GIẢI TRÍ

Bi hài chuyện thay diễn viên...

Phạm Lữ • 17-06-2020 • Lượt xem: 1141
Bi hài chuyện thay diễn viên...

Chọn diễn viên là một trong những khâu cực kỳ quan trọng của một bộ phim. Tuy nhiên, không phải lúc nào các vai diễn cũng đều diễn ra suôn sẻ, bởi suốt quá trình từ lúc chọn vai đến lúc ký hợp đồng, thậm chí khi diễn viên đã đóng gần hết phim vẫn phát sinh ra những câu chuyện rất… bi hài. 

Tin, bài liên quan:

Bi hài chuyện đánh nhau trên phim

Bi hài những nụ hôn… trong mưa

Bi hài chuyện chó… đóng phim

Chủ quan mất… vai diễn lớn
Phim “Huyền thoại bất tử” kể về một anh chàng khờ mồ côi có đầu óc không bình thường được một nữ võ sư truyền dạy võ công và để hun đúc tinh thần, bà luôn nói cha anh chính là huyền thoại Lý Tiểu Long. Ngày mẹ mất cũng là lúc anh đem hài cốt mẹ đi tìm cha với một hành trình gian nan. Đây là một vai lạ, độc và cực kỳ khó diễn. Thế nên việc tìm diễn viên đóng là cả một vấn đề nan giải. 

Nam diễn viên Dustin Nguyễn đảm nhận vai chính trong "Huyền thoại bất tử"

Đến khi chọn được một tài tử đương thời, hiện đang nổi đình đám với một phim thành công vang dội. Giữa đạo diễn và diễn viên gần như tâm đầu ý hợp, mọi kế hoạch được triển khai nhanh chóng. Nhưng gần đến ngày bắt tay vào việc, nam diễn viên đưa ra một cái giá catse cao gần như… phi lý. Tất nhiên, anh vẫn có cái lý của mình, do phù hợp vai diễn, tên tuổi thuộc hàng sao, vai diễn đòi hỏi trình độ võ thuật đẳng cấp… 
Sau khi thương lượng không xong vì đoàn phim không đủ kinh phí, đạo diễn bèn ngầm mời một tài tử Dustin Nguyễn từ Mỹ về. Hiểu được kinh phí khó khăn của đoàn, nhận biết đây là vai diễn độc, anh bay một mạch về Việt Nam, ung dung nghiên cứu kịch bản, luyện võ để chuẩn bị vai diễn một cách nghiêm chỉnh nhất.
Đến sát ngày quay, chàng tài tử ngôi sao lúc đầu phát hiện đã có người thế vai của mình, anh giận run người, gọi điện thoại hỏi đạo diễn vì sao cắt ngang vai mình như thế? Đạo diễn tỉnh bơ trả lời: “Em đòi giá cao quá, bên anh trả không nổi nên đành mời người khác!”. Biết mình đánh mất vai diễn để đời, chàng tài tử nhờ nhà sản xuất tác động đạo diễn, sau đó nhờ cả người yêu của mình… năn nỉ đạo diễn vẫn không xong. Cuối cùng anh chơi “chiêu” liều năn nỉ Dustin Nguyễn nhường vai cho mình. 

Dustin Nguyễn đang tập võ cho cảnh quay

Thấy chuyện cứ như… trò trẻ con, Dustin Nguyễn trả lời thẳng: “Em cứ nói chuyện với đạo diễn, chứ bây giờ tiền máy bay, tiền ăn, tập, khách sạn gần cả tháng nay của anh đều do đoàn phim trả, giờ nhường vai lại cho em thì anh biết ăn nói thế nào?”. Biết mình đã đã “hớ” một vai diễn để đời vì đòi catse cao, anh ta đành ngậm ngùi tiếc nuối. 

Phía nhà sản xuất, ai cũng thừa hiểu đây là chiêu “sao lớn trị sao nhỏ” rất thâm của đạo diễn, bởi trong quy luật ngầm của giới làm phim, khi người ta đã nâng anh lên là có thể hạ anh xuống được, huống hồ chi người thế vai cho anh có tên tuổi và vị thế gấp nhiều lần mà còn không đòi hỏi. Quả nhiên, sau đó, nhờ vai diễn này, Dustin Nguyễn đã đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc trong niềm mơ ước của nhiều người. Điều này càng làm cho nam diễn viên ngôi sao kia tiếc đến… ngẩn ngơ.   

