Sức khỏe

Ăn đu đủ sai cách, hậu quả khó lường

MN • 14-10-2020 • Lượt xem: 130
Ăn đu đủ sai cách, hậu quả khó lường

Đu đủ vốn được biết đến là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, loại trái này cũng có tác dụng tốt trong việc chữa trị một số chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên, một số sai lầm khi dùng đu đủ sẽ khiến bạn đối diện với những hậu quả khôn lường. 

Tin, bài đọc thêm:
Học cách làm mắm tôm chua đu đủ

Tác dụng phụ từ đu đủ bạn cần biết

Ăn liên tục trong thời gian dài
Thói quen thường xuyên sử dụng đu đủ trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng rất tốt trong việc bổ máu, phục hồi gan, chống oxy hóa và tăng cường sức của cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn đu đủ liên tục với hàm lượng cao có thể khiến cơ thể bạn xuất hiện một số triệu chứng như vàng lòng bàn tay, lòng bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten. Không chỉ riêng đu đủ mà những thực phẩm giàu caroten khác như xoài chín, bí ngô, cà rốt... khi được sử dụng quá nhiều cũng gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, trong thành phần chính của đu đủ có một lượng lớn vitamin C. Mặc dù vốn vô cùng hữu hiệu trong việc tăng cường khả năng đề kháng và chống oxy hóa nhưng việc sử dụng đu đủ liên tục với số lượng lớn có thể khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ sỏi thận và ảnh hưởng các chức năng khác.
Không những vậy, chất papain - một thành phần có trong lá đu đủ là một hợp chất dễ gây dị ứng. Việc sử dụng đu đủ quá trong thời gian dài, có thể khiến cơ thể rối loạn các chức năng hô hấp. Vì vậy nếu bạn là nạn nhân của chứng suy hô hấp hoặc hen suyễn… bạn cần tránh xa loại thực phẩm này.

Đặc biệt, việc ăn đu đủ quá nhiều còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở nam giới, khi chúng có thể khiến số lượng tinh trùng ở nam giới giảm đáng kể, từ đó dẫn đến quá trình thụ tinh khó đạt được thành công như mong muốn. Việc ăn nhiều đu đủ xanh lúc bụng yếu cũng rất dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và mất nước. Đối với những người trưởng thành, được khuyến cáo rằng không nên ăn quá 1 quả/ ngày và nên dừng ở mức 3 quả/ tuần.

Phụ nữ tránh ăn đu đủ xanh
Riêng đối với đu đủ xanh, khi sử dụng cần có những lưu ý quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai. Bởi chất nhựa có trong loại quả này là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng co thắt tử cung, rất dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng đu đủ đã chín (đã không còn nhựa) để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Ăn hạt đu đủ
Một số bài thuốc dân gian thường xuyên liệt kê hạt đu đủ vào danh sách những nguyên liệu hiệu quả trong việc chữa trị tế bào ung thư, loại bỏ vi khuẩn E.coli hay hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, trong thành phần hạt đu đủ có chứa carpine - một chất vô cùng độc đối với cơ thể. Nếu vô tình ăn phải chúng, bạn có thể sẽ đối mặt với tình trạng rối loạn mạch đập, thậm chí gây suy nhược hệ thần kinh.

Ăn đu đủ ướp lạnh
Nhiều gia đình có thói quen để đu đủ vào trong tủ lạnh trước khi ăn để khi sử dụng được ngon miệng hơn bởi cảm giác mát lạnh mà chúng mang lại. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt với sức khỏe của bạn một chút nào, bởi bản thân đu đủ vốn có tính hàn rất mạnh, không nên dùng theo thói quen ướp lạnh thông thường.