Duyên Dáng Việt Nam

Khăn che mặt diệt nCoV

Kim Ngân • 07-04-2020 • Lượt xem: 745
Khăn che mặt diệt nCoV

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học Manchester, Anh vừa thiết kế khăn che mặt có thể diệt virus corona trên bề mặt. Đặc biệt, khăn này có thể tái sử dụng  nhiều lần và tạo cảm giác thoải mái cho người đeo.

Tin, bài liên quan:

Virus nCoV có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày

Đã có bằng chứng khẩu trang có thể ngăn ngừa virus corona lây lan

Vắc-xin lăn kim có khả năng vô hiệu hóa nCoV

Không giống như khẩu trang y tế thông thường, khăn che mặt Virustatic Shield của Viện Công nghệ sinh học Manchester, Anh không chỉ giặt, tái sử dụng được mà còn tránh được nguy cơ nhiễm virus nếu vô tình chạm tay vào bề mặt. Ngoài ra, khăn che mặt này cũng mềm, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng khi đeo trong thời gian dài.

Khăn luồn ra sau, che kín mặt và mũi để phòng ngừa Covid-19

Để hội đủ những tính năng được đặc biệt này, khăn che mặt Virustatic Shield được phủ một lớp hóa học đặc biệt trên vải để virus dính vào là bị tiêu diệt ngay. Theo giáo sư Sabine Flitsch Snood, thành viên nhóm nghiên cứu, lớp phủ trên khăn là các hợp chất protein tương tự như các chất được tìm thấy trên đường hô hấp trên (đi qua miệng, mũi, xoang, họng và khí quản) của con người, giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng. 

Khăn che kín cả mũi và miệng, được thiết kế vừa khít khuôn mặt mà không bị trượt xuống, giúp người đeo tránh lây nhiễm Covid-19. 

Khăn được bán với giá 20 bảng Anh (580 ngàn đồng)

Tiến sĩ Alan Green, nhà sinh vật học và giám đốc công ty sản xuất khăn che mặt Virustatic Shield cho biết: “Khi một loại virus như corona xâm nhập vào đường hô hấp trên của một người, các gai protein của virus sẽ liên kết với các hợp chất trong lớp protein này theo cách chúng lây nhiễm các tế bào người, phản ứng hóa học tương tự vẫn xảy ra nhưng không có tế bào nào lây nhiễm. Nó chỉ là vải. Vì vậy, virus bị vô hiệu hóa và chết ngay lập tức. Bằng cách này, khăn che mặt giúp người sử dụng không hít phải virus và cũng ngăn chúng lây lan ra bên ngoài theo những giọt bắn”. 
Điều này không xảy ra khi virus rơi xuống bề mặt như bàn hoặc điện thoại vì, nếu không có lớp protein, sẽ không có thay đổi hóa học để vô hiệu hóa virus. "Với khẩu trang thông thường, virus vẫn sống trên bề mặt. Vì vậy, khi người đeo gỡ khẩu trang ra, bề mặt khẩu trang và tay sẽ có nguy cơ nhiễm virus và lây truyền cho người khác”, tiến sĩ Green nói thêm.

Khăn che mặt Virustatic Shield không gây khó chịu cho người đeo khi dùng trong thời gian dài

Lớp phủ protein của khăn che mặt Virustatic Shield, có thể ngăn chặn virus trong các giọt bắn nhỏ hơn 15 lần so với tóc người và có hiệu quả diệt virus trong không khí đến “96 phần trăm”'. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu 10 năm của các chuyên gia tại Đại học Manchester và Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Anh, ban đầu được thiết kế và thử nghiệm với virus cúm, MERS, SARS và cảm lạnh thông thường. 
Các nhà khoa học cho biết họ tự tin rằng khăn che mặt này có thể ngăn ngừa virus corona vì nó cũng gây bệnh đường hô hấp của con người như virus cúm mà khăn che mặt đã phát huy được hiệu quả.
Sản phẩm này hiện được bán với giá 20 bảng Anh (khoảng 580 ngàn đồng). Giáo sư John Oxford, nhà virus học của Đại học Queen Mary, London cho biết, ông hoan nghênh nhiều phát kiến khẩu trang ngăn ngừa virus corona, tuy nhiên, ông vẫn muốn thử nghiệm thêm về việc khăn che mặt Virustatic Shield có hiệu quả diệt virus 96%. Dù vậy, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc khăn Virustatic Shield có thể diệt virus được như vậy hay không vẫn tốt hơn là không có sản phẩm ngăn ngừa virus nào để sử dụng. 

(Theo Daily Mail)