Duyên Dáng Việt Nam

Ăn trái cây giảm cân mà vẫn béo, vì sao?

Phúc Minh • 28-09-2019 • Lượt xem: 6139
Ăn trái cây giảm cân mà vẫn béo, vì sao?

Nhiều người dùng trái cây để giảm cân nhưng ăn vào lại càng béo thêm. Nhưng họ không biết lý do vì sao.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng chia sẻ, bà nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn của chị em liên quan đến chế độ giảm cân bằng hoa quả. Nhiều chị em ngoài tăng khẩu phần ăn hoa quả còn ép nước hoa quả uống để giảm cân.

"Hoa quả nhiều vitamin, dinh dưỡng có thể hỗ trợ để giảm cân với chế độ ăn tăng cường trái cây. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chị em áp dụng nhưng không thành công", PGS Lâm cho biết.

PGS Lâm kể câu chuyện khi bà vào miền Nam công tác, một người bạn đã chia sẻ, vì nghe hoa quả tốt cho giảm cân nên người bạn đó hoàn toàn cắt khẩu phần ăn bữa tối. Mỗi tối, sau 60 phút đi bộ về liền bổ 2 quả xoài ăn thay cơm.

Hay có cháu học sinh học cùng trường con của PGS Lâm kể, để giảm cân, mẹ bạn gái này giảm nửa khẩu phần cơm bữa tối cho con, nhưng bù lại cho ăn chuối thoải mái vì có đọc được thông tin ăn chuối tốt cho giảm cân. Có những tối vì đói quá, cô bé này ăn 5 - 6 quả chuối.

"Ở đây mọi người đã có sự nhầm lẫn, cho rằng bất cứ trái cây nào cũng có tác dụng giảm cân. 100gram xoài năng lượng đã là 65 kcal, với hai quả xoài to, nặng cả cân, bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 600 - 650kcal, bằng năng lượng của một bữa ăn bình thường. Nên tưởng rằng "nhịn ăn" nhưng thực tế không phải.

Hay với chuối, mỗi quả chuối năng lượng từ 90 đến hơn 100kcal nên dù giảm cơm, nhưng ăn 5 - 6 quả chuối năng lượng nạp vào không khác gì một bữa ăn chính. Hay như trường hợp bạn gái trên, ăn chôm chôm thả ga, trong khi 100gram chôm chôm chứa hơn 80kcal. Đặc biệt với sầu riêng, 100 gram sầu riêng chứa đến 147kcal. Đây là những loại trái cây ngọt nên năng lượng cũng nhiều hơn các loại trái cây khác, vì thế càng ăn càng béo", PGS Lâm phân tích.

Vì thế, PGS Lâm khuyến cáo, để giảm cân, năng lượng tiêu hao phải nhiều hơn năng lượng nạp vào. Để tiêu hao năng lượng mọi người có thể tăng cường vận động thể lực. Để giảm năng lượng nạp vào nên thay thế thịt đỏ, thức ăn nhanh bằng các loại rau xanh, trái cây ít ngọt có lượng kcal thấp, chia nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Ví dụ như thay vì ăn xoài, ăn chuối nhiều, hãy thay thế bằng cam, lê, dưa hấu. Trong 100gram dưa hấu chỉ chứa 30 kcal, 100gram cam chứa 47 kcal, 100 gram dưa vàng chứa 28 kcal, 100gram dưa chuột chứa 15kcal... và các loại rau xanh đều cung cấp rất ít năng lượng.

"Để giảm cân, mọi người cần có chế độ ăn uống khoa học, không nhịn đói, ăn cân đối khẩu phần và giảm lượng thức ăn từ gạo, thịt, tăng cường rau xanh, trái cây ít ngọt. Khi bạn đói, thay vì ăn cả một quả xoài, bạn có ăn đến 5 - 6 quả dưa chuột thì năng lượng nạp vào cũng rất thấp. Bên cạnh đó duy trì thể dục đều đặn 60 phút mỗi ngày", PGS Lâm nói.

Ngoài ra, nước ép sinh tố cũng rất tốt nhưng uống cũng cần có chừng mực, vì nước quả nhiều cali, khi uống nhiều gây lợi tiểu, rối loạn điện giải khiến cân nặng giảm nhưng thực ra là giảm do mất nước chứ không phải giảm lượng mỡ của cơ thể.