GIẢI TRÍ

Bi, hài chuyện khóc trên phim

Phạm Lữ • 01-06-2020 • Lượt xem: 537
Bi, hài chuyện khóc trên phim

Buồn khóc, giận khóc, hối hận khóc, bị hiếp khóc và ngay cả vui cũng khóc… Đó là những tình huống buộc phải khóc khi diễn viên hóa thân vào một vai diễn nào đó. Tất nhiên, chuyện khóc với một người làm nghề là quá bình thường. Nhưng trên phim trường, lắm lúc câu chuyện khóc của diễn viên trở thành đề tài… cười không chịu được. DDVN xin bật mí vài mẩu chuyện thú vị của các diễn viên trong quá trình… khóc.

Tin, bài liên quan:

Bi hài chuyện đánh nhau trên phim

Bi hài những nụ hôn… trong mưa

Bi hài chuyện chó… đóng phim

Khóc vì… tức

Trong phim Lục Vân Tiên có cảnh khi nghe tin chàng Lục mất, nàng Nguyệt Nga với danh phận “gái mất chồng” tới nhà Lục Ông khóc thảm thiết. Cảnh quay quy định là thế, nhưng không biết tâm lý nữ diễn viên như thế nào mà mỗi lần vào cảnh khóc là cô… tỉnh bơ, không tài nào khóc được.

Cả ba đạo diễn thay nhau làm tâm lý, hướng dẫn cách tập trung, nói rõ hoàn cảnh bi thương như thế nào… Khi nghe thì cô này rất tập trung, lúc nào cũng vâng dạ và sẵn sàng khóc khi diễn. Vậy mà quay gần cả buổi, nói thế nào cô ấy vẫn tỉnh bơ, thậm chí đôi lúc còn… mắc cười vì sự nhiệt tình của đạo diễn. 
Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, đạo diễn Phương Điền tức quá la lớn: “Em cứ nhìn thẳng vào khung hình người chết, rồi tưởng tượng người thân của em bị chết oan, thì em sẽ có cảm xúc mà khóc, có gì khó lắm đâu!”. 

Cảnh trong phim Lục Vân Tiên

Vừa dứt câu, nhiều người trong đoàn thấy cô hoa hậu mắt ươn ướt, có vẻ như oán giận một điều gì, lầm lũi tới bàn thờ sau đó khóc… ngon lành. Chàng quay phim vừa thu hình vừa tấm tắc khen: “Nước mắt rơi xuống quá tuyệt, đúng là người đẹp khóc cũng đẹp…”.
Sau cảnh quay này, cô hoa hậu mắt mày héo ủ, đi thẳng ra hậu trường, không thèm nói chuyện với một ai. Có người tới động viên, và hỏi vì sao mà em khóc tài thế? Lúc này cô mới tức tưởi trả lời: “Em khóc thiệt chứ bộ, em làm gì sai thì cứ là em, tại sao đạo diễn dám nói là người thân em chết oan, em tức nên em mới khóc thôi!...”.
Thiệt hết ý... kiến với hoàn cảnh này!

La nhiều hơn… khóc
Trong phim “Lệnh xóa sổ” có cảnh quay cô gái mù đi bán vé số về lúc đêm khuya bị bọn giang hồ giở trò cưỡng bức trong tiếng khóc nghẹn ngào của cô gái. Đóng cảnh này, tâm lý nữ diễn viên chính tất nhiên phải lo lắng, vì nếu các anh giang hồ khi nhập vai mà sung quá, đánh mạnh, xé quần áo mạnh là… chết ngay! Hiểu được tâm lý này, các “tay giang hồ” cũng trấn an: "Em cứ yên tâm, bọn anh sẽ nương tay trong lúc… hành sự".

