Duyên Dáng Việt Nam

Khẩu trang làm từ... vỉ thuốc, có thể rửa sạch để tái sử dụng

Thiên Dung • 15-04-2020 • Lượt xem: 807
Khẩu trang làm từ... vỉ thuốc, có thể rửa sạch để tái sử dụng

Một công ty có trụ sở tại Mill Valley, California đang phát triển khẩu trang BioAid được làm từ nhựa bao bì (thường được dùng sản xuất vỉ thuốc) và bộ lọc không khí gia đình. Đặc biệt, khẩu trang này có thể tái sử dụng sau khi rửa bằng xà phòng hoặc máy rửa chén.

Tin, bài liên quan:

Sắp có khẩu trang có thể diệt virus corona

Đã có bằng chứng khẩu trang có thể ngăn ngừa virus corona lây lan

Khăn che mặt diệt nCoV

Khẩu trang BioAid trông khác biệt so với hầu hết các loại khẩu trang y tế khác. Nó có thiết kế khá đơn giản, phần mặt khẩu trang được ép nóng từ một tấm nhựa bao bì thông thường giống như cách sản xuất các vỉ thuốc, với các lỗ thở và bộ lọc được làm từ vật liệu lọc không khí HEPA thông thường trong gia đình. 

Khẩu trang BioAid có thiết kế đơn giản, làm từ nhựa bao bì (thường dùng sản xuất vỉ thuốc, chai nhựa)

Vùng lọc của khẩu trang BioAid nhỏ hơn nhiều so với khẩu trang N95 để tiết kiệm nguyên vật liệu đang thiếu hụt. Trong khi đó, vật liệu HEPA đã được NASA chứng nhận là một bộ lọc hiệu quả để ngăn bụi mịn và các hạt có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người, bao gồm cả virus, nhất là virus tồn tại trong các hạt bắn lớn như chất nhầy hoặc nước bọt.  

Vùng lọc của BioAid nhỏ hơn nhiều so với N95 thông thường

Marcus Hays, nhà đồng phát minh BioAid tự tin khẩu trang này sẽ sớm được chứng nhận N95, và có giá trị trong thời điểm này khi CDC khuyến cáo nên đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19

Công ty Orbis có trụ sở tại Mill Valley, California, vốn đang phát triển hệ thống truyền động điện trong bánh xe cho các nhà sản xuất ô tô  nhưng tạm thời chuyển sang sản xuất khẩu trang dựa trên những vật liệu có sẵn. Trong đó, các tấm nhựa polyetylen là vật liệu rất phong phú và quen thuộc, thường dùng sản xuất vỉ thuốc, gói thuốc và chai nước. Marcus Hays thừa nhận: "Đó không phải là cách thân thiện với môi trường nhất, nhưng là giải pháp thông minh trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay".

Sự khác nhau giữa khẩu trang BioAid (trái) và N95 

Đặc biệt, khẩu trang BioAid có thể dễ dàng rửa bằng xà phòng hoặc để ở giá trên cùng của máy rửa chén và tái sử dụng nhiều lần. Điều này sẽ giúp giảm chi phí hiệu quả, ngay cả các loại khẩu trang N95 khác được sản xuất với số lượng lớn. Do đó, giá của BioAid cũng cao hơn một chút so với khẩu trang N95 truyền thống.

Orbis đã sử dụng máy kiểm tra rò rỉ màng lọc Air Techniques để kiểm tra BioAid nhằm hướng đến việc lấy chứng nhận đạt chuẩn N95 trong thời gian tới

Không chỉ thương mại sản phẩm hoàn chỉnh, Orbis còn cung cấp các công cụ, khuôn dập và hướng dẫn sản xuất cho các công ty quan tâm để có thể tập trung cải tiến những tính năng khác của BioAid như tạo ra bộ lọc thay  thế cho người dùng.

(Theo Cinet)