KHÁM PHÁ

86 con cá heo chết bất thường trên bãi biển

Kim Ngân • 10-03-2020 • Lượt xem: 636
86 con cá heo chết bất thường trên bãi biển

Bộ Thủy sản và Tài nguyên Biển Namibia cho biết đang điều tra nguyên nhân cái chết của đàn cá heo sẫm màu gồm 86 con cá heo vừa được phát hiện trên một bãi biển hẻo lánh ở vịnh Hottentot, cách thị trấn Luderitz khoảng 40 km về phía bắc.

Tin, bài liên quan:

Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn

Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Xác của 86 con cá heo, trong đó, có hai con chỉ mới vài ngày tuổi và một số con chưa trưởng thành, nằm rải rác trên bãi biển. Theo nhà sinh vật học biển Kolette Grobler, đàn cá heo đã chết khoảng một tuần trước khi được phát hiện bởi các ngư dân đánh bắt tôm hùm ở địa phương.

Ông cho biết: "Thật khó để xác định nguyên nhân bởi xác cá heo đã phân hủy nghiêm trọng. Chúng tôi không thể lấy mẫu để phân tích. Tuy nhiên, chúng tôi đã lấy mẫu nước tại hiện trường để xem liệu đàn cá heo có ăn sinh vật phù du độc hại hay không". Các nhà khoa học cũng chưa phát hiện thấy nguồn ô nhiễm biển nào có thể khiến đàn cá heo bơi vào sát bờ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng các con vật chết do mắc cạn. "Chúng tôi nghi ngờ một vài con trong đàn đã bị thương hoặc bị bệnh và gọi những con khác đến giúp đỡ. Kết quả là vô tình khiến cả đàn mắc cạn rồi chết", Grobler cho biết thêm.

Các nhà chức trách đo kích thước một con cá heo chết

Cá heo sẫm màu sinh sống chủ yếu ở vùng biển ngoài khơi Nam Mỹ, miền nam Australia, New Zealand và phía tây nam châu Phi  (từ miền trung Angola đến Cape Town ở Nam Phi). Loài cá heo này nổi tiếng với khả năng nhào lộn và xoay tròn trên không. Con trưởng thành có thể phát triển tới chiều dài 2,1 m và nặng khoảng 69 - 100 kg. Vùng biển Namibia cũng là nơi sinh sống của cá heo mũi chai và cá heo Heaviside.