm bảo thực khách sẽ nhớ mãi không quên.

Bánh xíu páo

Bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa du nhập vào Nam Định. Có thể tưởng tượng bánh gần giống như một cái bánh bao chiên cỡ nhỏ. Vỏ bánh được làm bằng bột mì và có nhiều lớp. Nhân bánh gồm thịt heo, mộc nhĩ (nấm mèo), trứng...

Giá của một chiếc bánh cũng khá rẻ và là một món ăn vặt phổ biến ở thành Nam.

Thay vi được hấp như bánh bao, bánh xíu páo được làm chín bằng cách nướng. Khi bánh chín sẽ tỏa ra một mùi hương thơm lừng. Du khách thường bị cuốn hút bởi điều này và tìm đến thưởng thức.

Cá nướng úp chậu

Khác với bánh xíu páo có thể tìm mua dễ đàng, cá nướng úp chậu thường chỉ được người dân Nam Định làm ăn tại nhà trong các dịp lễ tết. Nếu có cơ hội ghé đến một gia đình Nam Định nhân lúc đám tiệc, rất có thể khách quý sẽ được chiêu đãi món này.

Cách chế biến món cá này không có một công thức cụ thể mà thường được từng gia đình truyền miệng cho các thế hệ sau. Mỗi nhà có một bí quyết riêng.

Cá nướng úp chậu thường chế biến mất rất nhiều thời gian.

Thông thường, cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị sau đó được đặt trên một lớp rơm. Xung quanh cá được bao vây bởi một vòng tròn gạch. Một chiếc chậu (nhôm) được úp lên trên hàng gạch. Sau đó rơm rạ, trấu được phủ đầy lên trên và xung quanh chiếc chậu nhôm rồi đốt trong vòng vài giờ.

Mất thời gian là thế nhưng thành quả có được thì rất xứng đáng. Miếng cá thành phẩm sẽ vàng ươm, thơm mùi khói từ rơm rạ. Bên trong thịt cá còn mọng nướng và cực kỳ ngon ngọt. Món này thường được ăn kèm với nước chấm và rau sống.

Xôi xíu

Xôi xíu là xôi trắng nóng ăn kèm với thịt xá xíu mềm. Nhiều chỗ còn cho thêm lạp xưởng. Điểm nhấn ấn tượng của đĩa xôi chính là nước thịt đậm đà được chan lên. Chỉ đơn giản thế thôi mà làm mê đắm bao người. Những ai thích cay cay đừng quên xin thêm miếng ớt để món ăn thêm hương vị, nhất là vào những buổi sáng cuối năm trời se lạnh.

Đĩa xôi nóng luôn là sự lựa chọn hấp dẫn cho bữa sáng.

Cùng với bánh xíu páo, xôi xíu là một món ăn vặt có thể dễ dàng tìm mua ở Nam Định với mức giá khá mềm. Đây cũng là món ăn sáng được nhiều người dân thành Nam lựa chọn.

Nem nắm Giao Thủy

Đặc sản Nam Định cực kỳ đa dạng đủ mọi thể loại. Một trong những món ăn lâu đời không thể không nhắc đến chính là nem nắm Giao Thủy. Tuy nhiên vốn dĩ món nem thường gây ra nhiều tranh cãi. Người ăn được thì cực kỳ yêu thích. Còn những người bụng yếu hay không thích sẽ luôn có cảm giác sợ sợ. Thế nên du khách nên cân nhắc khi thử món ăn này.

Nem nắm Giao Thủy thường gây ấn tượng với du khách bởi kích thước khá to.

Nem được làm từ thịt heo và bì cắt sợi kết hợp với các gia vị tỏi, gừng, ớt, thính, nước mắm... Để món ăn thêm đưa cơm, nem thường ăn cùng với lá sung. Với những ai thích món nem, nem nắm Giao Thủy sẽ là một món đặc sản tuyệt vời không thể bỏ qua.

Bún đũa Thành Nam

Một món đặc sản du khách có thể lựa chọn để ăn trưa là bún đũa Thành Nam. Tên món ăn được gọi theo kích thước của cọng bún. Sợi bún, linh hồn món ăn to bằng đầu đũa, trắng, mềm nhưng không dễ gãy mà đủ dai để tạo cảm giác ham muốn khi ăn.

Một tô bún thôi là đủ để du khách nạp lại năng lượng tiếp tục chuyến tham quan Nam Định.

Thông thường bún đũa sẽ được ăn với nồi nước lèo riêu cua. Nước dùng của bát bún đũa thành Nam có vị đậm đà, hơi chua và thơm mùi cua đồng. Trên mặt tô bún được để một lớp riêu hấp dẫn. Cọng bún trắng nổi bật giữa tô nước lèo màu vàng gạch cua, điểm xuyến thêm màu xanh từ rau sống. Nếu ăn cay được, du khách có thể rắc thêm chút ớt khô lên.

Bánh cuốn làng Kênh

Khác với bánh cuốn Phủ Lý (ăn với thịt nướng, nhân ít hoặc ko nhân), bánh cuốn làng Kênh ăn kèm giò chả và nhân nhiều hơn.

Đĩa bánh cuốn làng Kênh ăn kèm với giò chả.

Miếng bánh trắng mịn điểm xuyến thêm màu sắc phía trong của nhân (mộc nhĩ và thịt băm) được cắt thành khúc nhỏ. Phía trên bánh rắc thêm hành phi. Ăn kèm không thể thiếu chén nước chấm bỏ thêm chút ớt. Quệt miếng bánh vào chén nước chấm đưa vào miệng. Thực khách sẽ đê mê bởi đủ thứ hương vị hòa quyện.

Bánh gai Nam Định

Đây là món bánh không chỉ nổi tiếng ở thành Nam mà còn được nhiều người dân xứ khác ưa thích. Vỏ bánh làm từ bột nếp trộn với bột lá gai. Nhân bánh là đậu xanh, hạt sen, dừa và mè trắng. Bánh được gói bằng lá chuối và sợi đay rồi hấp chín trong 3 giờ.

Bánh gai Nam Định là một món ăn được nhiều người trên cả nước yêu thích.

Khi bánh chín mở ra thơm phức và có một màu đen tuyền. Hương lá gai và nếp chín hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi thơm đầy hấp dẫn. Cắn một miếng bánh gai cảm nhận vị nếp, đậu xanh, cùi dừa, hạt sen thơm, bùi, béo... Thực khách sẽ không thể nào ngừng lại và ăn hết cả chiếc bánh lúc nào không hay.