Duyên Dáng Việt Nam

NASA cấp tốc chế tạo máy thở hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 

Mẫn Nhi • 27-04-2020 • Lượt xem: 697
NASA cấp tốc chế tạo máy thở hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 

Các kỹ sư của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa chế tạo một máy thở gọn nhẹ trong thời gian cấp tốc trong 37 ngày để hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Máy chỉ sử dụng 1/7 các bộ phận cần thiết, có thể thay thế máy thở thông thường trong bối cảnh thiết bị y tế này đang thiếu hụt ở nhiều bệnh viện trên toàn cầu.

Tin, bài liên quan:

Chế tạo máy thở từ… máy hút sữa

Cảnh sát Mỹ dùng drone đo thân nhiệt từ xa

Vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus, thân thiện với môi trường

Thiết bị “Công nghệ can thiệp máy thở ứng dụng tại địa phương” (VITAL) vừa được kiểm định tại Trường Y khoa Icahn, Mount Sinai ở New York, tâm dịch Covid-19 ở Mỹ. Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA (JPL) ở California đã phát triển VITAL để dành máy thở truyền thống cho các bệnh nhân nguy kịch.

Máy thở VITAL được các kỹ sư NASA chế tạo cấp tốc trong 37 ngày

Matthew Levin, Giám đốc Trường Y khoa Icahn rất hài lòng với kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mô phỏng con người với độ chính xác cao. Thiết bị hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện mô phỏng bệnh nhân khác nhau.
Trong khi đó, Giám đốc JPL Michael Watkins cho biết: "Chúng tôi chuyên về tàu vũ trụ, không phải sản xuất thiết bị y tế nhưng chúng tôi có ưu thế về kỹ thuật, thiết kế mẫu nhanh chóng và thử nghiệm nghiêm ngặt. Khi mọi người ở JPL nhận ra rằng có thể làm gì đó để hỗ trợ đội ngũ y tế và cộng đồng, họ thấy có trách nhiệm phải chia sẻ gánh nặng và đã bắt tay vào chế tạo VITAL”.

Máy gọn nhẹ, linh hoạt khi sử dụng tại các bệnh viện dã chiến

Giống như máy thở thông thường, khi sử dụng các thiết bị VITAL, bệnh nhân cần được gây mê và đặt ống oxy vào đường hô hấp. Thiết bị mới này sẽ không thay thế máy thở hiện tại của bệnh viện mà chỉ hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19 với thời gian sử dụng khoảng 3-4 tháng.
VITAL được thiết kế gọn nhẹ, chỉ với 1/7 linh kiện cần thiết, sẵn có so với máy thở thông thường. Nhờ vậy, việc sản xuất cũng nhanh hơn và bảo trì dễ dàng hơn. Thiết bị này cũng linh hoạt hơn khi sử dụng trong các bệnh viện dã chiến vốn “trưng dụng” các khách sạn và trung tâm hội nghị trên toàn cầu. 

Máy chỉ dùng 1/7 linh kiện so với máy thở thông thường

JD Polk, Giám đốc y tế của NASA cho biết: "Các đơn vị hồi sức tích cực đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19 rất cần máy thở linh hoạt, gọn nhẹ”. 
Hiện, máy thở VITAL do các kỹ sư của NASA thiết kế đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, cấp phép để đưa vào sử dụng ở các cơ sở y tế tuyến đầu điều trị Covid-19. 

Máy VITAL đang chờ FDA cấp phép để sản xuất hàng loạt

Viện Công nghệ California, nơi giám sát JPL có kế hoạch cung cấp VITAL miễn phí và đang tìm kiếm các đối tác để sản xuất thiết bị hàng loạt.

Trước đó, nữ kỹ sư Brandi Gerstner và nhóm cộng sự của Đại học Maryland đã tìm cách chế tạo máy thở từ… máy hút sữa khi FDA chấp thuận sử dụng khẩn cấp các thiết bị y tế cho việc điều trị Covid-19, bao gồm cả các thiết bị áp lực dương.

(Theo Daily Mail)