Cảnh trong phim “Lệnh xóa sổ”

Máy, diễn! Từ xa các chàng trai chặn đường, tỏ lời sàm sỡ. Cô gái hoảng sợ, sau đó bị xô ngã xuống đất và cuộc chiến giữa hai bên diễn ra ác liệt. Các chàng trai thay nhau cười nham nhở, tay chân sờ mó lung tung khiến cô gái cứ thút thít từng cơn vì sợ hãi. Đang diễn ngon lành, tiếng đạo diễn vang lên: “Cắt, mấy ông hãm hiếp cái gì như giỡn chơi vậy, còn cô gái làm cái gì mà cứ bù lu bù loa, khóc lóc thảm thiết hơn cha chết vậy! Làm ơn “tăng đô” lên tí xíu, nếu không cảnh này giả lắm!”. Hỏi kỹ lại vì sao như thế, các “tay giang hồ” bỏ nhỏ: “Tụi em sợ chị ấy ngại nên diễn ước lệ thôi, thôi để tụi em tập trung chơi thiệt!”. 

Lần hai bắt đầu, vừa gặp cô gái cả nhóm đã nhao lên và sự giằng xé diễn ra rất quyết liệt. Cô gái chẳng phải tay vừa, cào cấu, đạp, đánh lia lịa, đặc biệt tiếng khóc thét của cô lớn đến độ làm kinh động cả khu phố giữa 12 giờ khuya, khiến nhiều người tá hỏa chạy ra xem. Tiếng đạo diễn từ khung hình la lên: “Cắt, cắt, cô bị hiếp kiểu gì mà la inh trời lên như thế, cứ như là mừng vì được… hiếp không bằng. Cảnh này quy định vừa la vừa khóc, nhưng nãy giờ chỉ thấy em la làng, mà la kiểu này một lát bà con khu phố ở đây đuổi đoàn phim đi về là tiêu. Làm lại tăng đô khóc giùm tôi với!”. Và với cảnh này, đoàn phim phải quay tới 4 giờ sáng mới xong.
 
Giết người nhưng khóc chưa đã!
Được biết đến như người chuyên trị đóng vai phản diện, không hãm hiếp phụ nữ, thì cũng đốt nhà, giết người trong hàng loạt phim nhưng đến cảnh quay trong phim “Mùa hè lạnh”, Huỳnh Du bị ép phải khóc khi bị cán bộ điều tra dồn vào đường cùng, buộc anh thú nhận tội giết ông chủ (NSƯT Hồ Kiểng) trong hoàn cảnh éo le. 

Cái khó ở phân đoạn này là đạo diễn Ngô Quang Hải muốn Huỳnh Du cùng một lúc phải diễn được nhiều tâm trạng khác nhau. Sự trung thành của một lão bộc làm công, nhưng ẩn sâu bên trong là sự thâm hiểm của kẻ giết người. 

Diễn viên Huỳnh Du đã có cảnh khóc nhớ đời trong phim "Mùa hè lạnh"

Từ kẻ cứng đầu gian manh, bị lật tẩy chuyển sang tâm trạng suy sụp và bật khóc ngon lành. Yêu cầu là vậy, nhưng vào cuộc là Huỳnh Du bắt đầu sợ. Vì trước giờ anh chỉ chuyên làm cho người ta khóc, lần này chính mình phải khóc thì diễn làm sao?
Sau khi nghiền ngẫm vai diễn, Huỳnh Du nhờ đạo diễn yêu cầu ai trong đoàn phim không nhiệm vụ ra ngoài, cho anh đối diện với bóng tối một thời gian ngắn, đến khi cảm được nhân vật, anh ra dấu và máy quay vào cuộc. Cuộc đối thoại diễn ra chớp nhoáng, với hơn 10 câu thoại, đến cao trào vị cán bộ quát lớn theo kiểu ép cung, và Huỳnh Du từ ngoan cố đã chuyển sang ngoan ngoãn nhận tội và bật khóc trong sự… sung sướng của anh và của cả đoàn phim.

Cảnh quay thành công ngoài sức mong đợi, chỉ một lần ăn ngay, đạo diễn Quang Hải gật gù khoái chí, riêng Huỳnh Du dù đã lau nước mắt nhưng đôi mắt vẫn ươn ướt, và nấc nhẹn nhiều lần. Hỏi thì anh bảo: “Trước giờ vui buồn cỡ nào vẫn chưa làm tôi khóc, giờ nhập vai này khóc được nên thấy sướng quá trời luôn, hãy cho tôi khóc một lát nữa cho nó đã!”.
 
