Du lịch

Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Kim Ngân • 11-02-2020 • Lượt xem: 762
Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Sáng 11/2, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul thông báo không cấp phép cho du thuyền MS Westerdam cập cảng. Như vậy, du thuyền chở gần 2.300 người đã bị 4 nước "hắt hủi" và tiếp tục lênh đênh trên biển, chưa rõ sẽ cập bến ở đâu.

Tin, bài liên quan:

Du thuyền 5 sao trở thành ‘ổ dịch corona’ lớn nhất ngoài Trung Quốc

Thêm 10 người nhiễm virus corona nCoV trên du thuyền 5 sao

Du thuyền bị cách ly vì khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Việc từ chối cho du thuyền MS Westerdam cập cảng diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia lo ngại về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona nCoV lây lan. Trong khi đó, một quan chức Bộ Giao thông vận tải Thái Lan cho biết trên mạng xã hội rằng dù không cho phép cập cảng nhưng Thái Lan sẵn sàng giúp cung cấp nhiên liệu, thuốc men và thực phẩm cho du thuyền.

Trước đó, ngày 10/2, đại diện Holland America Line, thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival thông báo hành khách trên du thuyền MS Westerdam có thể rời tàu tại cảng Laem Chabang, Bangkok (Thái Lan) vào ngày 13/2. Công ty này khẳng định: "Không có lý do gì để tin rằng bất kỳ ai trên tàu có virus. Tàu cũng không bị kiểm dịch". Holland America cũng nêu rõ, tất cả hành khách sẽ được hoàn 100% chi phí cho chuyến đi này. MS Westerdam cũng cho hành khách truy cập điện thoại và Internet miễn phí.

Một phòng có ban công trên du thuyền MS Westerdam

Tuy nhiên, với việc không được phép nhập cảnh Thái Lan, chưa rõ tàu MS Westerdam có đổi lộ trình hay không. Trước Thái Lan, du thuyền của công ty có trụ sở tại Mỹ đã bị Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines và đảo Guam (Mỹ) từ chối cho cập cảng. Nhiều hành khách nóng ruột khi du thuyền liên tục bị từ chối nhập cảnh. Có du khách người Mỹ còn nhắn tin cầu cứu cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Du thuyền MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ đoàn rời Hồng Kông (Trung Quốc) từ ngày 1/2, dự kiến kết thúc hải trình vào ngày 14/2 tại Yokohama, Nhật Bản, nhưng lộ trình bị thay đổi khi Nhật Bản từ chối cho tàu cập cảng.

Hiện, chưa rõ du thuyền MS Westerdam sẽ đi đâu sau khi bị nhiều nơi "hắt hủi"

Đây là du thuyền cùng thuộc tập đoàn Carnival như Diamond Princess. Hiện, du thuyền 5 sao Diamond Princess với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản với 135 trường hợp nhiễm virus corona nCoV.

Tính đến sáng ngày 11.2, đã có 1.016 ca tử vong tại Trung Quốc vì bệnh viêm phổi cấp do virus corona nCoV gây ra. Riêng Hồng Kông, nơi du thuyền MS Westerdam khởi hành đã ghi nhận 42 ca nhiễm bệnh và 1 trường hợp tử vong.