ĐỜI SỐNG

Sốc với hình ảnh virus nCoV ‘giết chết’ tế bào người

Mẫn Nhi • 25-03-2020 • Lượt xem: 745
Sốc với hình ảnh virus nCoV ‘giết chết’ tế bào người

Những hình ảnh mới nhất về virus SARS-CoV-2 chụp bằng kính hiển vi điện tử quét do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) công bố khiến người xem không khỏi “sốc” khi thấy hàng trăm virus bám dày đặc và giết chết tế bào người...

Tin, bài liên quan:

Lập bản đồ lây lan virus nCoV bằng cách xét nghiệm chất thải

Virus nCoV không đến từ phòng thí nghiệm

Người phát kiến rửa tay ngăn ngừa lây nhiễm là ai?

Những hình ảnh này được được chụp bằng kính hiển vi điện tử quét và xử lý màu tại Cơ sở nghiên cứu tích hợp NIAID ở Fort Detrick, Maryland. Theo đó, hàng trăm virus SARS-CoV-2 bám dày đặc và giết chết tế bào của một bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ.

Virus SARS-CoV-2 (màu đỏ) tấn công và giết chết tế bào người (màu xanh) 

Các virus họ corona gồm một chuỗi RNA (hơi giống một nửa DNA hình thang) được bao phủ trong một lớp màng lipid và protein. Chúng có gai protein, trông giống như một vương miện nên được đặt tên là corona (trong tiếng Latin).

Virus nCoV có đường kính  từ 120-160 nanomet, nhỏ đến nỗi không thể nhìn thấy bằng kính hiển vi quang học và chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi điện tử có độ phân giải cao. Thay vì sử dụng ánh sáng, kính hiển vi điện tử sử dụng chùm tia điện tử để quét mẫu vật, chụp ảnh và ghi nhận những gì phản xạ lại.

Ảnh vi điện tử quét màu của một tế bào người (màu xanh) bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (màu tím) nặng

Dù nhỏ như vậy nhưng nCoV có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tế bào người. Chúng dùng gai protein để xâm nhập vào màng tế bào, theo cơ chế như chìa khóa và ổ khóa. Sau khi vào bên trong, virus chiếm quyền kiểm soát của tế bào chủ để sao chép, tạo ra hàng ngàn bản sao của nó. Cuối cùng, SARS-CoV-2 tràn ngập và giết chết tế bào chủ rồi tràn ra ngoài, lây lan sang các tế bào mới.

Virus SARS-CoV-2 (màu cam) tràn lan trên bề mặt tế bào người bệnh (màu xanh)

Tính đến ngày 25/3, virus SARS-CoV-2 đã gây dịch bệnh viêm phổi cấp ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.000 người nhiễm và hơn 16.500 người tử vong.

(Theo IFL Science)