Duyên Dáng Việt Nam

Cần lý giải thế nào có những ca bệnh dương tính COVID-19 tới tận hai tháng?

Châu Anh • 30-04-2020 • Lượt xem: 489
Cần lý giải thế nào có những ca bệnh dương tính COVID-19 tới tận hai tháng?

Thông tin trên truyền thông và y tế cho biết, có trường hợp một bệnh nhân người Ý mang trong mình vi rút SARS-CoV-2 những 2 tháng. Điều này cần được giải thích khoa học như thế nào?

Tin, bài liên quan:
Khử trùng máy bay bằng tia cực tím

Bianca Dobroiu 23 tuổi, là người mẫu đã phải cách ly rất lâu. Cô này nhập viện vì nhiễm COVID-19 vào ngày 28 tháng 2. Sau đó không lâu, cô được đưa về cách ly tại nhà vì bị nhiễm bệnh thể nhẹ. Từ ngày 10 tháng 3, Bianca Dobroiu không có triệu chứng nào. Tuy nhiên, xét nghiệm mới đây về coronavirus vẫn cho kết quả dương tính.

Những trường hợp dương tính lâu như thế này được cho rằng do họ nhiễm trùng lặp lại nhưng nguy cơ này không cao. Lý do một số bệnh nhân được theo dõi liên tục, họ chỉ liên lạc với nhân viên y tế.

Suy luận cho rằng Virus Corona thường lưu lại trong cơ thể những ai đề kháng, miễn dịch yếu hơn. Tình huống tương tự diễn ra với các bệnh nhân cúm, norovirus.

Người mẫu Ý Bianca Dobroiu có kết quả dương tính với coronavirus trong 2 tháng liền 

Vào năm 2015, các bác sĩ Hàn Quốc đã xác định một bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp Trung Đông, khi vi rút tồn tại trong cơ thể trong 116 ngày và  bệnh nhân này đã phát ung thư hạch. Câu hỏi chính bây giờ là liệu các bệnh nhân mà cơ thể bị nhiễm vi rút lâu như vậy có lây hay không. 

Các bác sĩ Trung Quốc cũng báo cáo có những người cho thấy xét nghiệm coronavirus dương tính trong vài tháng. Tuy nhiên, họ không cho thấy bất kỳ triệu chứng của bệnh. Và nguyên nhân vẫn được cho là do hệ miễn dịch yếu.

Theo các chuyên gia, mỗi bệnh nhân tại một số thời điểm nhất định đều đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus, nhưng các xét nghiệm bổ sung sau 50-70 ngày lại cho kết quả dương tính.

Các bác sĩ nêu câu hỏi có bao nhiêu người như vậy và liệu họ dễ gây lây nhiễm hay không. Bệnh nhân nghi ngờ được cách ly để tránh sự lây lan của bệnh, mặc dù các quan chức thừa nhận rằng các biện pháp đó có thể là quá mức. Trạng thái tâm lý của những người như vậy rất khó khăn: họ mệt mỏi với sự cô lập và mất hy vọng cho tương lai. Một số trong số họ đã trên bờ vực tự sát.