KHÁM PHÁ

Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ Mặt trăng mất tích

Ngọc Nga • 10-09-2019 • Lượt xem: 1604
Ấn Độ tìm thấy tàu đổ bộ Mặt trăng mất tích

Tàu đổ bộ Mặt trăng Vikram của Ấn Độ vừa được phát hiện trên bề mặt Mặt Trăng sau khi mất liên lạc với trạm vũ trụ ngay trước khi tiếp đất.

Tin, bài liên quan:

Sắp có thang máy giữa… Trái đất và mặt trăng?

Hé lộ sự thật về dấu chân đầu tiên của Neil Armstrong trên Mặt trăng

Khách sạn không gian đầu tiên có cả nhà hàng, rạp chiếu phim...

Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đang tìm cách nối lại liên lạc với tàu Vikram dựa trên một bức ảnh được tàu vũ trụ bay quanh Mặt trăng Chandrayaan-2 chụp lại vào ngày 8/9 (giờ địa phương). Theo hãng tin Press Trust của Ấn Độ, ông Kailasavadivoo Sivan, giám đốc ISRO cho biết hiện vẫn chưa thể xác định tình trạng của tàu Vikram.

Tàu đổ bộ Vikram trước khi hạ cánh xuống Mặt trăng

Nhóm phụ trách dự án Chandrayaan-2 sẽ nghiên cứu những tín hiệu cuối cùng để tìm hiểu lý do mất liên lạc với tàu Vikram. Sau khi bay thấp dần trong 12 phút và chỉ cách bề mặt Mặt Trăng 2,1 km, tàu Vikram ngừng liên lạc với trung tâm điều khiển ở trụ sở ISRO tại Bengaluru vào cuối tuần qua.

Ngày 2/9, tàu đổ bộ Vikram tách khỏi tàu Chandrayaan-2. Tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng Chandrayaan-2 (trong tiếng Phạn, Chandrayaan có nghĩa là "phương tiện giao thông trên Mặt trăng") bao gồm tàu bay theo quỹ đạo, tàu đổ bộ và robot thăm dò khởi hành từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota vào ngày 22/7. Con tàu trị giá khoảng 140 triệu USD (khoảng 3.220 tỷ đồng) bắt đầu hành trình đến Mặt Trăng sau khi bay quanh Trái Đất gần 23 ngày.

Tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng Chandrayaan-2 mang theo tàu Vikram

Tàu Chandrayaan-2 tiếp tục sứ mệnh của tàu Chandrayaan-1 vào năm 2008 nghiên cứu các miệng hố Mặt trăng bị che khuất được cho là có chứa các mỏ nước. Dù nỗ lực để hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng đã thất bại do mất tín hiệu nhưng các chuyên gia tại ISRO nói rằng thất bại này không làm chùn bước những nỗ lực của Ấn Độ trong việc thám hiểm vũ trụ, bao gồm việc đưa phi hành gia vào vũ trụ năm 2022.

Trước đó, 3 quốc gia đưa tàu vũ trụ đổ bộ lên Mặt trăng là Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc. Ấn Độ đang nỗ lực trở thành nước đầu tiên có tàu đổ bộ hạ cánh xuống cực nam Mặt Trăng. Đầu năm 2019, Trung Quốc đã đưa được tàu Hằng Nga 4 đáp thành công xuống mặt tối của Mặt trăng.