Duyên Dáng Việt Nam

Cách giữ vitamin khi nấu các món rau

Minh Ngọc • 22-03-2018 • Lượt xem: 1422
Cách giữ vitamin khi nấu các món rau

Rau là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, sơ chế và nấu như thế nào để giữ được vitamin cho các món rau không phải là chuyện đơn giản. Lưu ý những bí quyết sau đây nhé!

Để giữ vitamin trong rau xanh khi nấu cần chú ý:

- Khi chuẩn bị rau (nhặt rau, rửa rau) cần phải làm nhanh, càng nhanh càng tốt.

- Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan trong nước.

- Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C.

- Cho rau vào nấu khi nước đã sôi tránh cho rau khi nước còn lạnh.

- Khi nấu, luộc rau nên đậy kín vung để tránh bay hơi.

- Cho rau vào nồi khi nước đã sôi và nước phải đủ ngập hết rau.

- Khi nước sôi nên đun lửa nhỏ vì khi nước sôi mạnh rau sẽ bị đẩy lên mặt, dễ dàng bị ôxy hóa vitamin C.

- Không khuấy trộn rau nhiều.

Do vitamin C sẽ bị phá hủy trong môi trường kiềm mạnh hơn, do đó khi xào nấu, nên cho thêm một ít chất chua như giấm, chanh, khế, để đảm bảo cho vitamin được tốt. Ngược lại, vitamin A lại dễ bị phá hủy trong môi trường axit, vì vậy nếu là loại rau có nhiều vitamin A thì không nên cho thêm các chất chua vào.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải ngày nay đi chợ mua thực phẩm thực rất khó phân biệt được đâu là rau sạch và rau có phun thuốc trừ sâu. Theo bà chúng ta nên tìm đến địa chỉ bán rau tin cậy, cơ sở có địa chỉ sản xuất rõ ràng để có bữa ăn an toàn.

Bên cạnh đó thì việc chế biến, bảo quản rau trong gia đình rất quan trọng, dù thực phẩm sạch nhưng nếu không biết bảo quản thì vẫn có thể gây ngộ độc.

Cũng theo bà Hải rau mua về nên rửa trực tiếp dưới vòi nước nhiều lần (ít nhất là 3 lần) thì gần như có thể giảm thiểu đáng kể được chất bẩn. Kinh nghiệm của tôi khi đi chợ chọn rau cũng hay đưa lên để ngửi qua xem có mùi gì lạ không, hoặc nếu rau mỡ màng bất thường, xanh quá cũng thì cũng không nên mua.