Duyên Dáng Việt Nam

Khử trùng máy bay bằng tia cực tím

DDVN • 28-04-2020 • Lượt xem: 645
Khử trùng máy bay bằng tia cực tím

Ý tưởng đưa tia cực tím (UV) vào cơ thể bệnh nhân COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận phải chỉ trích nặng nề, nhưng một công ty ở California cho rằng đây là giải pháp khử trùng máy bay hoàn hảo.

Tin, bài liên quan:
NASA cấp tốc chế tạo máy thở hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 
Dùng vải gì để khẩu trang y tế may tại nhà, chất lượng ngang với mặt nạ N95?

Dimer UCV Innovations ra mắt máy làm sạch UV-C mang tên GermFalcon cho ngành hàng không từ năm 2014, phải đến hôm nay nhu cầu về loại máy này mới tăng cao.

Phần cánh cơ học của GermFalcon chiếu tia cực tím lên khắp các bề mặt - Ảnh: Reuters

Theo Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Dimer UCV Innovations Elliot Kreitenberg: “Chúng tôi chẳng hề muốn lợi dụng đại dịch để tạo ra nhu cầu. Tình huống ập đến và chúng tôi cố gắng sản xuất càng nhanh càng tốt”. Ông không tiết lộ doanh số bán hàng, tuy nhiên cho biết máy được cung cấp miễn phí trong lúc dịch bệnh còn hoành hành.

GermFalcon giống xe đẩy thức ăn di chuyển dọc lối đi trên máy bay, có hai cánh cơ học mở ra chiếu tia cực tím lên khắp các bề mặt. Người vận hành được che chắn cẩn thận. Quá trình khử trùng một chiếc máy bay thân hẹp thông thường chỉ mất ba phút.

Máy làm sạch UV-C mang tên GermFalcon - Ảnh: Reuters

Do UV-C có thể phá hủy axit nucleic trong cơ thể sinh vật cũng như ngăn chúng nhân lên, nên tia cực tím mức này được dùng phổ biến trong khử trùng bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. Ứng dụng trong ngành hàng không lại chưa phổ biến bằng.

Có ba loại tia cực tím với mức bước sóng khác nhau: UV-A (320 - 400 nm), UV-B (290 - 320 nm), UV-C (100 - 290 nm). Trong đó UV-C nguy hiểm nhất.

Giới chuyên gia bác bỏ khả năng đưa tia cực tím vào cơ thể để tiêu diệt tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Một số đơn vị như tổ chức nghiên cứu CHEO (Canada) xem xét sử dụng UV-C khử trùng thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang N95, công ty Seoul Semiconductor đang phát triển đèn LED UV khử trùng các bề mặt.