Duyên Dáng Việt Nam

‘Tai giả’ giúp y bác sĩ không bị đau khi đeo khẩu trang

Hoàng Lan • 13-04-2020 • Lượt xem: 1575
‘Tai giả’ giúp y bác sĩ không bị đau khi đeo khẩu trang

Đây là phát kiến của cậu bé hướng đạo sinh người Canada, Quinn Callander sau khi bệnh viện địa phương kêu gọi cộng đồng giúp đỡ để các nhân viên y tế không bị đau tai vì đeo khẩu trang cả ngày. Dù chiếc “tai giả” rất đơn giản nhưng lại đặc biệt hiệu quả với những người đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Khăn che mặt diệt nCoV

Sau khi thấy lời “cầu cứu” từ một y tá ở bệnh viện địa phương, cậu bé Quinn Callander (12 tuổi) đã mày mò nghiên cứu, tạo ra thiết bị 'bảo vệ tai' đầu tiên bằng một số vật liệu in 3D sẵn có. Sau đó, Quinn đưa chúng cho một y tá thân thiết với gia đình kiểm tra và chọn ra thiết kế tối ưu nhất.

Cậu bé Quinn Callander, tác giả của "tai giả" rất hiệu quả với y bác sĩ trong mùa Covid-19

Chiếc “tai giả” này khá đơn giản, có hình dạng giống cái lược với các móc treo ở 2 bên. Nhân viên y tế có thể vòng dây qua đầu, gắn vào các móc này để đeo khẩu trang thay vì vòng qua vành tai. Như vậy, tai họ sẽ không bị đau khi đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài.

Với dụng cụ này, nhân viên y tế có thể đeo khẩu trang cả ngày mà không bị đau tai

Mẹ của Quinn, chị Heather Roney vốn là một nhân viên về thiết bị trợ thính, cho biết, cậu bé đã tự in rất nhiều 'tai giả' để hỗ trợ các y bác sĩ. Không chỉ giúp đỡ và ủng hộ con trai trong quá trình in 'tai giả', chị còn mong muốn có thêm nhiều tình nguyện viên giúp in thiết bị để hỗ trợ cho các bệnh viện, chuyên gia y tế. 
Hiện, “nhà khoa học 12 tuổi” đã cung cấp file thiết kế 3D miễn phí để mọi người có thể tự in 'tai giả' cho y bác sĩ ở nhiều khu vực khác nhau. 

"Tai giả" được cậu bé Quinn Callander thiết kế và cung cấp miễn phí

Chị Heather Roney cho biết thêm, sau khi phát kiến của con trai được lan tỏa, gia đình chị đã nhận nhiều yêu cầu hỗ trợ từ Mỹ, Anh, và cả Singapore. Hiện, hai mẹ con và những người thân thiết đang nỗ lực để cung cấp “tai giả” cho các bệnh viện ở khắp Canada, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Những chiếc "tai giả" được gia đình Quinn Callander in

Ngoài ra, thiết bị này còn có thể giúp những người bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến tai, bị khuyết tật tai hoặc bị biến dạng do tai nạn và không thể đeo khẩu trang theo cách thông thường.
Phát kiến của Quinn được đông đảo cư dân mạng trên toàn thế giới tán dương. Nhiều người gọi là cậu bé là anh hùng và hưởng ứng bằng cách sử dụng máy in 3D để in “tai giả” hỗ trợ các nhân viên y tế.

"Nhà khoa học 12 tuổi" với chiếc máy in 3D của mình

Mẹ của Quinn tự hào cho biết cậu bé là một đứa trẻ thông minh, rất thích đọc sách, chơi guitar và chơi các trò chơi video. Chiếc máy in 3D là món quà sinh nhật mà cha mẹ tặng Quinn gần một năm trước khi cậu bé tham gia câu lạc bộ in 3D tại trường tiểu học của mình.

(Theo The Globe and Mail)