VĂN HÓA

Bảo tàng kể chuyện… bảo tàng

DDVN • 31-12-2021 • Lượt xem: 295
Bảo tàng kể chuyện… bảo tàng

Sau khi di dời về cơ sở mới, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức trưng bày trong không gian rộng lớn hơn trước nhiều lần và lần đầu tiên có nhiều hiện vật độc đáo được đưa đến gần hơn với công chúng.

Bảo tàng Đà Nẵng vừa dự thảo đề cương trưng bày bảo tàng mới tại tòa nhà số 42-44 Bạch Đằng (TP.Đà Nẵng) sau khi công trình này hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp. Nội dung trưng bày tại bảo tàng sẽ được chia thành các khu vực trưng bày: thường xuyên, chuyên đề, kho mở, định kỳ, ngoài trời.


Tòa nhà 120 tuổi tại 42 Bạch Đằng đang được nâng cấp, cải tạo làm Bảo tàng Đà Nẵng mới

Theo đề cương, chuyến tham quan bảo tàng sẽ được bắt đầu từ không gian trưng bày trong phần mở đầu tại tầng 3. Nội dung cốt lõi của phần này là giới thiệu tổng quan về Đà Nẵng trong bối cảnh lịch sử miền Trung và cả nước từ quá khứ đến hiện tại; kết hợp không gian trình chiếu trải nghiệm cho du khách qua công nghệ trình chiếu hình ảnh tĩnh và động. Bảo tàng Đà Nẵng sẽ ứng dụng công nghệ trình chiếu hiện đại ở một số phần trưng bày, như không gian trưng bày thiên nhiên sẽ tái hiện bộ xương cá ông với cách trình chiếu tạo cảm giác chân thực như đang trải nghiệm, khám phá sự phong phú hệ sinh thái dưới lòng đại dương.

Với quy mô lớn, Bảo tàng Đà Nẵng mới sẽ dành diện tích khá lớn cho trưng bày kho mở theo xu hướng của nhiều bảo tàng trên thế giới nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của công chúng. Tại khu vực này, bảo tàng giới thiệu một phần hiện vật dưới góc độ vừa là kho bảo quản hiện vật vừa là không gian trưng bày. Đây cũng được xem là một kênh gắn kết giữa công chúng với bảo tàng, giúp du khách tiếp cận gần hơn với hoạt động chuyên môn như công tác kho, bảo quản hiện vật.


Không gian trưng bày thường xuyên của bảo tàng mới

Kỳ vọng điểm đến ấn tượng

Ở khu vực trưng bày chuyên đề, ngoài 3 phần chính gồm chứng tích chiến tranh, văn hóa, sưu tập cổ vật, có lẽ phần khiến nhiều người cảm thấy thú vị nữa là lịch sử Tòa thị chính. Tòa thị chính (cơ sở 42-44 Bạch Đằng) chính là nơi Bảo tàng Đà Nẵng mới tọa lạc, sau khi di dời khỏi Di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải. Bản thân tòa nhà này được xây dựng từ thời Pháp thuộc, hơn 120 năm, hiện đang được nâng cấp, cải tạo theo 2 giai đoạn với tổng kinh phí lên đến 500 tỉ đồng…

Lịch sử Tòa thị chính sẽ được bố trí trong không gian chính giữa dọc theo khu hành lang, sảnh tầng 1 và 3 của tòa nhà chính ở số 42 Bạch Đằng. Theo nhận xét của Bảo tàng Đà Nẵng, Tòa thị chính không chỉ là một điểm nhấn kiến trúc đô thị thời Pháp thuộc tại Đà Nẵng mà còn là dấu ấn của chính quyền cai trị thời kỳ này. Qua thời gian tồn tại từ năm 1898 đến nay, tòa nhà như một chứng nhân lịch sử, chứng kiến những thăng trầm và biến cố lịch sử của TP.Đà Nẵng… Nội dung trưng bày gồm những hình ảnh của tòa nhà thay đổi qua nhiều năm, các bản vẽ thiết kế xây dựng tòa nhà; hình ảnh, tài liệu về hoạt động của các chính khách, các nhân vật quan trọng tại tòa nhà này qua các thời kỳ.

Đáng chú ý, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ dành khu vực ngoài trời để giới thiệu các hiện vật và sưu tập hiện vật có giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học, nghệ thuật nhưng có thể khối lớn. Khu vực này được kỳ vọng là một không gian lý tưởng cho khách tham quan thư giãn, chụp hình lưu niệm… với những tác phẩm độc đáo: nhà Gươl của người Cơ Tu, cây đàn nước của người Xơ Đăng, tác phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn…

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết hiện đề cương trưng bày vẫn đang được lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử trước khi trình UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt. Dự thảo này được xây dựng trên cơ sở thừa kế nội dung các chủ đề trưng bày hiện có tại cơ sở 24 Trần Phú (bảo quản trên 27.000 tài liệu, hiện vật) và bổ sung một số chủ đề mới nhằm đưa Bảo tàng Đà Nẵng mới trở thành một bảo tàng hiện đại, điểm du lịch văn hóa, giải trí hấp dẫn.

Theo Hoàng Sơn/Thanhnien.vn