Du lịch

Hành khách trên du thuyền ‘ổ dịch corona’ từng tham quan Huế

Ngọc Nga • 12-02-2020 • Lượt xem: 657
Hành khách trên du thuyền ‘ổ dịch corona’ từng tham quan Huế

Sở Y tế Thừa Thiên-Huế vừa xác nhận, có 454 hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã tham quan Huế, nhưng đến nay chưa có ai có biểu hiện lây nhiễm dịch bệnh do virus Conora nCoV. Tính đến sáng ngày 12/2, đã có 175 người trên du thuyền bị nhiễm bệnh. Ngay cả một nhân viên phụ trách việc cách ly cũng dương tính với virus corona.

Tin, bài liên quan:

Du thuyền 5 sao trở thành ‘ổ dịch corona’ lớn nhất ngoài Trung Quốc

Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Thêm 10 người nhiễm virus corona nCoV trên du thuyền 5 sao

Du thuyền bị cách ly vì khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Ngày 11/2, Sở Y tế Thừa Thiên-Huế chính thức thông tin về việc hành khách trên du thuyền Diamond Princess từng cập cảng Chân Mây, tham quan Huế. Theo đó, du thuyền 5 sao này đã cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên-Huế) vào sáng ngày 27/1/2020.

Kiểm dịch y tế cho hành khách trên du thuyền Diamond Princess tại cảng Chân Mây

22 cán bộ cảng vụ, biên phòng, nhân viên y tế... đã làm thủ tục nhập cảnh và thực hiện quy trình kiểm dịch y tế cho các hành khách và thuyền viên và không có hành khách nào có triệu chứng sốt, ho, khó thở... Sau khi làm thủ tục, 1.252 khách được phép rời tàu theo chương trình đã đăng ký.

Dẫn báo cáo từ Công ty Lữ hành Tân Hồng (đơn vị tiếp đón du khách tham quan Huế), Sở Y tế cho biết, có 454 du khách trên du thuyền Diamond Princess đã tham quan Huế. Tất cả hành khách và thuyền viên trở lại cảng Chân Mây vào lúc 17 giờ cùng ngày để tiếp tục hành trình.

454 hành khách trên du thuyền Diamond Princess xuống tham quan Huế ngày 27/1/2020

Tính đến 9 giờ ngày 11/2, tức hơn 14 ngày kể từ ngày tàu cập cảng Chân Mây, tất cả nhân viên y tế, trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm dịch và những người phục vụ cho đoàn khách đều không sốt, không có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Hiện, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế, không phát hiện thêm ca nghi ngờ, không có ca bệnh xác định về dịch bệnh viêm phổi do virus corona nCoV.

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.700 người, gồm 1.100 thành viên thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách đang bị Nhật Bản cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 ngay sau khi giới chức Hồng Kông (Trung Quốc) xác nhận một hành khách 80 tuổi trên du thuyền dương tính với nCoV.

Du thuyền Diamond Princess được xem là "ổ dịch corona” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với 175 người nhiễm bệnh

Đến sáng 12/2, Nhật Bản đã ghi nhận 175 người trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus corona. Tất cả đã được chuyển đến các bệnh viện tại Nhật Bản để điều trị. Hiện, đã có 492 người trên du thuyền có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần gũi với những người nhiễm virus được xét nghiệm.

Ngay cả một nhân viên phụ trách cách ly cũng dương tính với virus corona. Bộ Y tế Nhật đang cân nhắc xét nghiệm thêm những du khách khác, những người trong diện tình nghi cần kiểm tra, và sẽ công bố kết quả sau.

Các hành khách còn lại trên du thuyền được yêu cầu chỉ ở tại phòng, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt. Dự kiến, du thuyền sẽ bị cách ly đến hết ngày 19/2.