KHÁM PHÁ

Cách để biến tro gỗ thành phân bón cho khu vườn của bạn

Đ.T • 10-01-2021 • Lượt xem: 2312
Cách để biến tro gỗ thành phân bón cho khu vườn của bạn

Dịp cuối năm, nhiều gia đình có thói quen đốt lửa để sưởi ấm, để thưởng thức bữa tối hoặc thậm chí chỉ để ngồi quây quần bên nhau chuyện trò. Dường như bên những khúc gỗ cháy lách tách, chúng ta có thể thoát khỏi thế giới của màn hình điện tử và kết nối với các thành viên trong gia đình hơn. Nhưng bên cạnh đó, ít người biết rằng tính theo mặt hữu dụng thực tế, những khúc gỗ đó có thể trở thành một loại phân bón cực kì an toàn, hiệu quả và giữ “xanh” cho môi trường.

Tin, bài liên quan:

Dự án biến vải vụn thành nệm cho bệnh nhân Covid-19

Câu chuyện đằng sau những bức ảnh đẹp nhất năm 2020

Sau khi lớp tro từ đống củi cháy tàn nguội đi, hãy hốt chúng vào một cái xô để tích trữ dần. Tro gỗ này là một nguồn cung kali tự nhiên và là một loại phân bón vô giá cho khu vườn.

Cây cần sử dụng nhiều kali. Ảnh: Alamy

Thuật ngữ kali có nguồn gốc từ "potaschen" của Hà Lan. Nó đề cập đến quá trình ngâm tro gỗ trong chậu sắt để hòa tan muối kali và đợi qua quá trình bay hơi. Cho đến thế kỷ 19, dạng kali này cực kỳ quan trọng, được sử dụng trong sản xuất thủy tinh, gốm sứ, xà phòng cũng như phân bón.

Kali là một chất dinh dưỡng đa lượng, có nghĩa là thực vật sử dụng nó rất nhiều trong chu kỳ phát triển của chúng. Nó tham gia vào nhiều quá trình, từ quang hợp đến hỗ trợ hấp thu nước và chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn chỉ được sử dụng tro từ các chất hữu cơ như gỗ và báo bởi những chất đốt như than và nhựa sẽ “đầu độc” đất của bạn. Vì kali có thể hòa tan trong nước nên nó sẽ nhanh chóng bị nước mưa rửa trôi. Vì vậy, khi đống lửa cháy đã tàn và nguội hoàn toàn, hãy cất giữ chúng trong thùng chứa.

Bón phân từ tro gỗ cho bắp cải. Ảnh: Getty Images

Loại phân bón tự nhiên này có thể hữu ích đối với rất nhiều loại thực vật. Nếu trồng hành và tỏi thì lý tưởng nhất là bạn nên phủ một lớp tro mỏng giữa các cây, tương tự đối với bắp cải và rau diếp. Nếu không trồng những loại rau mùa đông này, hãy trữ chúng cho đến mùa xuân, lúc nàys nó sẽ có giá trị rất lớn đối với táo, nho, quả lý gai và những quả tương tự. Rải tro xung quanh gốc và mưa sẽ tự “hoàn thành” nốt phần còn lại. Có một lưu ý nhỏ là bạn phải rải nó trên phần mặt đất trống không có cây cối nếu không thì nó sẽ bị rửa trôi đi ngay.

Nếu bạn không có thùng chứa để lưu trữ tro gỗ, hãy thêm nó vào đống phân hữu cơ của bạn – nó có khả năng hấp thụ tro vô hạn.