Ngây ngô, thật thà… hại cả đoàn phim
Thy Nga (tên nhân vật đã được thay đổi) là một cô gái trẻ đẹp, xinh xắn. Với phong cách hiện đại nhưng hiền lành ngoan ngoãn, cô không giấu niềm đam mê điện ảnh của mình sau hàng loạt vai diễn mình họa trong các MV ca nhạc và một vài phim ngắn. 
Thấy cô có tiềm năng, một nhà báo đã giới thiệu ngay với đạo diễn phim truyền hình. Hội ngộ lần đầu thấy em cũng lanh lẹ, xinh đẹp rất phù hợp với một vai thư ký xuyên suốt trong một câu chuyện của hai đối thủ ngành ngân hàng. 
Một giao kèo “miệng” nhanh chóng diễn ra. Ngay lần đầu đi quay, nhìn cô chuẩn bị gần một valy trang phục, rất có trách nhiệm. Không chỉ vậy, cô còn đến sớm, về muộn và siêng năng học thoại trước mỗi lần ra diễn với các đàn anh, đàn chị. Đạo diễn ngỡ như bắt được một tài năng trẻ đầy triển vọng nên tỏ ra rất vui mừng. 
Nhưng đến lần hai, cứ mỗi lần hẹn lịch quay là điện thoại cô luôn ở tình trạng ò í e… khiến tay trợ lý lo đến toát mồ hôi hột. Phải nhờ đến ba bốn mối thân quen khác mới “bắt” được cô đang ở nhà… ngủ. Sau đó, cô rối rít xin lỗi đạo diễn, xin lỗi cả đoàn phim rồi “xin” ra phim trường đóng tiếp. Cứ ngỡ mọi chuyện xong xuôi, ai ngờ đến lần thứ ba sau kỳ nghỉ tết, cô tự động đi sửa mũi, nâng cằm, “chơi” luôn mái tóc “hai lai”, khiến đạo diễn gần như thất kinh hồn vía. 

Thôi thì lỡ hết “đường bột”, đạo diễn đành cho sửa vai cho nhân vật do cô đảm  nhận mới trúng số nên đi tu sửa sắc đẹp, để chuẩn bị bước vào phân đoạn mới. Nhưng hỡi ơi, tới ngày quay, điện thoại thì cô bảo đang ở Trung Quốc đi du lịch, vì không nghe đoàn phim báo lịch quay. Chờ một tuần lễ sau, vừa về Việt Nam, cô lại nhắn xin lỗi: “Em sắp theo chồng sang Singapore, giờ không biết làm sao?”.
Cả đoàn phim tức tốc xếp lịch ưu tiên quay để cô kịp xuất ngoại. Hai bên nói chuyện rất rõ ràng cụ thể. Vậy mà tới ngày quay, điện thoại cô lại tiếp tục “ò í e”… khiến đoàn phim chờ dài cổ, ai nấy như ngồi trên đống lửa. Bởi vai diễn của cô dính rắc-co toàn bộ. Nếu bỏ vai phải quay lại từ đầu rồi mời các diễn viên chính của đoàn, xin thuê lại bối cảnh cũ, rắc rối đủ thứ điều. Tổng chi phí hao hụt gần cả trăm triệu đồng. Đến lúc này đạo diễn chỉ biết mếu máo, lắc đầu ngao ngán bởi sự nghiệp dư và ngây thơ của cô gái đam mê điện ảnh này… Đến tận bây giờ khi hỏi đạo diễn phải xử lý ra sao? Anh bí xị trả lời: “Thì móc tiền túi ra đền nhà sản xuất, tìm người thế vai rồi quay lại chứ biết sao bây giờ!”.

Định bỏ vai vì không đúng… đẳng cấp 
Trong bộ phim “Biệt thự Pensee” có hai nhân vật chính đối đầu rất ư khốc liệt. Nếu vai diễn ông chăn ngựa làm đại tá giao cho diễn viên giàu kinh nghiệm Trọng Hải, thì vai ông chủ biệt thự được giao cho diễn viên Đức Hải. Khi nghe sơ về vai diễn của mình, Đức Hải rất háo hức. Về nhà, anh để râu, nuôi tóc, mua sắm quần áo hàng loạt để “chơi” hết mình với vai diễn. 

