ĐỜI SỐNG

Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Kim Ngân • 22-03-2020 • Lượt xem: 1003
Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Ứng dụng Hà Nội Smartcity không chỉ giúp người dân cập nhật tình hình dịch Covid-19 của thành phố mà còn theo dõi được bản đồ dịch bệnh (nơi có người mắc) để hạn chế đến những khu vực có nguy cơ cao.

Tin, bài liên quan:

Người phát kiến rửa tay ngăn ngừa lây nhiễm là ai?

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Hàng trăm người uống nước tiểu bò vì tin có thể... ngừa được covid-19

Đây là ứng dụng do Trung tâm Công báo TP.Hà Nội kết hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát triển nhằm giúp mọi người chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Hà Nội Smartcity có sẵn trên kho ứng dụng của điện thoại iOS và Android. Theo đó, ứng dụng cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; địa điểm chính xác có người nhiễm Covid-19 qua bản đồ dịch, khu vực có người nghi nhiễm hay phải cách ly… để chủ động phòng tránh. Ngoài ra, còn có các địa chỉ y tế để người dân liên lạc khi cần thiết.

Giao diện của ứng dụng Hà Nội Smartcity

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể phản ánh thông tin về sức khỏe của bản thân hay các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Đặc biệt, ứng dụng này còn yêu cầu những trường hợp phải cách ly tập trung, tự cách ly hay giám sát y tế… phải chia sẻ vị trí qua GPS để cơ quan chức năng theo dõi, giám sát.

Nếu người bị cách ly đi quá phạm vi cho phép (bán kính 30 m), hệ thống sẽ cảnh báo và nhắn tin đến cán bộ địa phương, tổ dân phố, người thân để có biện pháp phù hợp.

Trước đó, người dân đã được khuyến khích thực hiện khai báo y tế toàn dân và cập nhật thông tin về dịch Covid-19 tại Việt Nam trên ứng dụng NCOVI của Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế.

Bản đồ dịch bệnh giúp người dân chủ động phòng tránh những khu vực nguy cơ cao

Việc giám sát y tế bằng công nghệ đã được thực hiện tại nhiều nước, tiêu biểu như Hàn Quốc với ứng dụng “tự chẩn đoán” (Self Diagnosis App). Khi du khách nhập cảnh đều được yêu cầu cài ứng dụng này trên điện thoại di động. Du khách sẽ phải cập nhật tình hình sức khỏe 2 lần mỗi ngày qua app. Nếu họ có triệu chứng ban đầu của Covid-19 (ho, sốt trong 2 ngày liên tiếp), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc và chính quyền địa phương sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết.

App này cũng giúp giới chức Hàn Quốc định vị những du khách không khai báo sức khỏe thường xuyên. Sau 1 tháng áp dụng, đến ngày 12/3, Hàn Quốc có 88,5% số người cài app và 86,9% số người thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe bản thân. 

Những trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 đều phải tự cách ly và được nhân viên của Bộ Nội địa và An toàn Hàn Quốc giám sát. Ngoài ra, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cũng không được rời khỏi Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.