Duyên Dáng Việt Nam

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 20-09-2021 • Lượt xem: 1622
Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời

Ca sĩ Y Jang Tuyn - 42 tuổi, giọng ca nổi tiếng người Bana - qua đời sau một tháng điều trị Covid-19, sáng 20/9. Cách đây chưa đầy 2 tuần, cụ thể ngày 6/9, DDVN đã có bài viết của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh về giọng hát này khi biết anh nhiễm bệnh và Ban biên tập cũng cầu chúc cho Y Jang Tuyn sức khỏe, chiến thắng được Covid - 19. Rất tiếc anh đã không qua khỏi. DDVN giới thiệu lại bài viết này. 

Tin và bài liên quan: 

Cố lên nhé, tiếng ca đại ngàn Y Yang Tuyn!

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh

Nhà thơ, dịch giả Đỗ Tư Nghĩa: Âm vọng con người

'Phá Cỗ Tranh' - Cuộc triển lãm mùa Trung thu độc đáo của Gallery 39

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu thi phẩm 'Vỉa Từ' bản tiếng Tây Ban Nha

Tôi nhận được tin ca sĩ Y Jang Tuyn nhập viện vì nhiễm Covid-19 nặng, phải thở ECMO khá bất ngờ, không thể tin được. Vì Tuyn vốn rất mạnh khỏe. Đó là chưa kể nụ cười hiền lẫn màu da nâu rám nắng đặc trưng của dân tộc Ba Na cao nguyên đại ngàn trong anh như một tố chất miễn nhiễm mọi thứ căn bệnh thông thường. Nhưng biết sao được! Biến chủng Corona là virus khó lường. Một hiểm họa... 

Tôi biết Y Jang Tuyn rất tình cờ. Qua sự giới thiệu của một người bạn thân thời đại học, Hoàng Thanh Thanh. Chúng tôi rất thân nhau từ sinh viên với những mơ ước nghệ thuật. Thanh học khoa Thư viện, Đại học Tổng hợp. Tôi thì khoa Lịch sử. Thư viện nôm na có khác gì một thủ thư nếu như yêu nghề thì cả đời gắn bó săm soi hay gương "mục kỉnh" tìm kiếm các tài liệu, tư liệu một thời đoạn, thời đại lịch sử để nghiên cứu, trao dồi, học tập? Mọi cái cũ kỹ đều xộc xệch, lạc hậu hay lỗi thời chỉ có kinh nghiệm là mãi mãi quý báu bởi đôi khi chính nó là những chiếc chìa khóa dùng để mở được tương lai. Nhưng rồi mơ ước đầu đời đó của chúng tôi đều xa vời và không thực hiện được. Ra trường Thanh từ giã tấm bằng Đại học với cái nghè cao đẹp đó để trở về Đắk Lắk sống bằng "kinh nghiệm" làm cà phê. Rất mừng là bạn đã thành công.


Ca sĩ Y Jang Tuyn trong một đêm biểu diễn.

Khi biết tôi viết ca khúc "Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau" và đang muốn tìm một ca sĩ để hát bạn đã giới thiệu với tôi một tiếng ca của đồi núi đại ngàn, ca sĩ Y Jang Tuyn. Kể lại một câu chuyện ngỡ lan man như thế như mà không. Bởi Thanh như hiểu được tiếng ca đó từ khí chất Cao nguyên vùng đất anh sống. Cái nôi đã cho ra đời biết bao tiếng hát ngọt ngào từ Y Moan, Rơ Chăm Phiang, Măng Thị Hội đến Siublack, Bonneur Trinh... Và cũng từ nhịp cầu bạn nối ấy, tôi có may mắn được làm việc với Y Jang Tuyn để hiều đây là một ca sĩ có nội lực, giàu trách nhiệm và ý thức với giọng hát của mình như thế nào?