Đức Hải tromg phim "Biệt thự Pensee"

Mọi việc xem như ổn, chỉ chờ đến ngày thu hình. Thế nhưng, trước ngày quay, Đức Hải tuyên bố bỏ vai, hỏi lý do thì anh không trả lời. Hợp đồng chưa ký nên cũng khó bề bắt lỗi. Đoàn phim lên đường trong không khí… hậm hực, bởi mối thân tình giữa hai bên cũng rất sâu đậm qua hàng loạt phim, không hiểu lý do gì anh lại cư xử một cách không chuyên nghiệp như vậy. Kế hoạch thay vai bằng một diễn viên khác cũng được chuẩn bị. 
Trước ngày khai máy, nhà sản xuất đứng ra tuyên bố là không nhìn mặt Đức Hải, bởi anh cư xử quá ư thiếu chuyên nghiệp. Cả đoàn phim ai nấy lặng buồn và đáng tiếc cho trường hợp này.
Bổng nhiên đến chiều, người ta thấy Đức Hải xuất hiện ở đoàn phim, tay bắt mặt mừng với từng anh em, không khí cứ như một ngày hội. Thì ra, sau buổi tâm tình trên, nhà sản xuất vẫn còn ấm ức, đã bí mật điện thoại cho Đức Hải lần cuối để rõ trắng đen. Lúc này, Đức Hải cũng bật tâm tư: “Đọc kịch bản xong, tôi suy sụp, vì không thấy một đoạn cao trào nào đúng nghĩa với đẳng cấp của một nhà giàu thuộc hàng tư bản… Tại sao một nhà biên kịch chuyên nghiệp lại “chơi” tôi như vậy?”.

Đức Hải và đạo diễn Minh Trương

Lúc này chính tác giả phân trần: “Nếu như có tiền nhiều chị viết thêm cho em cảnh ở sân bay trở về nước. Rồi tả thêm cảnh em lên tàu vượt biển với hàng trăm con người khốn khổ. Nhưng em ơi, vì kinh phí có hạn nên kịch bản mới hạn chế như thế. Giờ em nói như vậy chị sẽ “chơi” thêm những cảnh cho đúng đẳng cấp nhân vật của em…”. Quả thật sau cuộc nói chuyện, cả hai như vỡ òa sung sướng. Đạo diễn có nhân vật như ý. Diễn viên thấy mình có đất diễn… và mãi đến khi phim đoạt giải bạc trong kỳ liên hoan phim, họ mới thật sự trở thành những người hạnh phúc nhất vì sự hết mình cho tác phẩm.

Nếu như khán giả thấy một Quyền Linh tỏa sáng ở vai trò MC Vượt lên chính mình hơn 10 năm qua, mấy ai biết được trước đó vị trí này từng có một đàn anh đi thu hình hơn một tháng. Vì thấy không hợp vai, nhà sản xuất đã quyết định bỏ và quay lại từ đầu. 

Đạo diễn Lê Cung Bắc từng điên đầu khi phải thay diễn viên khi đã quay được 2/3 chặng đường

Ở phim “Mỹ nhân Sài Thành”, khi Hoa hậu Diễm Hương thu hình được 2/3 chặng đường thì bị Cục nghệ thuật xử phạt đành cắt vai thay bằng Ngân Khánh. Sự việc này khiến đạo diễn Lê Cung Bắc muốn điên đầu vì phải quay lại gần như hoàn toàn với những bối cảnh ngày xưa.

Lý Hùng và Diễm Hương trước khi hoa hậu bị cắt vai

Tương tự ở phim Lục Vân Tiên, Hà Kiều Anh dính vụ án trốn thuế nên dù phim đã hoàn thành gần như 90%, đoàn phim vẫn phải “chữa cháy” nhờ Hồng Ánh thế vai. Khi phim phát sóng, nhà sản xuất chỉ “dám” phát mỗi tuần một tập. Vụ việc này xem như phá sản toàn bộ nội dung phim, vì trước giờ chưa ai háo hức xem phim Việt Nam mỗi tuần một tập như vậy!