ĐỜI SỐNG

Bài tập Bhramari Pranayama giúp lấy lại bình tĩnh

Minh Phương • 25-05-2022 • Lượt xem: 905
Bài tập Bhramari Pranayama giúp lấy lại bình tĩnh

Làm dịu tâm trí của bạn với bài tập thở Bhramari Pranayama dễ dàng bằng cách tạo ra âm thanh vo ve của một con ong.

Kỹ thuật thở này được lấy tên từ loài ong đen Ấn Độ có tên là Bhramari. Pranayama là một từ tiếng Phạn có thể được chia thành hai từ, prana và yama. Prana đề cập đến năng lượng sống tinh tế và yama có nghĩa là kiểm soát. Tiếng thở ra trong pranayama này giống như âm thanh đặc trưng của loài ong, do đó nó còn được gọi là tiếng ong vo ve.

Đây là một trong những bài tập thở tốt nhất để loại bỏ tâm trí khỏi kích động, thất vọng và lo lắng. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự tức giận. Ngoài ra, bài tập này còn giúp điều trị viêm xoang, giảm cảm giác nóng hoặc hơi nhức đầu, giảm các bệnh về cổ họng, chứng đau nửa đầu, cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ, xây dựng sự tự tin, giảm huyết áp.

Vì đây là một kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện nên bạn có thể thực hành tại nơi làm việc, tại nhà và bất kỳ nơi nào. 

Hình minh họa

Cách thực hành Bhramari Pranayama

1. Ngồi ở tư thế thoải mái, thẳng lưng trong không gian yên tĩnh, thông thoáng. Nhắm mắt nhẹ nhàng và giữ một nụ cười nhẹ nhàng trên khuôn mặt.

2. Đặt các ngón tay trỏ trên tai (Nơi có sụn giữa má và tai của bạn). Đặt các ngón tay trỏ của bạn trên phần sụn này.

3. Hít vào thật sâu và khi thở ra tạo ra âm thanh vo ve như tiếng ong, ấn nhẹ vào sụn. Bạn có thể giữ sụn ấn hoặc dùng ngón tay ấn vào và ấn ra.

4. Bạn có thể tạo ra âm thanh có âm vực thấp, nhưng bạn nên tạo âm thanh ở âm vực cao để có kết quả tốt hơn.

5. Hít vào một lần nữa và tiếp tục như vậy từ năm đến chín lần.

6. Nhắm mắt lại trong một thời gian. Quan sát các cảm giác trong cơ thể và sự yên tĩnh bên trong. Bạn có thể muốn ngồi thiền.

7. Bạn có thể tập thở ong ba đến chín lần mỗi ngày.

Lưu ý khi tập Bhramari pranayama

Bạn cần chú ý không đặt ngón tay vào trong lỗ tai mà chỉ đặt trên sụn; không ấn sụn quá mạnh, đảm bảo nhẹ nhàng nhấn và thả bằng ngón tay; trong khi tạo ra âm thanh vo ve, bạn hãy ngậm miệng lại.

Ngoài ra, bạn chỉ nên thực hành Bhramari pranayama khi bụng đói; phụ nữ đang có kinh hoặc đang mang thai, huyết áp cực cao, động kinh, đau ngực hoặc nhiễm trùng tai đang hoạt động không nên tập Bhramari Pranayama; không nên thực hành Bhramari Pranayama trong tư thế nằm ngửa.