Ca sĩ Y Jang Tuyn và ca sĩ Quỳnh Như trong đêm nhạc "Quên đi cuộc tình" giới thiệu những tình khúc của Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức. Sài Gòn, 7.2021. 

Chúng tôi đã hẹn gặp và có nhiều buổi làm việc cụ thể với nhau về bài hát trước khi Tuyn nhận lời. Tuyn nhẩm melodies, sau đó đọc ca từ rất kỹ. Vì ca khúc "Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau" là một ca khúc rất tâm huyết của tôi. Tuyn tỏ ra rất thích với những hình ảnh: "Anh viết cho em nhiều những trang đời rất chậm /Như nước sông Seine đầy như giọt cà phê đắng. Như cuốn phim không màu chỉ hai bờ đen trắng / Vì cuộc đời là lễ hội hóa trang" và cho đó là những câu từ không dễ viết đối với một người nghệ sĩ nếu không có một đời sống thực, hết mình và dữ dội.

Y Jang Tuyn đã nhận lời thu âm ca khúc này. Em hỏi tôi thật kỹ lưỡng những chi tiết trong bài về đôi trái gái yêu nhau không gian, thời gian đã cắt lát hay chồng ghép ra sao hay những từ tiếng Pháp như Paris, sông Seine, tháp Eiffel trong ca từ "Bạch Đằng nhớ sông Seine, Paris không hẹn thề / Cuộc đời vốn đam mê sao buồn chùng muôn hướng / Để như tháp Eiffel cô đơn trên đỉnh trời / Biết bao giờ tìm được nhau em ơi!?" phát âm đúng ra sao? Những chia sẻ vừa chân tình, vừa mang đầy tính phát hiện từ một ca sĩ trẻ như Tuyn làm tôi rất ngạc nhiên bởi thái độ làm việc cầu thị, lắng nghe và nghiêm túc. Rất trọng thị người lao động nghệ thuật hay sáng tác ca khúc.  Tôi thấy em không giống như nhiều ca sĩ tôi đã từng mời làm việc nên rất cảm mến. Y Jang Tuyn đã thu ca khúc này hết một buổi chiều tại Studio LongMux. Kỷ niệm đó càng thăng hoa khi một hôm trên facebook của Tuyn viết "Bất ngờ hôm nay dọn dẹp bỗng thấy tập thơ tự chép của 22 năm trước có bài thơ của anh Nguyễn Hữu Hồng Minh". Và Tuyn đã giới thiệu bài thơ "Ký túc xá chiều mưa" tôi viết đăng trên báo Tuổi Trẻ từ hơn hai thập kỷ khi còn sống quãng đời sinh viên. Đọc những câu muốn trào nước mắt "Thấp thoáng mưa về Mẹ nhớ con không?  Da diết quá chiều nay con nhớ Mẹ / Những hạt mưa vỡ trên hiên rất khẽ / Mây về đâu giăng kín cả vòm trời...". Ôi, sao em có thể còn giữ những câu thơ mà từ lâu tôi ngỡ như đã quên... Bởi không bao giờ tôi chấp nhận một hiện thực Mẹ tôi đã mất cho đến nay đã 26 năm... Mẹ luôn ở trong tim tôi và xung quanh tôi...  

Và tôi càng quý Y Jang Tuyn bởi sự dung dị của một trái tim nghệ sĩ Cao nguyên. Mang chứa một tình yêu quê hương, cha mẹ, gia đình... để bổi đắp tâm hồn cho thẳm sâu tiếng hát.    


Trang mạng xã hội Facebook của ca sĩ Y Jang Tuyn

Sau này cũng chính Y Jang Tuyn hát ca khúc "Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau" trong đêm nhạc "Quên đi cuộc tình" của tôi và nhạc sĩ, guitarist Cao Minh Đức tổ chức ở Sài Gòn tháng 7.2016. 

