Duyên Dáng Việt Nam

Dùng ‘máy bay không người lái’ để chẩn đoán người nghi nhiễm Covid-19

Kim Ngân • 13-04-2020 • Lượt xem: 671
Dùng ‘máy bay không người lái’ để chẩn đoán người nghi nhiễm Covid-19

Sau giao hàng y tế, khử khuẩn, drone (máy bay không người lái) còn có thể thay nhân viên y tế theo dõi, chẩn đoán những người có các dấu hiệu của Covid-19 như sốt, ho hoặc hắt hơi…

Tin, bài liên quan:

Giao hàng y tế bằng drone, biện pháp tối ưu phòng ngừa Covid-19

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Kính kiểm tra thân nhiệt hàng trăm người trong 2 phút

Đây là dự án mà công ty giải pháp máy bay không người lái Draganfly của Canada vừa “bắt tay” với Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Australia) và Đại học South Australia để thực hiện. 

Drone được điều khiển từ xa

Việc ứng dụng công nghệ vào y tế để phòng chống dịch Covid-19 đang được nhiều nước triển khai. Ngoài robot, drone (máy bay không người lái) đang được sử dụng ở nhiều bệnh viện, khu cách ly trên khắp thế giới để hỗ trợ đo nhiệt độ, giao thức ăn hay khử khuẩn…  
Và giờ đây, với công nghệ sử dụng hệ thống thị giác máy tính, drone được trang bị máy ảnh và cảm biến để theo dõi thân nhiệt, nhịp tim và hô hấp nhằm phát hiện những người có các triệu chứng Covid-19 như ho, hắt hơi. 

Các cảm biến trên drone có thể tiếp cận người nghi nhiễm từ trên cao để đo thân nhiệt, nhịp tim và tình trạng hô hấp 

Drone chẩn đoán y tế của Draganfly có thể phát hiện khi ai đó ho, một triệu chứng của COVID-19

Giải pháp này không chỉ giúp hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế mà còn xác định nhanh chóng những người bị nhiễm bệnh để cách ly và có các biện pháp ứng phó kịp thời, tránh dịch bệnh lây lan rộng hơn. Đặc biệt, drone chẩn đoán sức khỏe sẽ hữu dụng trước thực trạng công cụ xét nghiệm hạn chế ở một số nước hiện nay. 

Thiết bị chẩn đoán sức khỏe từ trên cao này có thể ứng dụng tại các nơi công cộng, nhiều nguy cơ mà vẫn đảm bảo an ninh

Một máy bay không người lái có thể khảo sát một nhóm người có nguy cơ mà vẫn đảm bảo an ninh nơi công cộng như sân bay, du thuyền, trung tâm dưỡng lão… Dự án có ngân sách khoảng 1,5 triệu đô la.
Tiến sĩ Javaan Chahl, Chủ tịch Khoa học và Công nghệ Quốc phòng tại Đại học South Australia cho biết: "Chúng tôi nghĩ công nghệ này sẽ được sử dụng trong một chuyến thám hiểm tới một nơi xa xôi nào đó trong tương lai. Bây giờ, thật đáng kinh ngạc, nó lại có thể ứng dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta".

Ban đầu, nó được thiết kế cho các chuyến thám hiểm ở các vùng xa xôi...

Công ty giải pháp máy bay không người lái Draganfly cho biết họ đang nỗ lực để thương mại hóa thiết bị drone chẩn đoán sức khỏe này càng sớm càng tốt.

(Theo Business Insider, Dronelife)