Phát kiến

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Kim Ngân • 11-04-2020 • Lượt xem: 625
Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Cơ quan Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Thái Lan (NSTDA) vừa ra mắt robot diệt virus bằng tia cực tím (UV). Theo đó, robot có thể phát ra tia tử ngoại (UVC) với bước sóng 250nm (nanometre), có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác.

Tin, bài liên quan:

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Robot hỗ trợ người già trong tâm dịch covid-19

Robot mang tên "Robot diệt mầm bệnh" (Germ Saber Robot) do Trung tâm Công nghệ lưỡng dụng (NSD) của NSTDA cùng Viện Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền của Đại học Chulalongkorn phối hợp phát triển. 

Robot dùng tia cực tím để diệt virus và các mầm bệnh

Giám đốc NSD Siwaruk Siwamongsatham cho biết robot này được điều khiển từ xa, có thể di chuyển theo mọi hướng và có thể tiêu diệt các mầm bệnh ở những nơi khó khử trùng bằng nước hoặc hóa chất như thiết bị điện tử và thiết bị y tế, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí khử trùng và giảm việc sử dụng hóa chất. Ông cũng tự tin robot này có thể dùng tia UV tiêu diệt virus Sars-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.

Ông Siwaruk tự tin robot này có thể tiêu diệt virus Sars-CoV-2

Công việc khử khuẩn có thể kéo dài từ 15-30 phút mỗi điểm với bán kính 1-2m. Tuy nhiên, người dân cần được sơ tán khỏi những địa điểm robot diệt khuẩn hoạt động để tránh bị tác động bởi tia UV.
Trước đó, việc ứng dụng công nghệ, chế tạo robot hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được nhiều nước triển khai. Vào cuối tháng 3/2020, nhóm nghiên cứu Robotics (Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và Khoa điện- Điện tử), Đại học Tôn Đức Thắng cũng ra mắt robot khử khuẩn DR 1.0 được tích hợp công nghệ diệt khuẩn bằng tia UV. 

Ngoài robot nói trên, NSTDA cũng phối hợp với Bộ kiểm soát dịch bệnh (DDC), Cơ quan chính phủ kỹ thuật số (DGA) và Đại học Thammasat cho ra mắt một ứng dụng trên điện thoại di động có tên DDC-Care để lần theo dấu vết những người có nguy cơ nhiễm Covid-19, cho phép họ tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình. 

Nhiều thiết bị công nghệ được chế tạo trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng này sẽ hữu ích cho những người tự cách ly hoặc đang trong tình trạng giám sát y tế. Người dùng sẽ nhận được một liên kết URL qua SMS từ DDC để đăng ký. "Họ phải cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về tình trạng sức khỏe của họ cho DDC. Tất cả dữ liệu của bệnh nhân sẽ được giữ bí mật. Ứng dụng này đã được thử nghiệm trên 173 người”, bà Chularat Tanprasert, Phó chủ tịch điều hành của NSTDA cho biết.
Hiện, Thái Lan đã tự sản xuất được các bộ kit xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Bác sĩ Taweesin Visanuyothin, người phát ngôn Trung tâm quản lý tình huống Covid-19, cho biết lô hàng đầu tiên gồm 20.000 bộ xét nghiệm đã được bàn giao cho Chính phủ Thái Lan.

Tính đến ngày 11/4, Thái Lan ghi nhận 2.473 ca nhiễm và 33 người tử vong do Covid-19.

(Theo Bangkok Post)