Sau đêm diễn Y Jang Tuyn về đã viết trên facebook của mình những dòng bừng sáng khiến tôi vô cùng cảm động: "Cũng là một người ca sĩ, người sáng tác và từng tự tổ chức khá nhiều minishow cho mình nên Y Jang Tuyn rất hiểu tậm trạng của người trong cuộc khi trong giai đoạn thực hiện. Có rất nhiều nỗ lo canh cánh đi suốt hành trình tổ chức cho đến phút chót khi tấm màn nhung khép lại. Trong đó có cả những nỗi lo không đặt nỗi cái tên. Quan trọng hết vẫn là những người sẵn sàng đi hết cuộc hành trình ấy dù có lúc cảm giác chới với và xa rời. Để rồi sau đó là những giọt nước mắt hạnh phúc thầm lặng rơi trong lòng khi cảm nhận được những thành công. Nếu đã yêu âm nhạc thật tự đáy lòng rồi, đã dốc sức hết mình vì nó tất nhiên sẽ nhận được quả ngọt.  "Quên đi cuộc tình" cũng đã khép lại nhưng hành trình âm nhạc tìm đến những yêu thương cũng tiếp tục mở ra trước mắt. Một lần nữa em chúc thành công cho anh cũng là sự động viên khích lệ cho chính em....". 

Thật hạnh phúc khi nghe được tiếng lòng của một ca sĩ được mời hát trong một đêm diễn. Đến nay, ca khúc "Sài Gòn Paris mưa đến ngàn sau" đã có rất nhiều ca sĩ như Phương Trang, Thành Đạt, Thái Phong, Mai Thái Huy... hát nhưng tôi vẫn nhớ đến Tuyn như kỷ niệm đẹp nở hoa từ một người bạn thân Đại học   


Ca sĩ Y Jang Tuyn (thừ 5, trái sang) cùng với ê-kíp văn nghệ sĩ guitarist Cao Minh Đức, ca sĩ Lan Thảo, Lê Anh, Lina Nguyễn, Quỳnh Như, MC Diễm Quỳnh... trong đêm nhạc "Quên đi cuộc tình" tổ chức tại Sài Gòn, 7.2016. (Ảnh: Nguyên Trương) 

Y Jang Tuyn sinh năm 1979. Anh là một trong số gương mặt đại diện cho lớp ca sĩ Tây Nguyên hiện đại, muốn bứt khỏi lối đi quen thuộc của những ca sĩ Tây Nguyên gạo cội bằng cách chọn dòng nhạc đa dạng. Năm 2016, anh ra mắt album Một tuần bảy ngày, gồm các ca khúc thuộc nhiều thể loại như pop ballad, dance, funky, latin...

Ca sĩ từng đoạt giải ba cuộc thi Sao Mai 2001, giải ba Tiếng hát truyền hình năm 2003. Anh là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Âm nhạc TP HCM, hiện là biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM.

Anh phát hành nhiều album như Nẻo quê (cùng ca sĩ Trang Nhung thể hiện các sáng tác của nhạc sĩ Quỳnh Hợp và Dương Toàn Thiên, 2005), Khát (2006), Nỗi nhớ cao nguyên (2013), Chúng tôi lính hải quân (gồm các sáng tác của nhạc sĩ Quỳnh Hợp, 2013), Hoan ca mùa xuân (2015), Những bức tranh quê hương (2015)... và nhiều chương trình khác. 


Ca sĩ Y Yang Tuyn còn là một nhạc sĩ viết rất nhiều ca khúc hay về quê hương Cao nguyên.

Khi tôi viết những dòng này được biết sức khỏe của Y Jang Tuyn khắc phục được nhiều do sự tận tâm của các y bác sĩ và Tuyn đang lần từng bước vượt qua căn bệnh hiểm họa Covid - 19.

Cố lên nhé cánh chim đại ngàn Y Jang Tuyn!

Sài Gòn, chiều 8.9.2021

Nguyễn Hữu Hồng Minh