SỨC KHỎE

Biểu hiện của giấc ngủ không an toàn

Phúc Minh • 26-05-2019 • Lượt xem: 629
Biểu hiện của giấc ngủ không an toàn

Nếu bạn vướng phải một trong các dấu hiệu sau đây về giấc ngủ, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ ngay.

Ho khi ngủ khiến phải choàng tỉnh

Ho quá nhiều vào ban đêm có thể là dấu hiệu của cả bệnh hen suyễn và bệnh tim. Vì vậy, nếu bạn không bị bệnh nhưng vẫn ho khục khặc cả đêm thì hãy tới gặp bác sĩ. Cơn hen suyễn có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào đêm khuya và những người mắc bệnh tim có thể bị ho vì nằm lâu suốt một khoảng thời gian dài, khiến chất lỏng chảy ngược vào phổi.

Dấu hiệu ho khi ngủ này đôi khi có từ những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn, như trào ngược axit hoặc ợ nóng. Cả hai đều có thể gây ho vào ban đêm, bởi tư thế ngủ nằm ngang có thể khiến nước ép có tính axit trong dạ dày tràn lên thực quản và gây kích ứng.

Hình minh họa

Ngủ ít, thức giữa chừng

Nếu bạn thường xuyên thức giấc vào ban đêm mà không có lý do rõ ràng và rất khó ngủ lại sau đó, hoặc bạn thức dậy quá sớm (cỡ 4h30 sáng) thì có thể bạn đang bị trầm cảm hoặc lo lắng.

Đau đầu ngay sau khi ngủ dậy

Cơn đau đầu kiểu này được liên tưởng với chiếc đồng hồ báo thức là vì nó nhức như búa bổ, lại đi kèm với tình trạng co giật cơ, đủ để người đang say giấc bừng tỉnh. Dấu hiệu này dù hiếm khi xảy ra nhưng nếu ban đêm hoặc buổi sớm nào bạn cũng tỉnh giấc trong cơn đau quằn quại thì hãy đi gặp bác sĩ.

Có một vài lý do phổ biến hơn khiến bạn chào ngày mới với cái đầu đau nhức, như chứng đau nửa đầu (thường là đến hẹn lại lên vào khoảng 4-9 giờ sáng), thói nghiến răng và chứng ngưng thở khi ngủ.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›