Món ngon

Bia nào đồ ăn nấy

A. K • 08-07-2018 • Lượt xem: 753
Bia nào đồ ăn nấy

Uống bia điều độ thì bia khá có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ loãng xương, chứa một số chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như Alzheimer, béo phì, trầm cảm. Bạn đã biết cách kết hợp các loại bia và đồ ăn đúng điệu hay chưa? Hãy tham khảo nhé!

Lager: Đây là loại bia phổ biến nhất hiện nay, có tên gọi xuất phát từ tiếng Đức "lagern" có nghĩa là "để lưu trữ". Nó được lên men từ đáy (bottom-fermented), nghĩa là thành phần men được cấy vào đáy của thùng, lên men ở nhiệt độ thấp (khoảng 7-15 độ C) trong vài tuần. Hương vị của bia lager dịu, xốp, mượt mà và thường ít đắng hơn các loại bia khác. Nếu so sánh giữa bia và rượu thì lager hơi giống rượu trắng, thích hợp để nhâm nhi cùng thịt gà, lợn nướng, đồ ăn kiểu Mexico hay những món chế biến từ sò, ốc...

Ale: là loại bia lâu đời nhất trong số các loại bia trên thế giới. Ngược với quy trình làm bia lager, bia ale được lên men trên (top-fermented) trong điều kiện nhiệt độ khoảng 13-24 độ C giúp đẩy nhanh quá trình lên men, không cần phải ủ lâu. Men rải đều trên bề mặt của bia, do đó ale thường có một lớp bọt mỏng phía trên khi rót ra ly. Hương vị cũng đa dạng hơn bia lager, ngọt và đầy đặn hơn, thường có màu vàng đến đen sẫm tùy vào loại lúa được sử dụng. Ale hơi giống rượu vang đỏ, kết hợp hoàn hảo với burger, pizza và món Á.

IPA: Được sản xuất đầu tiên ở London (Anh) vào khoảng cuối thế kỷ thứ 18, khi các xưởng bia muốn xuất khẩu sang Ấn Độ do thời tiết nóng nực của quốc gia Nam Á không thuận lợi trong việc làm bia. Nhưng quá trình vận chuyển từ châu Âu sang mất ít nhất 6 tháng lênh đênh trên biển, buộc họ phải thêm nhiều hoa bia, tăng hàm lượng cồn vào thành phần để bảo quản tốt hơn. Chính vì vậy, nó được gọi là IPA (India Pale Ale), trở nên phổ biến ở Mỹ vào những năm đầu thế kỷ 19.

Có 3 loại bia IPA: Mỹ, Anh và Hoàng đế. IPA có màu vàng hoặc hổ phách, đậm vị đắng, được các quân nhân đặc biệt ưa thích, rất sảng khoái khi dùng chung với đồ nướng hay thức ăn có vị mặn và cay.