VĂN HÓA

Cải thiện khả năng viết lách từ thói quen đơn giản hằng ngày

Tường Tường • 15-05-2022 • Lượt xem: 937
Cải thiện khả năng viết lách từ thói quen đơn giản hằng ngày

Viết lách là một kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện và trau dồi liên tục mỗi ngày. Việc cặm cụi viết theo bản năng, lối mòn sẽ nhanh chóng khiến độc giả nhàm chán, thậm chí chính người viết cũng rơi vào trạng thái bế tắc về ý tưởng. Thay vào đó, người viết cần có những phương pháp hữu ích giúp cải thiện thói quen hằng ngày, từ đó duy trì khả năng viết ổn định, hiệu quả, lâu dài.

Có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng
Phương pháp đầu tiên và quan trọng nhất chính là kế hoạch. Khi bạn có một kế hoạch rõ ràng, nó sẽ giúp bạn định hình rõ những việc mình sẽ cần làm, nếu muốn đạt hiệu quả cao trong công việc bạn cần phải có kế hoạch thật chi tiết và phù hợp. Nếu muốn duy trì việc viết lách bạn cần đặt ra một mục tiêu cụ thể, nếu viết lách một cách tùy hứng sẽ chẳng đưa bạn đến đâu. Hãy lên kế hoạch chi tiết cho những việc mà bạn muốn làm và cần làm, sắp xếp vào những khung thời gian thật khoa học mỗi ngày.

Hiểu được tâm lý người đọc
Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến sự đón nhận của độc giả đối với tác phẩm của bạn. Bạn cần phải hiểu và nắm bắt được tâm lý của bạn đọc thì mới có thể viết ra những bài viết mà họ mong muốn và thích thú để đọc. Hiện nay rất nhiều người viết chỉ viết theo cảm xúc cá nhân, viết những gì họ thích mà không quan tâm đến tâm lý độc giả, khiến cho bài viết của họ không được quan tâm và có thể khiến cho người đọc khó hiểu. Thế nên việc chịu khó quan sát, theo dõi và nắm bắt tâm lý người đọc là vô cùng cần thiết.

Viết lách bằng tất cả sự tâm huyết
Chăm chỉ, nỗ lực hết sức và hoàn thành tốt công việc đang làm là một trong những cách để chúng ta tiến gần hơn với thành công. Thế nhưng nếu bạn chỉ hoàn thành công việc với tâm trạng gượng ép và áp lực thì bạn khó có thể mang đến cho độc giả những bài viết hay, có cảm xúc và chất lượng nhất. Vậy nên, cho dù là làm gì thì bạn cần phải đặt cái tâm của nghề nghiệp lên đầu tiên. Hãy viết bằng tất cả lòng chân thành và nhiệt huyết, với những nỗ lực đó chắc chắc những sản phẩm của bạn bạn sẽ được mọi người đón nhận.

Hình thành thói quen tập trung khi viết
Không chỉ riêng viết lách, mà cho dù là bất cứ công việc nào thì cũng rất cần sự tập trung tuyệt đối vào công việc, nếu bạn tập trung thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn thay vì bị phân tâm bởi những thứ như game, lướt mạng xã hội,… Khi tập trung viết bạn sẽ luyện được cách viết nhanh, sáng tạo ra nhiều ý tưởng hay hơn thay vì viết một cách hời hợt vừa viết vừa làm việc khác. Hãy để cảm xúc đến một cách tự nhiên, đừng gượng ép bản thân phải cố gắng để viết, như vậy chất lượng bài viết sẽ không cao. 

Đọc thật nhiều sách 
Rất nhiều người cho rằng việc đọc sách là không cần thiết cho việc viết lách vì viết lách sẽ thiên về cảm xúc nhiều hơn và chỉ khi nào cần thiết mới phải đọc sách. Và quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì lợi ích của việc đọc sách không chỉ là cho bạn có thêm kiến thức phong phú mà nó còn là thói quen ai cũng nên xây dựng trong cuộc sống. Nếu muốn trở thành người viết lách chuyên nghiệp thì bạn cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức cũng như những thứ xung quanh để làm giàu về vốn từ vựng cũng như kiến thức của mình. Khi bạn có sự đầu tư nghiêm túc về xây dựng vốn từ thì sẽ giúp người đọc tiếp cận thêm nhiều bài viết hay của mình.

Sổ tay là trợ thủ đắc lực
Với những lợi ích mà công nghệ hiện đại đem lại thì khó có ai có thể phủ nhận rằng mọi thứ dường như dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng bên cạnh đó thì nó cũng khiến cho thói quen viết tay của chúng ta dần đi vào lãng quên, tuy nhiên bạn vẫn có thể sẽ thay đổi suy nghĩ ngay sau khi biết được lợi ích không ngờ đến của thói quen viết sổ tay. Việc viết tay giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và trong một số hoàn cảnh đặc biệt cuốn sổ tay sẽ giúp bạn ghi chép lại bất cứ ý tưởng ở mọi lúc mọi nơi một cách tiện lợi. Thế nên hãy chuẩn bị cho mình ngay một cuốn sổ ghi chép lại mọi thứ từ hôm nay nhé.

Xây dựng không gian viết phù hợp
Một không gian rộng rãi, thoải mái và phù hợp với tính cách sẽ giúp cho đầu óc của bạn được thoải mái, từ đó nhiều ý tưởng sẽ thay nhau hình thành liên tiếp trong đầu bạn. Không gian viết cũng rất quan trọng đối với việc viết lách mà nhiều người thường không đánh giá cao hay không quan tâm lắm. Nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm ý tưởng hay trong bạn đắm chìm trong những sáng tác. Vì thế hãy tự tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh hoặc phù hợp với phong cách của bạn, nơi có thể giúp bạn có được sự tập trung tuyệt đối khi bạn làm việc như một quán cà phê. Hiện nay có rất nhiều quán cà phê có phong cách sạch sẽ và đẹp mắt, tĩnh lặng với dòng nhạc du dương, thế nên nó sẽ kích thích đến nguồn cảm hứng viết của bạn rất nhiều.