Gia đình

Bài thuốc dân gian: Trị sỏi thận và nhiều bệnh khác từ hạt đười ươi

Châu Anh • 22-06-2020 • Lượt xem: 517
Bài thuốc dân gian: Trị sỏi thận và nhiều bệnh khác từ hạt đười ươi

Đười ươi hay còn gọi là đại hải tử, một loại hạt có ở vùng Tây Nguyên. Nhưng ít người biết tới công dụng thần kỳ của loại hạt này. Nhắc tới loại hạt này, hẳn nhiên chính là tác dụng trị bệnh sỏi thận hiệu quả và hỗ trợ cải thiện một số bệnh khác.

Tin, bài liên quan:

Bài thuốc dân gian: Trị bệnh viêm họng từ trái khổ qua

Loại hạt này có tên gọi khác như: đại hồng quả, đại hải tử, an nam tử, đại hải... tên khoa học là sterculia lychnophora hance. Cách nhận dạng loại hạt này là hình bầu dục, vỏ sần sùi, màu nâu vàng.

Loài cây này có mặt ở vùng đất Nam Bộ như Đồng Nai, Vũng Tàu. Hiện nay khu vực Tây Nguyên cũng trồng rất nhiều đười ươi.

Trong Đông y thì loại hạt này tính mát, giúp giải độc. Đặc biệt loại hạt này rất tốt trong điều trị viêm họng mãn tính, viêm họng hạt. Riêng bệnh chảy máu cam có  thể pha hạt này với nước cho nở ra và uống, sẽ rất công hiệu.

Hạt đười ươi còn điều trị viêm đường tiết niệu, gai cột sống, đau nhức gân cốt xương khớp. Người nào nóng trong, táo bón cũng nên dùng loại hạt này. Những ai da nhiều mụn dùng hạt đười ươi da càng trở nên đẹp hơn.

Dưới đây là bài thuốc dân gian trị bệnh áp dụng từ hạt đười ươi.

Trị đau họng, viêm họng mãn tính

Ngâm nở, cho đường vào nước và ăn cũng như uống nước đã ngâm. Ăn hạt này trong khoảng 2 tuần sẽ cải thiện được viêm họng mãn tính và khản tiếng.

Trị viêm đường tiết niệu và cổ họng bị đau, bị sưng

Dùng 5 hạt ngâm vào ly nước nóng, sau 5 phút hạt nở đều. Sau đó bóc lớp vỏ ngoài, lấy phần nhân thịt bên trong pha đường uống trong ngày.

Trị mụn nhọt

Lấy nước quả này sau khi ngâm, trộn cơm và đắp lên chỗ mụn. Đắp đều mỗi ngày mụn sẽ xẹp và biến mất.

Chữa sỏi thận

+ Đại hồng quả: Chọn hạt đại hồng quả tự chín và rụng để có dược tính cao

+ Chuối hột rừng: Chọn chuối có nhiều hột và ngọt.

+ Rang chín hạt đười ươi, chuối thái mỏng phơi khô

+ Xay hai loại này và trộn tỷ lệ 4 chuối 1 đười ươi.

+ Mỗi ngày dùng 2 muỗng canh hai nguyên liệu này trong nước ấm và uống. Sáng 1 lần và tối uống 1 lần trước khi ngủ 1 tiếng.