Duyên Dáng Việt Nam

Bài thuốc dân gian: Trị bệnh viêm họng từ trái khổ qua

Châu Anh • 19-06-2020 • Lượt xem: 494
Bài thuốc dân gian: Trị bệnh viêm họng từ trái khổ qua

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều thấy khổ qua là loại trái quen thuộc với nhiều người. Đây cũng là một loại thực phẩm được dùng trong bữa ăn của người Việt. Khổ qua có thể dùng xào với trứng gà, dùng ăn lẩu, và hơn nữa, còn có thể làm bài thuốc trị bệnh viêm họng và một số bệnh khác.

Tin, bài liên quan:

Bài thuốc dân gian trị bệnh thủy đậu

Bài thuốc dân gian: Bong bóng cá giúp bổ thận, dưỡng cân mạch

Bài thuốc dân gian: 3 cách chữa viêm họng tại nhà hiệu quả

Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, có vị mát, ăn hơi đắng, nhai kỹ hơn thấy vị bùi, ngậy. Loại quả này thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa hè.

Khổ qua trong dân gian, dùng trị tiểu đường, viêm họng và giải nhiệt, chống mụn nhọt.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, loại quả này giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất: Canxi, sắt, kali, magie, protein… Nhưng cách nhìn Đông y, mướp đắng (khổ qua) vị đắng tính hàn, có tác dụng đến tỳ vị và tâm can. Khi bạn thấy nóng trong người thì chính loại quả này là giải pháp thải độc và giải nhiệt.

Dưới đây là ba bài thuốc dân gian trị viêm họng từ trái khổ qua:

Bài thuốc 1: Nhai từng miếng mướp đắng lấy nước uống trực tiếp

Nhai sống quả mướp đắng, chắt lấy nước và nuốt từ từ rồi nhả bã. Sau đó dùng hạt và bã chà xung quanh cổ. Làm vậy chừng 5 phút, khoảng 15 -30 phút sau sẽ cảm thấy cổ họng dịu và đỡ đau. Sở dĩ cách này hiệu quả vì phần nước của mướp đắng sẽ thấm vào niêm mạc cổ họng. Ngoài ra, thay vì nhai có thể xay lấy nước uống.

Bài thuốc 2: Dùng nấu canh cùng thịt heo

Dùng khoảng 2-3 quả mướp đắng tùy thích và khoảng 100g thịt heo, băm thịt và ướp gia vị, xào qua rồi đun cùng nước cho sôi, sau đó thả mướp đắng đã bỏ ruột và bào sợi vào, đun tầm 2 phút rồi tắt bếp. 

Bài thuốc 3: Sắc lấy thuốc uống

Dùng trái mướp đã phơi khô, sắc cùng 500ml nước trong vòng 10 phút, sau đó bắc ra chắt nước để uống. Ngày uống 3 lần sau mỗi bữa ăn.