Phát kiến

Pháp chế tạo khẩu trang có thể tái sử dụng 100 lần

Kim Ngân • 17-04-2020 • Lượt xem: 367
Pháp chế tạo khẩu trang có thể tái sử dụng 100 lần

Các nhà nghiên cứu của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử (CEA), Pháp vừa hợp tác với một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp để chế tạo loại khẩu trang đặc biệt có thể dùng được 100 lần. Ngoài công dụng chống bụi mịn, phòng ngừa lây nhiễm virus, khẩu trang này đi kèm với 5 bộ lọc gồm nhiều lớp, dễ dàng giặt sạch để tái sử dụng.

Tin, bài liên quan:

Khẩu trang làm từ... vỉ thuốc, có thể rửa sạch để tái sử dụng

Khăn che mặt diệt nCoV

Sắp có khẩu trang có thể diệt virus corona

Nhóm nghiên cứu của (CEA) gồm khoảng 40 nhà khoa học trong lĩnh vực trang thiết bị bảo hộ phòng thí nghiệm có ý tưởng chế tạo khẩu trang này từ cuối tháng 3, như một giải pháp hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Pháp. Họ đã hợp tác với tập đoàn Michelin chuyên sản xuất bánh xe hơi để chế tạo khẩu trang có thể tái sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo công dụng và giữ được độ bền.

Khẩu trang OCOV® có thể tái sử dụng 100 lần

Loại khẩu trang đặc biệt này được gắn nhãn hiệu OCOV®, theo tên của nhóm chuyên gia nghiên cứu VOC-Cov (tổ chức phòng chống Covid-19). Khẩu trang OCOV® bao gồm một miếng che mũi, miệng và cằm, được thiết kế theo hình dáng của mặt nạ chống độc với bộ lọc không khí được cấu tạo bởi nhiều lớp lưới dày kín, trong đó có lớp lọc bụi cực mịn và lớp than hoạt tính lọc hóa chất. 

Khi thử nghiệm, khẩu trang này giúp ngăn các hạt bụi mịn có đường kính cực nhỏ và cả virus trong các giọt bắn nhưng vẫn tạo cho người đeo cảm thấy dễ thở.  Giá khởi điểm của khẩu trang OCOV® là 28 euro/cái (hơn 700 nghìn đồng), tức cao gần gấp 5 lần loại khẩu trang FFP2 (Face Filter P2) dành nhân viên y tế. 

Các lớp lọc của khẩu trang dễ dàng thay thế

Tuy nhiên, loại khẩu trang này có thể dùng được lâu hơn sau khi xài xong 5 bộ lọc, người dùng có thể mua thêm các lớp lọc khác để thay thế. Tỷ lệ “rò rỉ” của khẩu trang OCOV® cũng thấp hơn gấp 5 lần so với khẩu trang FFP2. 
Đợt khẩu trang OCOV® đầu tiên do công ty Ouvry SAS (chuyên sản xuất các trang thiết bị bảo hộ cá nhân) thực hiện vừa được tung ra trong tuần này. Trước mắt, Ouvry SAS sản xuất 130.000 khẩu trang theo đơn đặt hàng của tập đoàn Michelin để ủng hộ cho các cơ sở y tế địa phương, đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. 
Sắp tới, công ty này sẽ sản xuất ít nhất 1 triệu chiếc khẩu trang OCOV®  mỗi tuần để đến tháng 6, có thể cung cấp cho thị trường 5 triệu khẩu trang tái sử dụng, tương đương 500 triệu khẩu trang loại dùng một lần.

Sản xuất khẩu trang tại nhà máy Valmy, Mably, Pháp

Với giá thành tương đối cao, khẩu trang OCOV® chủ yếu phục vụ các nhân viên y tế chứ không sản xuất đại trà. Nhóm nghiên cứu cho biết, dù có đạt tới đỉnh dịch trong tháng 4, nhưng ngành y tế sẽ vẫn phải đối mặt với các ca bệnh hằng ngày khi Pháp bắt đầu giảm dần biện pháp phong tỏa.
Các bệnh viện công trong vùng Grenoble và Lyon Alpes, các cơ quan y tế trong các tỉnh Auvergne và Rhône-Alpes (AURA), cũng như Hiệp hội các bác sĩ chuyên về dịch bệnh hay thiên tai SFMC đã đồng ý hợp tác với nhóm chuyên gia VOC-Cov để có giải pháp bảo đảm an toàn cho các y bác sĩ, đồng thời chuẩn bị kế hoạch ứng phó sau khi dỡ lệnh phong tỏa.

(Theo RFI, Michelin)