KHÁM PHÁ

Tấm che mặt 3D giúp y bác sĩ tránh lây nhiễm virus corona

Kim Ngân • 27-02-2020 • Lượt xem: 1228
Tấm che mặt 3D giúp y bác sĩ tránh lây nhiễm virus corona

Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc) vừa thiết kế và sản xuất tấm che bảo vệ mặt trong suốt bằng công nghệ in  3D, nhằm giúp bảo vệ bác sĩ và y tá không bị lây nhiễm chéo virus nCoV từ người bệnh.

Tin, bài liên quan:

Sắp có khẩu trang diệt virus corona

Nhà hàng lắp đặt thêm vách ngăn để phòng virus corona

Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Dù thực hiện các biện pháp bảo hộ nhưng số nhân viên y tế tại Trung Quốc bị lây nhiễm virus corona ngày càng tăng, có thể lên đến hơn 3000 người. Tính đến 11/2, Trung Quốc xác nhận số y - bác sĩ trên toàn quốc nhiễm Covid-19 là hơn 1.700 người, trong đó có 6 ca tử vong.

Do đó, Phòng thí nghiệm in 3D ở Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) đã thiết kế và sản xuất tấm che mặt trong suốt, giúp bảo vệ các y bác sĩ khỏi dịch nhầy bắn ra từ người bệnh, tránh tình trạng lây nhiễm chéo virus nCoV. Phòng thí nghiệm vừa cung cấp 10.000 tấm che mặt cho Hospital Authority - cơ quan quản lý các bệnh viện xứ cảng thơm và dự kiến tăng sản lượng lên 30.000 chiếc mỗi ngày vào cuối tháng 3.

Ông Man Hau-chung, Trưởng khoa Kỹ thuật ở PolyU cho biết: "Điều quan trọng nhất là sản xuất tấm che ngay tại Hồng Kông để có đủ nguồn cung cấp trước tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế hiện nay".

Tấm che mặt bao gồm một khung in 3D đeo trước trán gắn lớp nhựa trong bao phủ toàn bộ mặt. Tấm che dùng một lần này có thể đeo bên ngoài khẩu trang y tế.

Trước đó, Hospital Authority đã liên hệ với PolyU đề nghị sản xuất tấm che mặt từ đầu tháng 2. Hơn 2 tuần qua, 6 kỹ thuật viên trông coi 30 máy in 3D sản xuất khung, cũng như tham gia gắn liền bộ khung và miếng nhựa trong từ sáng sớm đến nửa đêm. Phòng thí nghiệm đã thiết kế, thử nghiệm và thông qua sản phẩm cuối cùng trong chưa đầy một tuần.

Việc sản xuất tấm che mặt này khá đơn giản. Sau khi thực hiện 800 tấm che mặt đầu tiên, PolyU sẽ chuyển giao công nghệ cho các nhà máy địa phương sản xuất đại trà. Bên cạnh việc duy trì sản xuất, các kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh thiết kế tấm che mặt theo phản hồi của những bác sĩ sử dụng.

Hồng Kông đang đối mặt với tình trạng thiếu thốn thiết bị y tế trầm trọng, bao gồm khẩu trang y tế, trong khi dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Tính đến ngày 26/2, Hồng Kông có 84 ca nhiễm nCoV, trong đó có 2 ca tử vong. Từ đầu tháng 2, nhà chức trách ước đoán số khẩu trang dự trữ cho nhân viên y tế chỉ đủ dùng trong một tháng nữa.