ĐỜI SỐNG

Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Ngọc Nga • 08-03-2020 • Lượt xem: 801
Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Trước tình hình dịch covid-19 bùng phát, cuộc sống của nhiều gia đình ở Hồng Kông, Trung Quốc bị gián đoạn, họ không thể đến thăm người thân trong viện dưỡng lão. Do đó, nhiều nơi đã đưa robot hỗ trợ người già Temi vào phục vụ để tạo sự gần gũi với gia đình, đồng thời giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Tin, bài liên quan:

Họa sĩ robot sắp tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên

‘Vũ điệu rửa tay’ phòng dịch covid-19 của Quang Đăng được quốc tế khen ngợi

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa nCoV có giúp Hàn Quốc khống chế dịch covid-19?

Robot Temi là một giải pháp công nghệ hỗ trợ giúp đỡ người già và giảm áp lực công việc của nhân viên y tế ở các viện dưỡng lão. Robot cũng giúp người cao tuổi ở đây giữ gìn sức khỏe mà vẫn gần gũi với gia đình thông qua các cuộc gọi video.

“Do đợt bùng phát covid-19 gần đây, chúng tôi đã cấm các gia đình đến thăm viện dưỡng lão kể từ đầu Tết Nguyên đán. Nhưng tất nhiên, như vậy, những người cao tuổi sẽ cảm thấy chán nản khi không thể gặp gia đình. Với sự giúp đỡ của robot này, họ có thể thực hiện các cuộc gọi video, để liên hệ người thân mà không cần gặp mặt trực tiếp”, Wong Ka Cheong nhân viên tại một viện dưỡng lão cho biết.

Nhiều trường học đã đóng cửa và mọi người được khuyến cáo nên tránh các hoạt động xã hội. Thế nên, nhờ robot Tami, một số gia đình cảm thấy yên tâm hơn với cuộc sống của người thân ở viện dưỡng lão.

Chị Leung Miu Chia có mẹ đang được chăm sóc trong một trung tâm dưỡng lão cho biết: "Trung tâm đã mua một con robot, vì vậy tôi có thể gặp mẹ tôi. Đôi khi tôi nhận thấy rằng bà quên đeo răng giả, tôi có thể yêu cầu các y tá nhắc bà ngay. Thật tuyệt khi chúng tôi có thể nhìn thấy nhau. Chỉ gọi điện thoại có thể không chính xác lắm, nhưng khi tôi nhìn thấy bà, tôi thấy yên tâm hơn”.

Robot Temi được phát minh bởi một công ty ở Tel Aviv, Israel. Với chức năng hướng dẫn bằng giọng nói, robot này có thể nhắc nhở các cụ ông, cụ bà thực hiện những công việc hàng ngày như rửa tay và tập thể dục…

Tính đến hết ngày 7/3, đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) có 109 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 2 ca tử vong.