Duyên Dáng Việt Nam

Cảnh sát Mỹ dùng drone đo thân nhiệt từ xa

Thiên Dung • 23-04-2020 • Lượt xem: 872
Cảnh sát Mỹ dùng drone đo thân nhiệt từ xa

Sở cảnh sát Westport, hạt Fairfield, bang Connecticut, Mỹ vừa phối hợp với công ty giải pháp máy bay không người lái Draganfly của Canada để dùng drone đo thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở, đồng thời phát hiện người có các triệu chứng Covid-19 từ khoảng cách gần 60m.

Tin, bài liên quan:

Dùng ‘máy bay không người lái’ để chẩn đoán người nghi nhiễm Covid-19

Giao hàng y tế bằng drone, biện pháp tối ưu phòng ngừa Covid-19

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Drone (máy bay không người lái) của Draganfly sử dụng hệ thống thị giác máy tính, được trang bị máy ảnh và cảm biến chuyên dụng để theo dõi thân nhiệt, nhịp tim và hô hấp nhằm phát hiện những người có các triệu chứng Covid-19 như ho, hắt hơi. Thiết bị này sử dụng các thuật toán đặc biệt để có thể xác định người nghi nhiễm từ khoảng cách gần 60m.

Cảnh sát Westport đã thử nghiệm drone và ứng dụng vào việc phòng chống Covid-19

Trước lo ngại máy bay không người lái có khả năng thu thập dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, sở cảnh sát Westport cho biết thiết bị này không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, nhận dạng người và sẽ không hoạt động tại nhà riêng của người dân.

Drone có thể đo chính xác nhịp tim ở khoảng cách 5-10m

Thay vào đó, chúng có thể khảo sát một nhóm người có nguy cơ từ đám đông, mà vẫn đảm bảo an ninh nơi công cộng như sân bay, du thuyền, trung tâm dưỡng lão… giúp cảnh sát theo dõi sự lây lan của bệnh dịch tốt hơn. Biện pháp này còn hạn chế tiếp xúc, đảm bảo an toàn cho cảnh sát và nhân viên y tế. 

Cảm biến và hệ thống thị giác máy tính giúp xác định người có các triệu chứng Covid-19 như sốt, ho, khó thở trong đám đông

Ông Jim Marpe, người đứng đầu tòa thị chính Westport cho biết: “Một trong những vấn đề lớn đối với các thành phố và thị trấn như Westport trong việc quản lý và ứng phó với đại dịch Covid-19 là tìm ra ai có thể bị nhiễm và bệnh lây lan như thế nào”.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Westport Foti Koskinas nhận định: “Sử dụng máy bay không người lái là một công nghệ tiên tiến để tiếp cận các khu vực xa xôi mà không cần nhiều nhân lực. Với công nghệ này, các cảnh sát của chúng tôi sẽ có thông tin và dữ liệu chất lượng cần thiết để đưa ra quyết định tốt nhất trong một số tình huống”.

Drone chỉ hoạt động ở khu vực công cộng và không dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Thị trấn Westport thuộc hạt Fairfield là địa phương đầu tiên của bang Connecticut có ca nhiễm Covid-19. Đến nay, Connecticut có hơn 19.815 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2. Thị trấn Westport cũng có nhiều nguy cơ khi nằm ngay sát thành phố New York, nơi đang có số ca nhiễm nhiều nhất nước Mỹ.

Trước đó, công ty Draganfly dự kiến sẽ thương mại hóa thiết bị trong 6 tháng nhưng cảnh sát Westport đã thử nghiệm và “đặt hàng”. Vào tuần trước, Sở cảnh sát Chula Vista ở San Diego, California cũng đầu tư 2 máy bay không người lái với giá 11.000 USD (hơn 254 triệu đồng) mỗi chiếc và có kế hoạch lắp thêm loa và camera hồng ngoại để quan sát rõ vào ban đêm nhằm ứng phó Covid-19.

Việc  dùng drone vừa tiết kiệm nhân lực và đảm bảo an toàn cho cảnh sát và nhân viên y tế

Hiện, nhiều nước như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ả Rập Xê-út đã dùng drone để phòng chống Covid-19, từ việc dùng drone xịt khử khuẩn đường phố, giao thực phẩm, vận chuyển vật tư y tế và cả  chẩn đoán sức khỏe

(Theo Daily Mail)