VĂN HÓA

Cẩm Vân - Khắc Triệu và 'Miền Trung tôi thương'

Đông Dương • 31-10-2020 • Lượt xem: 1881
Cẩm Vân - Khắc Triệu và 'Miền Trung tôi thương'

Cặp đôi tài danh ca sĩ Cẩm Vân, tay trống Khắc Triệu và con gái Cece Trương, một giọng ca mới sẽ có một buổi biểu diễn Live stream trực tiếp vào lúc 20 giờ tối nay, 31.10 để hướng về đồng bào miền Trung đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, tổn thất nặng nề trong đợt hứng chịu nhiều cơn bão liên tiếp vừa qua. DDVN đã có một cuộc trò chuyện với ca sĩ Cẩm Vân về buổi diễn đặc biệt này.  

Tin và bài liên quan:

Nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, 'Buồn ơi, chào mi!'

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, người sống cùng Âm nhạc Việt (Kỳ 1)

Nhạc sĩ Huỳnh Hữu Thạnh: Tôi đã đến với cây đàn 'kỳ lạ' như thế nào?

Chưa có năm nào miền Trung liên tiếp bị bão lớn như năm nay. Đặc biệt mới nhất, cơn bão Molave sáng 20.10 tiếp tục gây hiểm họa, chôn vùi nhiều gia đình, nhiều người dân Trà Leng huyện Trà My - Quảng Nam rất tang thương. Hiện đã có 12 người chết do bị núi lở và công tác tiếp vận, cứu trợ trên mọi phương diện xã hội vẫn đang tiếp tục. Trong đó có nhiều văn nghệ sĩ, ca sĩ. 

DDVN đã có một cuộc trò chuyện với ca sĩ Cẩm Vân xung quanh buổi diễn này.  

* Được biết gia đình Cẩm Vân - Khắc Triệu sẽ có biểu diễn Live stream trực tiếp lúc 20h hôm nay. Như vậy lúc bài báo này lên DDVN thì thời gian cũng đã rất gần. Công việc đã chuẩn bị đến đâu, thưa chị?

Ca sĩ Cẩm Vân: - Trước hết, cho tôi gửi lời cám ơn Ban biên tập DDVN. Ngay lúc này cả gia đình chúng tôi cũng đang tập trung chuyển dọn đồ đạc để chuẩn bị cho chương trình. Phải làm thế nào để có một Live stream hay nhất, xúc động nhất để gửi đến người xem. Hy vọng ý nguyện kết nối, đồng hành cùng hướng về đồng bào miền Trung sẽ lan tỏa và hiệu quả từ tình yêu trong mỗi trái tim.  

Cặp đôi nghệ sĩ ca sĩ Cẩm Vân và tay trống Khắc Triệu

* Vâng, liên tiếp những trận bão đổ vào miền Trung như vậy thật đau lòng và biết bao cảnh đời, cuộc đời màn trời chiếu đất chưa rõ sẽ tồn tại sống chết ra sao trong thời gian tới... Trái tim người nghệ sĩ không thể không trắc ẩn?

- Nói thật lòng là suốt thời gian bão lụt ở miền Trung vừa qua chúng tôi đã rất lo lắng. Thương cho mảnh đất vốn đã khắc nghiệt, giờ còn oằn mình chịu bão tố. Chúng tôi có nhiều bà con, anh em, bạn bè, nghệ sĩ là người miền Trung. Còn tôi thì vẫn thường xuyên đi diễn ở Đà Nẵng, Quảng Nam… và nhiều miền khác được bà con rất thương yêu nên tấm lòng mình luôn cảm kích. Những ngày này có dịp tôi vẫn đi hát, tham gia cùng bạn bè, các ban tổ chức... để làm từ thiện, gây quỹ giúp cho bà con nghèo sau bão nhưng tôi vẫn bâng khuâng là vẫn chưa làm được gì nhiều. Tôi nghĩ cần phải làm một chương trình cụ thể hơn, làm sao kêu gọi sự tham gia của cộng đồng nhiều hơn thì tâm nguyện “lá lành đùm lá rách” mới đến được với nhiều mảnh đời, nhiều số phận…

Gia đình nghệ sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu và con gái 

* Cũng đã có rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nghĩ như chị Cẩm Vân nên đã đồng hành, kêu gọi hiệp lực cộng đồng, cứu trợ hướng về miền Trung. Và bây giờ anh chị mới quyết định?

