Phát kiến

Chế tạo máy thở từ… máy hút sữa

Kim Ngân • 14-04-2020 • Lượt xem: 511
Chế tạo máy thở từ… máy hút sữa

Khi các cơ sở y tế đang đứng trước tình trạng thiếu hụt máy thở cho bệnh nhân Covid-19, kỹ sư Brandi Gerstner (Mỹ) cùng các cộng sự đã nghĩ ra cách tạo máy thở bằng… máy hút sữa sẵn có. Phát kiến của cô đang được kỳ vọng vì thời gian chế tạo nhanh, lại có thể giảm chi phí đến 100 lần so với máy thở thông thường.

Tin, bài liên quan:

‘Tai giả’ giúp y bác sĩ không bị đau khi đeo khẩu trang

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Khăn che mặt diệt nCoV

Máy thở rất cần thiết để điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh, thiết bị y tế không đủ cung, chưa kể nhiều bệnh viện cũng không có đủ ngân sách bởi mỗi máy thở có giá từ 25.000 đến 50.000 USD (khoảng hơn 500 triệu – 1 tỷ đồng).

Brandi Gerstner và các cộng sự chế tạo máy thở từ máy hút sữa

Ngay sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng khẩn cấp các thiết bị y tế cho việc điều trị Covid-19, bao gồm cả các thiết bị áp lực dương, Brandi Gerstner và chồng cùng 2 kỹ sư khác từ Đại học Maryland đã tìm cách chế tạo máy thở từ… máy hút sữa. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã đảo ngược dòng chảy của máy hút sữa để nó thổi ra không khí như máy thở.

Brandi Gerstner thử nghiệm với máy hút sữa cũ của mình

Nữ kỹ sư Brandi Gerstner cho biết: "Máy hút sữa là một thiết bị y sinh có thể khử trùng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Chúng đã được các bà mẹ sử dụng ở mọi nơi trong nhiều thập kỷ. Nếu tôi có thể đảo ngược nó, thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có thể làm cho nó thổi chứ không phải hút? Và vì vậy tôi đã lấy ngay máy hút sữa cũ của tôi từ tầng hầm, dùng một cái tuốc-nơ-vít và một con dao cắt X-Acto để xoay, đảo ngược chức năng hút...".

Tuy nhiên, đảo ngược việc hút chỉ là bước đầu để biến những máy hút sữa thành máy thở. Gerstner và nhóm cộng sự đang tìm cách đồng bộ hóa luồng khí vào để đáp ứng các khuyến nghị về y tế. Bên cạnh đó, máy cũng cần trang bị bảng mạch và cảm biến khẩn cấp để đảm bảo luồng không khí ổn định. 

Máy thở từ máy... hút sữa, tại sao không?

Kỹ sư Alex Scott cho biết, nhóm đã gắn một vài chiếc ghim lên bảng điều khiển của máy hút sữa để làm công tắc bật và tắt của máy thở. Đặc biệt, máy thở “cải tiến” này chỉ có giá 300 USD.
Máy thở hoạt động bằng cách dùng một máy ép đẩy không khí vào phổi thông qua ống dẫn khí được đặt qua miệng bệnh nhân xuống khí quản. Một trong những lợi thế của việc sử dụng máy hút sữa là chúng được chế tạo theo tiêu chuẩn y tế và có máy nén vòng kín để tránh nhiễm khuẩn vì ống chỉ cần được thay thế giữa các bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đang kêu gọi quyên góp máy hút sữa cũ để chế tạo máy thở

Nữ kỹ sư cũng đang kêu gọi quyên góp máy hút sữa cũ để có thể tạo ra nhiều máy thở hơn, cung cấp cho các cơ sở y tế điều trị Covid-19. Nhóm nghiên cứu đang làm việc với các bác sĩ để máy thở cải tiến này đủ tiêu chuẩn theo quy định của FDA và có thể đưa vào sử dụng trong các bệnh viện.

Bệnh nhân Covid-19 nặng phải thở máy

Kỹ sư Rachel Labatt trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đưa máy thở đến bệnh viện để cứu bệnh nhân".
Vấn đề này đặc biệt cấp bách khi Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cảnh báo chỉ đủ máy thở để cho các bệnh nhân Covid-19 thêm vài ngày nữa.

(Theo The Sun, NYPost)