Duyên Dáng Việt Nam

Vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus, thân thiện với môi trường

Kim Ngân • 20-04-2020 • Lượt xem: 1086
Vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus, thân thiện với môi trường

Trước nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo hộ cá nhân trên toàn cầu và việc xử lý khẩu trang y tế sau khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến môi trường, các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Queensland, Australia vừa nghiên cứu phát triển vật liệu mới từ bã mía để làm khẩu trang. Theo đó, loại khẩu trang này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có thể lọc được virus nhỏ hơn 100 nanomet.

Tin, bài liên quan:

Pháp chế tạo khẩu trang có thể tái sử dụng 100 lần

Khẩu trang làm từ... vỉ thuốc, có thể rửa sạch để tái sử dụng

Khăn che mặt diệt nCoV

Tiến sĩ Thomas Rainey ở Đại học Công nghệ Queensland (QUT), Australia và nhóm nghiên cứu của ông đang nghiên cứu về vật liệu mới lọc được các hạt nano. Nghiên cứu này được bắt đầu từ năm 2014, ban đầu phát triển để sản xuất khẩu trang chống ô nhiễm phân hủy sinh học. Nhóm đã nỗ lực ứng dụng phát triển mặt nạ chống độc cho lính cứu hỏa và nhận ra khả năng lọc các hạt siêu nhỏ của có thể phù hợp cho khẩu trang y tế.

Từ bã mía...

...được xử lý qua nhiều công đoạn thành vật liệu mới để sản xuất khẩu trang lọc virus

Trong một báo cáo được công bố trên trang web của QUT, Tiến sĩ Rain Rainey cho biết: “Chúng tôi đã phát triển và thử nghiệm một loại vật liệu sợi nano rất dễ thở, có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn 100 nanomet, tương đương kích thước của virus. Tôi thấy nhiều người đeo khẩu trang mà không kiểm tra được khả năng lọc virus của nó. Chúng tôi đã thử nghiệm vật liệu này một cách kỹ lưỡng và thấy nó có hiệu quả lọc các hạt siêu nhỏ như virus hơn các loại khẩu trang thương mại chất lượng cao khác, bao gồm cả khẩu trang phẫu thuật”.
Bên cạnh đó, khẩu trang này còn rất dễ thở. Nhóm nghiên cứu cho biết tính dễ thở được đo bằng nỗ lực mà người đeo phải thở qua các lớp khẩu trang. Khẩu trang càng dễ thở thì người đeo càng thoải mái và ít mệt mỏi. Đây là một yếu tố quan trọng đối với những người phải đeo khẩu trang trong thời gian dài hoặc gặp vấn đề về hô hấp. 

Tiến sĩ Rainey với vật liệu khẩu trang mới thân thiện môi trường

Thành phần sợi nano được làm từ nguyên liệu thực vật như bã mía và các chất thải nông nghiệp khác, do đó, có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Vật liệu này tương đối rẻ tiền và phù hợp làm lớp lọc cho trong khẩu trang dùng một lần. Nó cũng được sản xuất bằng các thiết bị tương đối đơn giản, nên có thể nhanh chóng sản xuất số lượng lớn.
Hiện, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác trong ngành để sản xuất vật liệu mới này.

(Theo Phys, QUT)