- Tôi phải nói lời cảm ơn nhà báo Nguyễn Công Khế. Tối hôm kia, tôi đọc thông tin trên Facebook anh Khế có tường thuật lại việc phóng viên của báo Một Thế Giới đã đến tận nơi để chứng kiến cảnh tang thương của những gia đình bị núi sạt lở, chôn vùi trong cơn bão Molave. Tuy một số người đã may mắn thoát hiểm nhưng đời sống của họ và những bà con thôn 2 xã Trà Leng, Nam Trà My sắp tới sẽ như thế nào vẫn là câu hỏi. Bài viết nóng hổi đó từ nhà báo Nguyễn Công Khế đã khiến tôi khóc, và ngay lập tức tôi xin phép anh Khế được dẫn lại về trang của mình cho thêm thật nhiều người đọc! Cùng lúc ấy, tôi hình thành ý tưởng một buổi diễn Live stream trực tiếp để chia sẻ và kêu gọi những tấm lòng hướng về miền Trung. Không ngờ khi tôi đưa ý tưởng này lên Facebook thì bạn bè trong, ngoài nước đã vào ủng hộ rất nhiều. Đơn cử nhiều thành viên nhạc sĩ của Hiệp hội Âm nhạc Bắc Âu (Nordic Music Events) bạn bè của tôi và anh Khắc Triệu ngay lập tức triển khai, hiệp lực và đã quyên góp chuyển tiền ủng hộ. Đêm diễn tối nay có sự góp sức của các bạn. Bước đầu như thế thật khả quan! Tôi rất vui mừng!...


Chương trình "Miền Trung tôi thương" được nhiều người, nhiều giới nghệ sĩ quan tâm.

* Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ như Thủy Tiên, Hoài Linh… đã tạo tiếng vang trong việc gây quỹ tương trợ. Nhưng DDVN nghĩ, lúc này bà con miền Trung vẫn thực sự cần nhiều hơn nữa những chương trình như "Miền Trung tôi thương" để lan tỏa, thông điệp kêu gọi những tấm lòng, nhiều tấm lòng hơn nữa vì“thương người như thể thương thân”…

- Đúng như vậy! Và tôi nghĩ những nghệ sĩ, những người của công chúng như nhà báo Nguyễn Công Khế đôi khi chỉ viết một bài nhỏ trên Facebook đã lan tỏa, gây hiệu ứng tới hàng vạn trái tim. Anh còn là linh hồn của chương trình biểu diễn Duyên Dáng Việt Nam nổi tiếng trải dài suốt 30 năm mà rất nhiều lần Cẩm Vân - Khắc Triệu được mời tham gia biểu diễn cũng như rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ khác. Thành thử khi đọc Facebook của anh kêu gọi, sẽ có rất nhiều người muốn chung tay. Tin là sẽ làm được nhiều điều tốt đẹp cho bà con miền Trung.

Ca sĩ trẻ Cece Trương đầy triển vọng sẽ xuất hiện trong chương trình "Miền Trung tôi thương" Live stream trực tiếp 20 h tối nay 31.10.

* DDVN xin cám ơn chị! Hiện nay báo Một Thế Giới và DDVN đều có quỹ ủng hộ giúp đỡ bà con miền Trung và những ngày qua bà con cộng đồng cũng gửi về đóng góp rất nhiều. Các cá nhân đóng góp chúng tôi có nêu tên cụ thể từng trường hợp trên báo Một Thế Giới. Mời chị và các bạn quan tâm có thể theo dõi trên báo điện tử...

- Thật quý khi Cẩm Vân được biết thông tin này. Nếu biết sớm hơn có lẽ Cẩm Vân đã cùng kết hợp. Nếu DDVN có một chương trình ca nhạc từ thiện để hướng về đồng bào miền Trung tôi thương thì bất cứ lúc nào Cẩm Vân và Khắc Triệu xin đóng góp hết mình. Nhớ gọi cho tụi mình bất cứ lúc nào nhé!

Chúc chương trình "Miền Trung tôi thương" của Cẩm Vân - Khắc Triệu Live stream 20h đêm nay 31.10 thành công hơn mong đợi để cùng giúp đỡ những mảnh đời khốn khó của bà con mình sau những cơn bão lớn miền Trung. 

Đông Dương thực hiện