Duyên Dáng Việt Nam

Giao hàng y tế bằng drone, biện pháp tối ưu phòng ngừa Covid-19

Kim Ngân • 29-03-2020 • Lượt xem: 1539
Giao hàng y tế bằng drone, biện pháp tối ưu phòng ngừa Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, một startup Trung Quốc đã kịp thời mở dịch vụ giao hàng bằng drone (máy bay không người lái) để vận chuyển vật tư y tế đến các bệnh viện. Dịch vụ này không chỉ giúp giảm thiểu nhân lực mà còn phòng ngừa Covid-19 hiệu quả.

Tin, bài liên quan:

Kính kiểm tra thân nhiệt hàng trăm người trong 2 phút

Nga giám sát người cách ly bằng AI

Ngắm những bức ảnh không trung tuyệt đẹp đạt giải Drone 2019

Dịch vụ giao hàng y tế bằng drone (máy bay không người lái) được công ty startup Antwork triển khai từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra bắt đầu lan rộng tại Trung Quốc. Không chỉ giúp tiết kiệm nguồn nhân lực và các phương tiện giao nhận, dịch vụ này còn phòng ngừa dịch bệnh lây lan khi hạn chế tối đa việc tiếp xúc.

Một chuyến giao hàng bằng drone của Antwork 

Antwork bắt đầu vận chuyển vật tư y tế theo yêu cầu của Bệnh viện Xingchang ở tỉnh Chiết Giang. Theo đó, bác sĩ sẽ đến trạm tiếp nhận của Antwork, thao tác trên điện thoại để drone chuyển bệnh phẩm đi xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm sức khỏe cộng đồng ở cách đó hơn 1 km.

Theo ông Lei Zhang, CEO của Antwork, máy bay không người lái phù hợp với việc giao vật tư y tế khẩn cấp (nhất là những mặt hàng nhỏ gọn) hơn là các loại hình vận tải mặt đất. "Drone có khả năng giao các gói nhỏ trong thời gian nhanh chóng", ông nhấn mạnh.  Chưa kể, vận chuyển bằng xe cơ giới có chi phí cao và dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện đường sá.

Bác sĩ gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm tại trạm của Antwork

Các drone của Antwork có thể bay 60.000km, phạm vi bay trong thành thị là 15km và tải trọng hàng hóa tối đa 5kg. Nếu giao hàng bằng phương tiện mặt đất thông thường sẽ mất 20 phút, trong khi drone chỉ cần 6 phút, giảm thời gian giao hàng hơn một nửa. Ngoài ra, khi nhiều thành phố áp lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại do dịch bệnh, các phương tiện vận tải thông thường có khi phải mất hơn 2 giờ mới di chuyển được 100km, không thuận lợi như drone.

Tuy nhiên, vận chuyển bằng drone cũng có hạn chế do đòi hỏi nhiều kỹ thuật hiện đại để vận hành. Bên cạnh đó, các thiết bị phải đáp ứng tiêu chuẩn bay an toàn trước khi thực hiện giao hàng y tế trong thành phố. Drone của Antwork phải gửi dữ liệu chuyến bay đến các kiểm soát viên không lưu.

Drone là phương tiện hữu hiệu để giao vật tư y tế trong mùa dịch

Hiện Antwork vận hành 4 drone với nhiều trạm tiếp nối để vận chuyển vật tư y tế hạng nhẹ cho nhiều bệnh viện. Vào lúc cao điểm, Antwork tăng cường 20 chuyến mỗi ngày. Startup này đang mở rộng hoạt động tại một số khu vực khác ở Hàng Châu và Vũ Hán.

Antwork thành lập năm 2015, ban đầu chỉ là dịch vụ bưu chính ở ngoại ô Trung Quốc. Sau 1 năm hoạt động, startup này trở thành một trong những đơn vị chuyển phát bằng máy bay không người lái đầu tiên tại quốc gia tỷ dân. Từ vận chuyển bưu kiện, Antwork mở rộng sang giao thực phẩm bằng drone.

Năm 2018, Antwork xây dựng 5 trạm tiếp nối drone tại khu vực Thành phố khoa học công nghệ tương lai ở Hàng Châu (Chiết Giang). Công ty này đã thực hiện gần 10.000 đơn hàng giao đồ ăn trên ứng dụng Wechat.

Năm 2019, Antwork chuyển trọng tâm sang vận chuyển vật tư y tế. Theo Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan, năm 2018 thị trường dược phẩm Trung Quốc trị giá hơn 2.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 287,3 tỷ USD), trong đó khoảng 10% là chi phí vận chuyển.

CEO của startup Antwork cho biết ngành kinh doanh vận chuyển vật tư y tế đang thiếu hụt nguồn cung, điều kiện đường sá kém, và các cơ sở y tế phân tán quá rộng, khiến việc giao hàng gặp nhiều khó khăn. Ông tự tin có thể giải quyết 2/3 vấn đề trên nên mới chuyển sang lĩnh vực này.

Dùng drone để phun hóa chất sát khuẩn đường phố

Tháng 11/2018, Antword được Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa bằng drone qua một số vùng trời và đạt chứng nhận vệ sinh y tế. Từ 2019, Antwork bắt đầu triển khai và vận hành thử nghiệm sản phẩm theo nhu cầu của các bệnh viện.

Bên cạnh dịch vụ vận chuyển bằng drone cho các bệnh viện, Antwork còn cung cấp drone và các phần cứng khác cho bệnh viện, đồng thời thu phí dịch vụ và phí bay hàng năm.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát, giới chức Trung Quốc đã ứng dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc khử trùng một số không gian công cộng và trên các phương tiện di chuyển giữa các khu vực dịch bệnh. Tùy thuộc vào ứng dụng, phun bằng drone có thể hiệu quả gấp 50 lần so với việc cho nhân viên y tế đi  phun.

Khử trùng bằng drone tại Hồ Bắc (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Từ 2017, công ty thương mại điện tử JD.com đã thực hiện dịch vụ giao hàng y tế đầu tiên tại Trung Quốc khi vận chuyển thuốc chống viêm và cảm cho dân làng Atule'er thuộc quận tự trị Liang Sơn Yi, tỉnh Tứ Xuyên. Các chuyên gia đánh giá trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dịch vụ vận chuyển bằng drone sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động hơn.

Ở một số nước khác, loại hình này cũng đang được giới đầu tư quan tâm. Tháng 5/2019, startup Zipline của Mỹ, từng vận chuyển thuốc và thiết bị y tế cho các khu vực khó tiếp cận do cơ sở hạ tầng kém tại Rwanda đã gọi vốn thành công 190 triệu USD.

Alphabet, công ty mẹ của Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ máy bay không người lái khi cung cấp thực phẩm và thuốc men cho vùng nông thôn Australia. Trong khi đó, công ty Matternet của Hoa Kỳ đã huy động được 16 triệu USD để nghiên cứu và phát triển drone.

(Theo Nikkei)