Gia đình

Cách để làm việc ở nhà hiệu quả mà không gây nhàm chán

JN • 27-07-2020 • Lượt xem: 2024
Cách để làm việc ở nhà hiệu quả mà không gây nhàm chán

Làm việc ở nhà đòi hỏi nhiều quyết tâm ý chí hơn so với lái xe đi đến công ty hay đi học mỗi sáng. Không phải chỉ có học và làm, mà còn phải đấu tranh tỉ thứ cám dỗ bên cạnh khi ở nhà: giường, tủ lạnh, TV… Hy vọng những gợi ý dưới đây sẽ giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn.

Bài xem thêm:

6 cách tiếp thêm năng lượng cho ngày làm việc đầu tuần hiệu quả

Cách lên lịch làm việc hiệu quả tại nhà cho một tuần mới

 

Không nên học và làm việc ở trên giường

Ngồi làm việc trên giường, cơn buồn ngủ sẽ rất nhanh ập đến và bạn sẽ muốn ngả lưng xuống giường chút cho đỡ mệt “một chút” nhưng kéo dài bao lâu thì không ai biết. Đây là những thói quen mà ai cũng mắc phải, tuy nhiên, nếu bạn học, làm việc trên giường khiến bạn dễ buồn ngủ, đầu óc lơ mơ, mất tập trung và làm giảm hiệu năng suất cho công việc của bạn.

Hơn nữa, bất kỳ tư thế học nào khi ở trên giường cũng gây hại không nhỏ tới cột sống, lưng và đôi mắt của bạn.

Ngủ trưa quá nhiều giờ sẽ rất mệt

Dù ai cũng biết, ngủ trưa là điều đặc trưng của mỗi người khi làm việc ở nhà. Nhưng thời gian ngủ chỉ nên tầm 30– 45 phút. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ quá nhiều hơn 2-3 tiếng sẽ gặp nhiều tai họa không thể lường trước được, chẳng hạn bạn sẽ bị nó sẽ gây phản tác dụng, khiến bạn trở nên đờ người, mệt mỏi, uể oải hơn và não bộ phải tốn nhiều thời gian hơn để đưa cả cơ thể về trạng thái cân bằng như bình thường suốt thời gian còn lại.

Chính vì vậy, bạn nên sắp xếp những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bởi vì nếu theo nhiều chuyên gia, nhà khoa học nếu ngủ trưa quá 45-90 phút thì bắt đầu có nhiều tác hại cho sức khỏe, giảm năng suất làm việc và gây khó chịu hơn cả lúc làm việc.

Cần nên làm những việc quan trọng trước

Bắt đầu cuộc sống mới ở mỗi buổi sáng bằng những việc rất đỗi dễ dàng, nhưng rất có thể vào đến 10h sáng bạn sẽ lại cảm thấy buồn ngủ. Đây là biểu hiện mà đa số nhiều người gặp phải. Thay vào đó, bạn hãy thử đẩy các công việc khó khăn, lằn nhằn nhất lên trước để thực hiện. Bởi vì não hoạt động tốt nhất vào buổi sáng sớm, giúp bạn nhanh nhẹn, thông thái giải quyết mọi vấn đề nhanh gọn.

Sau khi giải quyết những công việc phiền toái rắc rối, bạn sẽ cảm thấy thảnh thơ, hoàn thành tốt những công việc còn lại và có thể có cả thời gian vui chơi mà không thấy bản thân tội lỗi. Hãy thử xem những điều như vậy nhé, nó sẽ mang lại nhiều hiệu quả lắm đấy!

Cần tạo những điều kiện để tập trung tốt

Không gian: Cần tạo không gian cho bàn học/ bàn làm việc thật thoáng đãng, bắt mắt, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, kết hợp thêm nước, vài quyển sách, tài liệu v.v…. nếu bạn muốn. Điều đó sẽ giúp bạn có những động lực thúc đẩy nguồn lực học tập, làm việc hơn nữa.

Âm nhạc: Nghe những bản nhạc nhẹ, không lời, nhạc thiền, các ca khúc indie, nhạc thư giãn (lofi chill)… để giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe, giúp bạn bình tĩnh trong các công việc.

Lưu ý: Nếu cần nghiên cứu các môn học hay công việc mới thì nên hạ volume xuống để thúc đẩy khả năng tập trung.

Phương pháp: Hãy tham khảo thêm các phương pháp như lập kế hoạch bằng bullet journal, phương pháp quả cà chua (Pomodoro), hoặc tìm hiểu các phần mềm chặn các trang web, mạng xã hội dễ gây xao nhãng để tập trung hoàn thành toàn bộ các công việc một cách tốt nhất.