ĐỜI SỐNG

Kính kiểm tra thân nhiệt hàng trăm người trong 2 phút

Ngọc Nga • 28-03-2020 • Lượt xem: 626
Kính kiểm tra thân nhiệt hàng trăm người trong 2 phút

Đội bảo vệ ở công viên Hồng Nguyên (Hongyuan), thuộc khu bảo tồn đầm lầy Xixi, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc vừa được trang bị kính thông minh, có thể rà soát nhanh thân nhiệt của hàng trăm người chỉ trong 2 phút. Qua đó, giúp cảnh sát và nhân viên an ninh phát hiện nhanh người bị sốt để kịp thời cách ly, ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Tin, bài liên quan:

Nga giám sát người cách ly bằng AI

Lập bản đồ lây lan virus nCoV bằng cách xét nghiệm chất thải

Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Chiếc kính này khiến nhiều người liên tưởng đến khả năng quét X quang của siêu nhân trong truyện tranh và phim ảnh. Kính được trang bị công nghệ thực tế quét nhiệt không tiếp xúc  do công ty startup AI Rokid sản xuất, có thể rà soát nhanh thân nhiệt của du khách tham quan từ khoảng cách 1m.

Bảo vệ công viên Hồng Nguyên đeo kính AI, trông không khác gì kính mát thông thường

Mỗi bảo vệ trang bị kính có thể ghi lại hình ảnh hồng ngoại và kiểm tra thân nhiệt của hàng trăm người trong vòng 2 phút, nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn ở lối vào công viên. Đây được xem là biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ lây lan Covid-19 khi tập trung đông người, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng nhiều địa điểm công cộng ở Trung Quốc mở cửa trở lại sau 2 tháng phong tỏa.

Kính thực tế ảo nặng khoảng 100g và không khác gì kính chống nắng thông thường. Tuy nhiên, kính được gắn kèm camera và dây cáp, sẽ phát ra cảnh báo tự động khi nhận dạng những người đang sốt và tạo bệnh án số. Thiết bị cũng hỗ trợ nhận dạng gương mặt theo thời gian thực.

Kính sẽ cảnh báo khi phát hiện du khách bị sốt và lập bệnh án số

Rokid được thành lập vào năm 2014, cung cấp nhiều loại kính thông minh cho cục an ninh công cộng và trung tâm chỉ huy cảnh sát cao tốc ở Hàng Châu. Công ty cũng phân phối kính thông minh cho cơ quan giao thông ở các thành phố gần đó như Hồ Châu và Cù Châu.

Ngoài Rokid, hiện, công nghệ AI của nhiều công ty đang được sử dụng tại các trạm kiểm soát nhiệt độ tại các bệnh viện, nhà ga và sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, những chiếc kính công nghệ này vẫn có thể sai sót và quan trọng nhất là sẽ không phát hiện được các trường hợp nhiễm nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào.

(Theo SCMP)