ĐỜI SỐNG

Lập bản đồ lây lan virus nCoV bằng cách xét nghiệm chất thải 

Thiên Dung • 24-03-2020 • Lượt xem: 711
Lập bản đồ lây lan virus nCoV bằng cách xét nghiệm chất thải 

Công ty khởi nghiệp Biobot Analytics ở Massachusetts (Mỹ) đang lên kế hoạch thu thập mẫu chất thải từ hệ thống thoát nước trên khắp nước Mỹ để lập bản đồ lây lan của virus corona chủng mới.

Tin, bài liên quan:

Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Virus nCoV không đến từ phòng thí nghiệm

Người phát kiến rửa tay ngăn ngừa lây nhiễm là ai?

Công ty Biobot quy tụ các chuyên gia từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), muốn kiểm tra mẫu nước thải để tìm virus và lập bản đồ nCoV khi chúng lây lan sang khu vực mới. Bản đồ sẽ giúp giới chức Mỹ khoanh vùng ổ dịch nhanh hơn mà không cần chờ kết quả của bệnh nhân từ phương pháp xét nghiệm bằng kit truyền thống.

Virus SARS-CoV-2 có thể theo chất thải đi vào hệ thống thoát nước công cộng

Ý tưởng này được Startup Biobot đưa ra sau khi các nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua đường phân. Theo đó, virus có trong chất thải của người bệnh có thể đi từ nhà vệ sinh vào hệ thống thoát nước công cộng. TS Mariana Matus và và Newsha Ghaeli, đồng sáng lập Biobot cho biết trên mạng xã hội: "Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể thải virus ra môi trường trước khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, nước thải có thể cho thấy dấu hiệu sớm về sự lây lan của virus".

TS Mariana Matus (trái), CEO và người đồng sáng lập Biobot Analytics 

Biobot sẽ gửi bộ dụng cụ lấy mẫu đến các cơ sở xử lý nước thải. Các mẫu (thu thập trong 24 giờ) sẽ được gửi trở lại phòng thí nghiệm của công ty để các nhà khoa học, kỹ sư phân tích dữ liệu và lập bản đồ lây lan virus.

Kết quả sẽ được chia sẻ với chính quyền địa phương để dự đoán tác động của dịch bệnh đối với các bệnh viện địa phương, hướng dẫn các biện pháp y tế công cộng và theo dõi hiệu quả của các biện pháp này. Nếu chứng minh được virus corona có chu kỳ theo mùa, dự án của Biobot thậm chí có thể đưa ra cảnh báo sớm về việc dịch có tái phát hay không.


Các mẫu nước thải sẽ các chuyên gia của Biobot phân tích tại phòng thí nghiệm 

Biobot ban đầu theo dõi "cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid" ở Mỹ bằng cách đo các phân tử opioid trong nước thải. Khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đã chuyển sang nghiên cứu virus.

(Theo Daily Mail)