Duyên Dáng Việt Nam

Ăn chay - xu hướng mới của lối sống hiện đại

Cẩm Tú • 09-09-2020 • Lượt xem: 2098
Ăn chay - xu hướng mới của lối sống hiện đại

Theo một số liệu được thống kê chỉ ra số người thường xuyên ăn chay tại Việt Nam là 10% và tại Châu Âu con số này lên đến 20%. Vậy nguyên nhân do đâu mà xu hướng ăn chay lại thịnh hành trong cuộc sống hiện đại ngày nay?

Bài xem thêm:

Bí quyết ăn chay giúp đẹp da đẹp dáng

Đâu là sự khác nhau giữa lối sống bán chay và thuần chay?

Ẩm thực chay – nét quen thuộc và gần gũi trong văn hóa Việt

Người Việt quan niệm rằng “cơm không rau như đau không thuốc” nên bữa cơm hàng ngày của thường có nhiều rau, củ, quả. Đồ ăn của người Việt luôn hội tụ đủ tính âm dương, ngũ hành, để giữ được cân bằng. Tính âm dương, ngũ hành đa phần được tạo ra từ các loại rau củ hoa quả tạo ra. Hơn nữa, rau, củ, quả còn là những bài thuốc Đông y được lưu truyền từ xa xưa.

Xét về ẩm thực chay thì khá đa dạng, bắt mắt, đậm đà hương vị và đầy đủ dinh dưỡng. Rau, củ, quả cung cấp đủ các thành phần như đạm, khoáng, chất béo không bão hòa, chất chua và chất xơ cần cho tiêu hóa. Chính vì thế, ngày nay càng nhiều người ưa chuộng các món chay. Họ không chỉ ăn chay vào ngày rằm như một kiểu tâm linh mà còn ăn chay trường để thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe.

Người Việt có thói quen bổ sung rau, củ, quả trong mỗi bữa ăn thêm vào đó, ẩm thực chay khá đa dạng nên rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu ăn chay.

Ăn chay phù hợp theo cấu tạo cơ thể

Cấu tạo sinh học của con người phù hợp với chế độ ăn chay. Răng của loài người có cấu tạo giống như răng của các loài động vật ăn cỏ. Chúng ta có răng hàm và xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang và qua lại.

Còn răng của những loài động vật ăn thịt thì có bộ răng nanh bén, sắc nhọn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng không có răng hàm và xương quai hàm. Vì vậy mà khi ăn thịt chúng chỉ xé và nuốt thôi chứ không hề nhai. Thông qua những dữ kiện đó chúng ta thấy được rằng cấu tạo răng của con người phù hợp với việc ăn chay hơn.

Ăn chay có lợi cho đường tiêu hóa

Không chỉ có bộ răng mà loài người còn có bộ phận tiêu hóa giống như các loài động vật ăn thực vật và khác hoàn toàn với động vật ăn thịt. Động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp 3 lần tổng chiều dài cơ thể. Trong khi đó, loài người và các loài động vật ăn rau quả thì có chiều dài đường tiêu hóa gấp 10 lần tổng chiều dài cơ thể.

Ăn chay để giữ gìn sức khỏe tốt

Rất nhiều người có quan niệm sai lệch rằng thức ăn chay không thể nào bù đắp được protein cần thiết cho cơ thể người. Một số khác thì lại cho rằng protein thực vật không có tính tương đồng để thay thế protein động vật.

Tuy nhiên, hãy làm một so sánh nho nhỏ sau đây: Trong 100g thịt bò chứa 20g chất protein, 100g pho mát chứa 25g và 100g đậu nành chứa đến 34 g chất protein. Như vậy, rõ ràng thực phẩm chay còn chứa lượng protein nhiều hơn thịt, cá rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu được rằng những người ăn chay có hàm lượng cholesterol trong máu thấp hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc ít gặp bệnh tật và dễ dàng trong việc điều trị y tế hơn. Hãy đọc nhiều hơn, tìm hiểu rõ hơn nữa, bạn sẽ càng phát hiện thêm nhiều lợi ích của việc ăn chay. Đây chính là nguồn động lực giúp bạn có một lối sống healthy hơn.

Trong thời đại hiện nay, khi chất lượng cuộc sống con người càng nâng cao hơn, người ta bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, tìm kiếm một lối sống lành mạnh hơn. Ăn chay chính là xu hướng mới cho lối sống hiện đại mà rất nhiều người đã và đang áp dụng rất thành công.