Bá Cường - Vừa khóc vừa… bắt cướp 
Cảnh quay trinh sát Đắc Vy trong phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn" ngồi nhớ cha ở góc nhà thờ Đức Bà, đạo diễn yêu cầu Bá Cường phải khóc khi hồi tưởng lại những chiến công oanh liệt, và nhất là nhớ lại lời căn dặn của cha khi còn sống. Đồng thời dứt cảnh quay khóc, anh phải lao mình bay lên không bắt tên cướp khi nghe tiếng tri hô của bà con. 
Nếu cắt cảnh để quay thì quá dễ, nhưng đạo diễn Long Vân “cắc cớ” yêu cầu Bá Cường phải cùng lúc diễn hai tâm trạng như vậy thì mới gọi là diễn viên giỏi. Ngay từ nhũng lần quay đầu, lúc Bá Cường khóc thì tên cướp chạy tới không kịp khung hình, có lúc cướp đã chạy qua mặt mà Bá Cường vẫn chưa khóc được. Quay tới quay lui gần 10 lần mà xem ra vẫn không ăn nhập gì với vai diễn. Tức khí đạo diễn mắng cho một trận tơi bời, yêu cầu tất cả phải tập trung phối hợp cho đàng hoàng. 

Diễn viên Bá Cường

Và sau đó, Bá Cường đã tập trung để sau khi uất nghẹn với hai hàng nước mắt chảy trên má, là oai dũng bay lên không quật ngã tên cướp một cách điệu nghệ, khiến cả đoàn phim nhiệt liệt khen ngợi. Xong cảnh quay, đạo diễn khen: “Cứ như giọt nước mắt vàng”. 
Anh em trong đoàn lo dọn dẹp hiện trường, chỉ duy nhất Bá Cường ngồi thẫn thờ ngay tại chỗ, vừa thở vừa khóc. Có người đến hỏi anh: “Nhập vai gì mà khóc ngon lành vậy cha nội?”. Bá Cường cười mếu: “Hồi nãy em bay sung quá, bây giờ hình như trẹo cột sống rồi, đau quá đi không nổi anh ơi”. Sau cảnh này, Bá Cường còn bật mí: “Phải nằm ở nhà trị bệnh và dưỡng thương cả tháng trời. Mẹ em bảo: “Khóc thì khóc, sao lại vừa khóc vừa bắt cướp làm gì để nằm một đống như bây giờ”.

Đủ kế để… khóc được
Có những diễn viên khi bị “ép” khóc nhưng chưa có sự chuẩn bị chu đáo đã dùng chiêu: dùng thuốc nhỏ mắt, vừa mát vừa có dòng nước mắt chảy ngon lành, khiến ai mới xem qua cứ tưởng thật. 

Có lần hai cha con diễn viên Võ Đức đóng trong phim “Không chỉ là chiếc bóng”, khi thấy đạo diễn la quá mà con gái mình vẫn chưa diễn cảnh khóc được, người cha liền nghĩ cách: Kêu tổ máy quay chuẩn bị, anh sẽ làm tâm lý cho con gái mình và sẽ quay liền trong 3 phút. Không biết anh và con gái nói điều gì, chỉ sau vài ba câu, người ta thấy anh bất ngờ bộp tai con gái một cái nảy lửa, khiến cô này chới với và… khóc ngon lành, khiến quay phim vừa quay vừa khen: Diệu kế, diệu kế. 

Diễn viên Uyên Thảo sau khi đóng phim một ngày trời mỏi mắt quá phải nhỏ thuốc cho đôi mắt long lanh

Riêng nữ diễn viên Anh Thu, đóng cảnh bị người yêu bỏ và khóc. Cảnh này quay hơn 20 phút vẫn chưa xong, thấy đạo diễn chửi quá, mà cô thì bí quá nên chơi luôn tuýp mù tạt đã chuẩn bị sẵn từ nhà, nốc luôn một hơi. Kết quả độ cay nồng lên tới… óc, và nước mắt tha hồ chảy xuống. Vừa quay đạo diễn vừa lắc đầu: “Bó tay với kế hoạch hy hữu này, nhưng cũng công nhận là con bé này thông minh thật…!”.