Du lịch

Du thuyền 5 sao trở thành ‘ổ dịch corona’ lớn nhất ngoài Trung Quốc

Ngọc Nga • 11-02-2020 • Lượt xem: 805
Du thuyền 5 sao trở thành ‘ổ dịch corona’ lớn nhất ngoài Trung Quốc

Theo Đài truyền hình quốc gia NHK Nhật Bản, thêm 65 hành khách trên du thuyền 5 sao "Diamond Princess" có kết quả dương tính với virus corona nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên du thuyền lên 135. Đây được xem là “ổ dịch corona” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tin, bài liên quan:

Thêm 10 người nhiễm virus corona nCoV trên du thuyền 5 sao

Du thuyền bị cách ly vì khách Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Hành khách nói đùa bị nhiễm virus corona khiến máy bay quay đầu

Trong số các trường hợp mới phát hiện, giới chức Nhật Bản xác nhận có 45 người Nhật, 11 người Mỹ, 4 người Úc, 3 người Philippines; Canada và Ukraine mỗi nước 1 người. Trong đó, có 5 thành viên thủy thủ đoàn và 1 hành khách trong độ tuổi từ 20-70 bị nhiễm nCoV, dù họ không có bất kỳ triệu chứng dấu hiệu bệnh nào.

Du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama (Nhật Bản) ngày 3/2 và bị cách ly ngay sau khi giới chức Hồng Kông (Trung Quốc) xác nhận cụ ông 80 tuổi - một hành khách trên du thuyền dương tính với nCoV. Cơ quan chức năng Nhật Bản đã xét nghiệm 273 người có tiếp xúc với bệnh nhân này và tính đến nay có tổng cộng 135 người bị nhiễm nCoV.

Hiện, việc xét nghiệm được mở rộng sang cả những đối tượng tiếp xúc gần với những hành khách và thủy thủ nhiễm nCoV. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ nước này đang xem xét kiểm tra tất cả thành viên thủy thủ đoàn và hành khách để xem họ có bị nhiễm nCoV hay không.

Các quan chức Nhật Bản đi từ du thuyền Diamond Princess về bến cảng Yokohama

Những hành khách còn lại trên tàu được yêu cầu ở lại bên trong phòng riêng và chỉ được ra ngoài trong thời gian ngắn. Ngoài đeo khẩu trang y tế, các hành khách phải giữ khoảng cách nhất định với người khác khi ra ngoài và thường xuyên được đo thân nhiệt.

Du thuyền chở hơn 3.700 người, gồm 1.100 thành viên thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách trở thành một trung tâm cách ly dịch bệnh do virus corona trên biển. Kế hoạch và cuộc sống của những hành khách trên thuyền bị đảo lộn với các điều kiện giới nghiêm để phục vụ kiểm tra sức khỏe và chống lây nhiễm.

Nhằm an ủi những hành khách bị cách ly, nhà điều hành du thuyền Diamond Princess cho biết sẽ hoàn trả toàn bộ giá vé cho hành khách không thể rời bến sau khi cập cảng Yokohama. Jan Swartz, Chủ tịch hãng Princess Cruises, đã gửi thư cảm ơn hành khách về "sự kiên cường và thông cảm" cho tình hình du thuyền những ngày qua.

Tuy nhiên, với việc các nhà hàng ngừng hoạt động và các buổi chiếu phim bị hủy bỏ, chuyến đi đã biến thành địa ngục đối với hàng nghìn hành khách đã bỏ ra số tiền từ 2.700 đến 4.400 USD cho trải nghiệm 16 ngày. Theo kế hoạch, du thuyền "Diamond Princess" sẽ tiếp tục bị cách ly đến ngày 19/2.

Hiện, ngoài số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, Nhật Bản đã ghi nhận 25 ca nhiễm virus corona nCoV trên toàn quốc. Từ ngày 1/2, Nhật Bản cấm các công dân nước ngoài từng đến Hồ Bắc (Trung Quốc) trong những tuần gần đây, hoặc những người mang hộ chiếu Trung Quốc được cấp ở Hồ Bắc. Du khách có biểu hiện triệu chứng của virus corona cũng bị cấm nhập cảnh. Nhật Bản cũng đã sơ tán hơn 500 công dân nước này khỏi tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

Trước đó, du thuyền Diamond Princess từng cập cảng Chân Mây (Huế) ngày 27/1 và cảng Hòn Gai ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/1. Tại cảng Chân Mây, 300 du khách xuống tàu đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An (Quảng Nam) và TP.Huế. Sau đó, 2.500 khách cũng xuống tham quan thành phố Hạ Long. 

Tính đến sáng 11/2, số người chết vì virus corona nCoV ở Trung Quốc đã lên đến 1.016 ca, trong khi gần 43.000 người nhiễm bệnh.