KHÁM PHÁ

Nhà hàng lắp đặt thêm vách ngăn để phòng virus corona

Ngọc Nga • 14-02-2020 • Lượt xem: 871
Nhà hàng lắp đặt thêm vách ngăn để phòng virus corona

Trước những diễn biến khó lường của covid-19 (dịch bệnh do virus corona nCoV), nhiều nhà hàng ở Hồng Kông (Trung Quốc) vừa lắp đặt thêm vách ngăn trong suốt giữa các thực khách nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Tin, bài liên quan:

Du thuyền bị "hắt hủi" cập cảng Sihanoukville, dân Campuchia lo lắng

Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Hành khách trên du thuyền ‘ổ dịch corona’ từng tham quan Huế

Những tấm vách ngăn trong suốt bằng acrylic hoặc vải màn, có thể cuộn lên cuộn xuống dựng giữa bàn ăn, nhằm ngăn sự tiếp xúc giữa các thực khách trong cùng một bàn, đồng thời tăng niềm tin của người tiêu dùng khi dịch covid-19 gây cản trở ngành dịch vụ ăn uống. Việc này được nhiều khách hàng hưởng ứng trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona đang tăng nhanh tại xứ cảng thơm.

Ông Simon Wong Kit-lung, Chủ tịch tập đoàn LH – một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất Hồng Kông cho biết sẽ lắp đặt các vách ngăn này tại 40 cơ sở, dự kiến hoàn thành trước cuối tuần này. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa tạm thời. Ông nói thêm: “Ưu tiên của chúng tôi là để phòng dịch, tạo cảm giác yên tâm cho thực khách khi tới đây dùng bữa”.

Trong khi đó, tại một số quán trà, căng tin ở các bệnh viện cũng dựng thêm những “lá chắn” trong suốt tương tự. Nỗi sợ hãi dịch bệnh của người Hồng Kông đang lên cao, nhất là sau vụ 11 thành viên trong cùng gia đình bị nhiễm virus corona khi ăn chung bữa lẩu tại nhà hàng Lento ở khu Kwun Tong. Ngay sau đó, nhà hàng Lento phải tạm dừng kinh doanh, đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Sau khi giới chức Hồng Kông xác nhận thành viên thứ 11 trong gia đình này dương tính với virus corona sau khi ngồi ăn lẩu chung, giá cổ phiếu của hàng loạt công ty dịch vụ ẩm thực chuyên về lẩu tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục lao dốc không phanh. LH Group cho biết phải tạm dừng kinh doanh tại 16 nhà hàng lẩu On-Yasai và Mou Mou Club thuộc quản lý của công ty này kể từ 13/2. Số nhà hàng lẩu này chiếm khoảng 40% trong tổng số nhà hàng của LH Group. Nhiều nhà hàng khác tại xứ cảng thơm cũng bỏ món lẩu ra khỏi thực đơn.

Món lẩu từng được người dân Hồng Kông yêu thích giờ trở nên "nguội lạnh" vì dịch bệnh

Bất chấp những nỗ lực của các nhà hàng, nhiều bác sĩ khuyến cáo người dân và du khách nên tránh xa những bữa tiệc tụ họp đông người, đặc biệt là ăn uống theo nhóm. Tiến sỹ Tsang Kay-yan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm khuyên: “Nếu ngồi ăn cùng nhau, bạn nên giữ khoảng cách, không ngồi đối diện nhau và thậm chí tránh nói chuyện”.

Tính đến sáng 14/2, Hồng Kông có 53 người nhiễm và 1 người chết vì virus corona. Trong khi đó, tại Trung Quốc đại lục, số người chết là 1.380 với 63.851 ca nhiễm. Đại dịch covid-19 đã khiến ít nhất 580 trường hợp nhiễm ở hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục.

(Theo SCMP)