Duyên Dáng Việt Nam

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Thiên Dung • 08-04-2020 • Lượt xem: 747
Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Các nhà khoa học Việt Nam vừa chế tạo ra một số robot hỗ trợ việc vận chuyển thức ăn, dụng cụ y tế, rác thải hay phun thuốc khử khuẩn trong các khu cách ly. Qua đó, tiết kiệm nhân lực cho ngành y tế, để các y bác sĩ tập trung cứu chữa những bệnh nhân Covid-19, đồng thời, giảm rủi ro lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Tin, bài liên quan:

Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Cận cảnh "máy ATM" phát gạo miễn phí giúp người nghèo vượt qua dịch Covid-19

Khăn che mặt diệt nCoV

Robot hỗ trợ y tế Vibot
Vibot phiên bản 1a là robot do Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, chế tạo vừa ra mắt vào ngày 7/4 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội. 

Vibot hoạt động thử  nghiệm vào ngày 7/4 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội

Robot có thể thay y tá, bác sĩ vận chuyển thức ăn, thuốc  men, rác thải... trong khu vực cách ly các bệnh nhân nhiễm Covid-19, với tải trọng lên đến 100kg. Bên cạnh đó, Vibot còn hỗ trợ nhân viên y tế thăm bệnh, tư vấn, động viên bệnh nhân từ xa qua hình ảnh và âm thanh rõ nét.
Vibot được thiết kế tự động di chuyển từ vị trí tập kết đến điểm nhận thuốc và dừng tại các cửa phòng, mời bệnh nhân ra nhận thuốc, cảm ơn, và chúc sức khỏe trước khi “đi” sang điểm mới. Trong quá trình di chuyển, robot sẽ phát những bài hát cổ động người dân phòng Covid-19.   

Khi di chuyển, Vibot 1a sẽ phát những bài hát cổ động phòng Covid-19

Mọi hoạt động của robot được điều khiển, giám sát bởi Trung tâm điều hành, có thể mở rộng phạm vi hoạt động hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. PGS.TS. Đại tá Tăng Quốc Nam, Học viện Kỹ thuật quân sự, Chủ nhiệm công trình này cho biết, nhóm nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công robot chỉ trong vòng 2 tuần.
Vibot-1a sử dụng kỹ thuật dẫn đường bằng vạch từ và định vị bằng thẻ nhận dạng, có khả năng phát hiện và tránh vật cản nhờ các cảm biến trang bị ở phía trước và phía sau. Với nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn. 

Vibot 1a có thể vận chuyển được lượng hàng hóa đến 100 kg

Bác sĩ Đỗ Quang Thuấn, Giám đốc bệnh viện Bắc Thăng Long đánh giá Vibot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế. Theo ông Thuấn, việc đưa robot vào sử dụng, ngoài giảm rủi ro lây nhiễm còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn.
Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu cách ly khi có yêu cầu. 
Nhóm nghiên cứu cũng đang nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn, hướng tới mục tiêu chế tạo được Vibot hiện đại như robot TUG của hãng Aethon, Mỹ. 

Robot xịt khử khuẩn tại khu cách ly
Đây là sản phẩm của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm công nghệ thông tin của Bệnh viện quân dân y miền Đông (Q.9, TP.HCM) thực hiện theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TP.HCM. Robot được Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM cho phép hoạt động tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vào ngày 4/4.

Theo đó, nhân viên y tế sẽ điều khiển để robot phun xịt thuốc khử khuẩn phòng cách ly, điều trị Covid-19, lau sàn nhà sau khi phun thuốc. Sau đó, robot sẽ tự khử khuẩn mình trước khi rời đi. Đây là tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn với sự góp ý của Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn thành phố.
Với hình ảnh camera trên màn hình máy tính, nhân viên y tế có thể ngồi ở khu hành chính để điều khiển robot từ xa qua mạng internet, cảm giác y như đang… chơi game đua xe.

Robot khử khuẩn tại phòng cách ly bệnh viện dã chiến Củ Chi

Kỹ sư Võ Hồng Quân - Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM) cho biết lượng dung dịch khử khuẩn cho hai hệ thống phun khử khuẩn sàn và phun khử khuẩn tầm cao hoạt động liên tục. Khi lượng dung dịch sắp hết, hệ thống sẽ báo động.
Chúng tôi đã thay đổi thiết kế ít nhất 7 lần để có được một sản phẩm cơ bản phù hợp như thực nghiệm chiều 3/4", kỹ sư Hồng Quân nói thêm.

Sở Y tế TP.HCM đánh giá tiện ích thiết thực của robot phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên y tế. Trong thời gian tới, Sở sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm Covid-19.


Robot khử khuẩn đa năng  
Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) và robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) do nhóm nghiên cứu Robotics (Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và Khoa điện- Điện tử), Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện để phục vụ cho hai khu vực cần khử khuẩn: phun xịt thuốc, hóa chất với khu vực chịu được nước; và  khử khuẩn bằng tia UV với khu vực có nhiều máy móc thiết bị, không chịu được nước.

Nhóm nghiên cứu của trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM thử nghiệm 2 loại robot khử khuẩn

Trong đó, robot khử khuẩn CD 1.0 được điều khiển từ xa (khoảng cách tối đa 2km) để phun xịt thuốc khử khuẩn cho khu vực cách ly người nghi nhiễm, phòng điều trị virus corona của bệnh viện. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép quan sát và điều khiển từ xa thông qua cuộc gọi video call.
Cánh tay robot là vòi phun thuốc có thể chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải để khử khuẩn xung quanh, trên và dưới mặt sàn. Robot di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện. 
Với kích thước nhỏ gọn, hai bánh cao su đặc, robot có thể hoạt động trong những không gian chật hẹp và di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề. Robot tải được đến 170kg, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, làm việc liên tục trong 6 giờ. Ngoài vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, CD 1.0 có thể thực hiện nhiều công việc khác như cứu hộ, cứu nạn, quan trắc môi trường, cứu hỏa...

Robot khử khuẩn CD 1.0 được điều khiển từ xa, khử khuẩn khu vực chịu được nước

Còn robot khử khuẩn DR 1.0 được tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV, sử dụng công nghệ xe tự hành nên có thể tự động di chuyển theo quỹ đạo và lặp lại hành trình. Robot có tải trọng 50kg, độ bao phủ 360 và công nghệ khử khuẩn bằng tia UV, với hiệu quả diệt khuẩn đến 99.99%. 
Robot khử khuẩn bằng tia UV nên sẽ không tạo ra các phụ phẩm độc hại cho môi trường, phù hợp diệt khuẩn trong phòng làm việc mà không ảnh hưởng tới các máy móc, thiết bị khác. Ngoài ra, robot dễ bảo trì bảo dưỡng, và không đòi hỏi việc pha chế, bảo quản, sang chiết chất diệt khuẩn.
Nhóm nghiên cứu Robotics của Đại học Tôn Đức Thắng đang tiếp tục cải tiến, nâng cấp để các loại robot này thông minh và đa năng hơn, phù hợp nhiều mục đích khác nhau.

(Tổng hợp)