KHÁM PHÁ

Virus nCoV có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày

Ngọc Nga • 01-04-2020 • Lượt xem: 523
Virus nCoV có thể tồn tại trên khẩu trang tới 7 ngày

Các nhà khoa học Hồng Kông (Trung Quốc) vừa công bố nghiên cứu cho biết, virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, có thể tồn tại ở mặt ngoài khẩu trang tới 7 ngày. Tuy nhiên, virus chết người này chỉ sống được 3 tiếng đồng hồ trên báo in và khăn giấy.

Tin, bài liên quan:

Sốc với hình ảnh virus nCoV ‘giết chết’ tế bào người

Virus nCoV không đến từ phòng thí nghiệm

Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Học viện Y tế Công cộng (Đại học Hồng Kông) đã phát hiện virus corona chủng mới vẫn tồn tại ở lớp ngoài của khẩu trang sau 7 ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định SARS-CoV-2 không thể tồn tại trên bìa cứng carton sau 24 giờ. 

Virus Sars-CoV-2 khó lây nhiễm qua hàng hóa đóng gói bằng hộp carton

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định hàng hóa vận chuyển bằng dịch vụ bưu chính ít có rủi ro lây nhiễm. Một tuyên bố của WHO viết: “Khả năng virus lây nhiễm qua một gói hàng được vận chuyển qua các điều kiện, nhiệt độ khác nhau là rất thấp”.
Trong khi đó, giấy in, bao gồm báo in và khăn giấy có thể khiến virus này chết sau 3 giờ. Nhà virus học George Lomonossoff nhận định các tờ báo có rủi ro thấp vì chúng “khá vô trùng” trong quá trình in ấn và sản xuất.  

Báo giấy khá vô trùng, khiến Sars-CoV-2 chết sau 3 giờ

Nhà khoa học Alex Chin và các đồng nghiệp tại Đại học Hồng Kông cũng phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại ổn định trong thời gian dài ở 4 độ C. Còn ở nhiệt độ phòng, nó có thể sống tốt trong 7 ngày và chết sau 14 ngày. "Không có virus nào có thể sống được 30 phút ở 56 độ C hoặc 5 phút ở 70 độ C", các nhà khoa học nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Sars-CoV-2 có thể tồn tại trên khăn vải, áo quần trong 2 ngày

Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ thêm: “Không có virus nào tồn tại trên vải sau 2 ngày và thép không gỉ 7 ngày”. Đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện rằng khi được khử trùng bằng bất kỳ hình thức nào, tất cả các bề mặt vật liệu đều không còn virus trong vòng 5 phút.  
Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu đã lần lượt thử nghiệm trên 10 loại vật liệu gồm giấy, giấy vệ sinh, gỗ, quần áo, thủy tinh, tiền giấy, thép không gỉ, nhựa, các lớp bên trong và bên ngoài của khẩu trang y tế ở nhiệt độ phòng 22 độ C và độ ẩm 65%.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang

Do virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại một thời gian trong các môi trường khác nhau, vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân khi đeo khẩu trang, cố gắng không chạm vào bề mặt của khẩu trang, vì bàn tay có khả năng đưa virus vào trong cơ thể khi chạm lên mắt, mũi, miệng.

(Theo Daily Mail)