Khám phá

Camelia - Biểu tượng của trang sức Chanel

Tam Nguyên • 31-05-2023 • Lượt xem: 3355
Camelia - Biểu tượng của trang sức Chanel

Trang sức Chanel được thổi hồn cảm hứng từ thế giới của Coco Chanel - một vũ trụ ngập tràn những biểu tượng mà bà đã yêu thích từ thời thơ ấu. Và camellia là loài hoa yêu thích của nhà thiết kế huyền thoại Coco Chanel, một biểu tượng bất biến của thương hiệu Chanel cho đến hiện tại. 

Tin bài khác:
Mùi hương huyền thoại của các thương hiệu nước hoa
Hiểu sao cho đúng về phong cách thời trang giới trẻ hôm nay, đặc biệt là ở Gen Z

Những bông hoa trà camellia

Camellia được đánh giá cao sự đơn giản và thuần khiết của loài hoa này, bởi vẻ đẹp của nó không khác gì một bông hồng. Tuy nhiên, camellia không mùi và cũng không có gai, những cánh hoa trắng phẳng nằm rải rác theo thứ tự nghiêm ngặt, tạo nên vòng xoáy tròn lý tưởng và duyên dáng. 

Coco Chanel thường mang bông hoa camellia trắng trong chiếc váy hay áo len đen để toát lên vẻ đẹp tương phản vô cùng ăn ý. Bông hoa bé nhỏ, không mùi hương, sở hữu vẻ đẹp tinh khiết ấy không chỉ trở thành biểu tượng cá nhân của bà, mà còn là một trong những họa tiết chính của nhà mốt Chanel.

Tuyên ngôn phong cách của Coco Chanel

Vẻ đẹp thực sự không chỉ thể hiện ở dung mạo bên ngoài. Hơn cả một loài hoa, hoa trà - loài hoa yêu thích của Coco Chanel - là một tuyên ngôn về phong cách. Chuyện kể rằng, năm 1913, bà đã lấy nhành hoa trà từ khuyết áo khoác của một người đàn ông lịch lãm để trang trí cho chiếc váy chiffon của mình. Những đường cong của bông hoa tượng trưng cho dấu ấn của người phụ nữ ẩn chứa nghệ thuật khó nắm bắt.

Năm 1925, trong chuyến đến Nantes thăm “Établissements Guichard Soeurs”, một vườn ươm chuyên trồng hoa trà, Coco Chanel đã ngã lòng trước sự đơn giản mà tinh tế, yêu kiều mà rực rỡ của Camellia Japonica. Nguồn cảm hứng và ý tưởng về những chiếc khuyết áo hình hoa trà camellia trứ danh cũng từ đó mà hình thành.

Biểu tượng bất biến của thương hiệu Chanel

Ngay từ những bộ sưu tập đầu tiên ra mắt vào năm 1920, Gabrielle Chanel đã biến camellia thành biểu tượng của riêng mình, thể hiện sự định hình rõ nét trong phong cách. Không đơn thuần chỉ là một món phụ kiện vô tri vô giác, với đầu óc sáng tạo thiên tài và bàn tay khéo léo, Coco Chanel đã biến hóa, thay đổi, nâng tầm hoa trà để nó trường tồn mãi mãi về sau. Bà cách điệu chúng để cài lên tóc, đeo như một chiếc vòng tay, điểm xuyết lên cổ áo hay thậm chí làm điểm nhấn cho đường cong của vòng hông.

Đến năm 1938, dưới sự ưu ái của Coco Chanel, hoa trà camellia chính thức trở thành loài hoa được diện như một món trang sức. Dù xuất hiện lộng lẫy hay e ấp, camellia luôn luôn là biểu tượng, là sự liên kết với Chanel, là một phần của bảng chữ cái sáng tạo. Trong suốt những kỷ nguyên vàng son ở nhà Chanel, camellia xuất hiện dưới nhiều kích cỡ, hình dáng, chất liệu dù đối với Coco Chanel, bà chỉ trung thành với mỗi bông hoa trắng tinh khôi, thanh khiết bằng chất liệu vải. Từng mùa mốt lần lượt diễn ra, hoa trà vẫn luôn tiếp tục viết lên câu chuyện về cuộc đời mình bằng nhiều diện mạo khác nhau, có khi chẳng cái nào giống cái nào nhưng luôn được công chúng ca ngợi và đón nhận.

Các sản phẩm mang biểu tượng hoa trà camellia có thể tùy biến, mang đến sự tự do tối đa khi phối hợp và trưng diện theo nhiều kiểu khác nhau. Sự sáng tạo mang tính cá nhân là hiện thân cho cá tính mạnh mẽ riêng của mỗi người. Như Coco Chanel đã nói, chúng không đơn thuần là một phụ kiện hay vật trang trí, mà sở hữu đặc tính linh hoạt có thể tháo rời nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp riêng khi phối hợp với một chiếc mũ hoặc lông. Theo cách hiểu này, trang sức không còn là đối tượng bất biến. Cuộc sống đã thay đổi nó, điều chỉnh nó để đi theo những phong cách mới ý nghĩa hơn.

Theo cách hiểu này, trang sức không còn là đối tượng bất biến. Cuộc sống đã thay đổi nó, điều chỉnh nó để đi theo những phong cách mới ý nghĩa hơn.

Với Coco Chanel, hoa trà camellia không chỉ là biểu tượng thời trang vĩnh cửu mà còn là một kho báu thực vật. Cho đến ngày nay, camellia được xem là một sản phẩm cách mạng, là câu chuyện về một nơi duy nhất trên thế giới kết hợp giữa truyền thống và sự đổi mới, nơi thiên nhiên là cội nguồn của vẻ đẹp. Và camellia đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc truyền tải câu chuyện đó đến mọi người trên toàn thế giới.