Duyên Dáng Việt Nam

8 lời khuyên cho hạnh phúc tài chính

Cẩm Tú • 15-05-2020 • Lượt xem: 780
8 lời khuyên cho hạnh phúc tài chính

Tài chính vững chắc là nền móng cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Những lời khuyên này có thể giúp bạn bắt đầu cuộc hôn nhân của mình trên cơ sở xây dựng tài chính phù hợp.

Tin, bài liên quan:

Những khó khăn trong quản lý tài chính của các gia đình trẻ

Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng khi nói đến hôn nhân chúng ta phải đối mặt với thực tế các hóa đơn hàng tháng cần chi trả, các khoản chi cho con cái, gia đình hai bên. Khi đó, bạn cần tiền để duy trì một cuộc hôn nhân lâu dài. Bởi vậy, hãy bắt đầu chuẩn bị tài chính cho mình ngay từ trước khi bước vào hôn nhân.

Tự kiểm tra tài chính của mình

Nhiều cặp vợ chồng có thể không nói về tiền trước khi kết hôn, nhưng sự thiếu hiểu biết đó có thể mang lại khá nhiều rủi ro. Những sai lầm trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến tương lai của cả hai. Tìm hiểu tình hình tài chính của nhau, như mỗi bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng và cách bạn tiêu tiền của bạn, bao gồm cả những thứ mà cả hai bạn đam mê mua sắm, sưu tầm. Nắm bắt tốt thói quen chi tiêu và bức tranh tài chính của đối tác sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về cách hợp nhất tiền của bạn sau khi bạn kết hôn.

Nhận biết khoản nợ của đối tác

Nhận biết khoản nợ của đối tác trước khi bạn kết hợp tài chính của mình. Nếu cần, bạn có thể làm việc cùng nhau để trả nợ. Cho đến khi điều đó xảy ra, hãy tách biệt tài chính của bạn, ví dụ như cố gắng tránh mở tài khoản chung, điều chỉnh hoặc thêm đối tác làm người dùng được ủy quyền.  Tìm hiểu thêm các chiến lược để trả nợ.

Tiết kiệm cho đám cưới

Khi bạn có kế hoạch xây dựng gia đình, hãy mở một tài khoản tiết kiệm dành cho mục tiêu tài chính và chi phí trong tương lai của bạn.  Nhiều chuyên gia khuyên nên tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập kết hợp mỗi tháng. Nếu bạn đang tiết kiệm cho một đám cưới, bạn có thể xem xét tăng số tiền đó để có thể tiếp tục đóng góp vào khoản tiết kiệm thông thường của mình. Ngay cả khi bạn có trợ giúp tài chính từ gia đình, bạn vẫn nên tiết kiệm một số tiền, có thể là cho tuần trăng mật hoặc mua tổ ấm của riêng bạn.

Tạo ngân sách chung chi tiêu hàng ngày

Thống kê tất cả các hóa đơn và giấy tờ của cả hai và tính toán số tiền sẽ nợ mỗi tháng, bao nhiêu thu nhập sẽ có và số tiền thực sự còn lại sau khi thanh toán các chi phí. Một việc rất hữu ích là nên đặt giới hạn chi tiêu. Trước khi hai bạn thực sự về chung một nhà, hãy đồng ý về số tiền được mà mỗi người có thể tự ý chi tiêu.

Quyết định ai quản lý cái gì

Khi nói đến việc xử lý tài chính của bạn, một ý tưởng tốt là mỗi bạn đóng một phần. Ví dụ, một người có thể đảm nhận các hóa đơn hàng ngày trong khi những người khác giải quyết các kế hoạch đầu tư dài hạn và nghỉ hưu.

Kết hợp hay không kết hợp

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể quản lý tiền trong hôn nhân. Vì vậy, cân nhắc các lựa chọn của bạn và tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất cho cả hai. Bạn có thể xem xét mở một tài khoản chung, liên kết các tài khoản cá nhân của bạn với nhau hoặc tiếp tục với các tài khoản riêng biệt. Đó là một quyết định cá nhân, vì vậy hãy xem xét các lựa chọn và quyết định lựa chọn nào làm cả hai thoải mái. 

Cập nhật những người thụ hưởng của bạn

Khi bạn đã kết hôn, bạn có thể đặt tên cho người phối ngẫu của mình là người thụ hưởng, người nhận tiền và lợi ích nếu có chuyện gì xảy ra với bạn. Điều này áp dụng cho những thứ như bảo hiểm nhân thọ và bất kỳ lợi ích nào khác mà họ đủ điều kiện.

Dành thời gian để nói về tài chính

Nói về tiền là một cuộc trò chuyện lành mạnh,  không có lý do gì để chờ đợi điều gì đó xảy ra. Vì vậy, hãy dành ra một chút thời gian mỗi tháng để giao phó các nhiệm vụ liên quan đến tiền bạc, nói về các quyết định tài chính trong tương lai và xem tiến trình đã cùng nhau thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình.

Tiền là một trong những nguyên nhân gây ra tranh cãi trong gia đình nhiều nhất. Thế nhưng, rất nhiều người bước vào hôn nhân hết sức vô tư, vô lo, hoàn toàn không có sự chuẩn bị cần thiết về tài chính. Điều đó không tránh khỏi những mâu thuẫn phát sinh, ảnh hưởng đến hạnh phúc của cuộc hôn nhân.

Những lời khuyên trên tuy nhỏ, nhưng không phải ai cũng để tâm, tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng nếu thực hiện đúng sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Thành ngữ có câu “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, nếu thực sự trân trọng cuộc hôn nhân của mình các cặp đôi luôn có cách để tìm được tiếng nói chung, cùng nhau gánh vác trách nhiệm, xây dựng nền tảng tài chính không chỉ để đảm bảo cho hạnh phúc lứa đôi mà còn đảm bảo bảo cho tương lai con cái sau này.