Du lịch

Du thuyền bị "hắt hủi" cập cảng Sihanoukville, dân Campuchia lo lắng

Kim Ngân • 13-02-2020 • Lượt xem: 549
Du thuyền bị "hắt hủi" cập cảng Sihanoukville, dân Campuchia lo lắng

Sáng 13/2, du thuyền MS Westerdam đã cập cảng Sihanoukville, Campuchia sau 2 tuần lênh đênh trên biển và bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối cho nhập cảnh. Điều này khiến, người dân Campuchia lo lắng, nhất là khi có thông tin 20 hành khách trên du thuyền MS Westerdam bị nghi nhiễm virus corona nCoV.

Tin, bài liên quan:

Số phận long đong của du thuyền bị 4 nước ‘hắt hủi’

Hành khách trên du thuyền ‘ổ dịch corona’ từng tham quan Huế

Du thuyền 5 sao trở thành ‘ổ dịch corona’ lớn nhất ngoài Trung Quốc

Ông Vincent Smit, thuyền trưởng của MS Westerdam gửi thư thông báo cho hành khách, cho biết, du thuyền sẽ neo đậu bên ngoài Sihanoukville để nhà chức trách kiểm tra sức khỏe các hành khách trên thuyền. Sau đó, hành khách sẽ rời du thuyền và bắt đầu hành trình về nhà trên các chuyến bay xuất phát từ Phnom Penh, Campuchia vào ngày 14/2, theo Reuters.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi động thái từ Campuchia khi cho du thuyền chở gần 2.300 người được cập cảng. Ông phát biểu: "Đây là một ví dụ điển hình của đoàn kết quốc tế mà chúng tôi liên tục kêu gọi. Đại dịch có thể phơi bày cả những mặt tốt nhất và xấu nhất của con người".

Trong khi đó, theo Thiếu tướng Chuon Narin, cảnh sát tỉnh Sihanoukville, nhóm công tác của chính phủ đang ở trên tàu để kiểm tra y tế cho hơn 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn trước khi họ được phép rời tàu và cấp visa miễn phí. Ông cũng cho biết thêm: "Chúng tôi nghi ngờ 20 người trong số các hành khách có thể bị nhiễm Covid-19 và mẫu máu của họ sẽ được gửi tới Phnom Penh để xét nghiệm”.

Những người bị nghi nhiễm do họ bị bệnh vài ngày trước đó. Điều đáng nói, thị trấn Sihanoukville nơi MS Westerdam cập bến là địa phương duy nhất tại Campuchia có trường hợp nhiễm virus corona nCoV. Đó là một nam công dân Trung Quốc, 60 tuổi, đến từ Vũ Hán. Hiện, người này đã hồi phục hoàn toàn.

Du khách nhìn tàu chiến Thái Lan hộ tống du thuyền MS Westerdam ra khỏi vịnh Thái Lan

Đại sứ Mỹ tại Campuchia cho biết đã phái một đội ngũ nhân viên đến hỗ trợ các công dân Mỹ thực hiện lịch trình tới các địa điểm khác và đang phối hợp hành động với các cơ quan đại diện ngoại giao.

Du thuyền MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn rời Hồng Kông ngày 1/2 với hải trình đi qua Đài Loan và Nhật Bản kéo dài 14 ngày. Tàu dự kiến kết thúc lịch trình ở Yokohama vào ngày 15/2 nhưng bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Philippines, đảo Guam (Mỹ), Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan từ chối cho nhập cảnh vì lo sợ dịch bệnh do virus corona nCoV (Covid-19) lây lan. Hải quân Thái Lan thậm chí đã điều động một tàu chiến để hộ tống du thuyền ra khỏi Vịnh Thái Lan.

Du thuyền MS Westerdam đã cập bến sau nhiều lần bị "hắt hủi"

Holland America Line, công ty điều hành du thuyền, cho biết hành khách trên tàu được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên và hiện chưa có ca nhiễm Covid-19 nào được ghi nhận trên du thuyền. Tuy nhiên, MS Westerdam từng ghé qua Hồng Kông ngày 1/2, tức vẫn trong giai đoạn ủ bệnh của virus corona nCoV.

MS Westerdam cũng thuộc tập đoàn Carnival như Diamond Princess, du thuyền đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Tính đến ngày 13/2, giới chức Nhật Bản xác nhận đã có 218 người trên du thuyền Diamond Princess dương tính với Covid-19, bao gồm cả nhân viên y tế phụ trách việc cách ly tàu. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết 44 ca nhiễm mới nằm trong 221 trường hợp được xét nghiệm mới đây.

Số người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess không ngừng tăng lên khiến nhiều người hoài nghi việc cách ly trên tàu

Những trường hợp dương tính với virus được đưa tới các bệnh viện nhưng số người nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày khiến nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề cách ly trên tàu.