VĂN HÓA

Cẩn thận với tin giả 'ca sĩ người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến tại Ukraine'

DDVN • 04-05-2022 • Lượt xem: 163
Cẩn thận với tin giả 'ca sĩ người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến tại Ukraine'

Công an khuyến cáo, các cá nhân đăng tải, chia sẻ tin giả 'ca sĩ người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến tại Ukraine' sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 3.5, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết thông tin "ca sĩ người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản đối cuộc chiến tại Ukraine" là thông tin giả mạo, sai sự thật. Trước đó, từ ngày 1.5, nhiều trang mạng xã hội lan truyền tin Công an TP.Đà Lạt bắt một ca sĩ đường phố người Nga tại Quảng trường Lâm Viên vì người này căng biểu ngữ phản đối xung đột Nga - Ukraine.

Liên quan đến vụ việc, Công an TP.Đà Lạt cho biết vào ngày 1.5 cơ quan này phối hợp với lực lượng chức năng mời một người nước ngoài tên Propisnov Alexander (41 tuổi, quốc tịch Nga) lên làm việc để yêu cầu người này chấp hành đúng các quy định liên quan tới việc gia hạn hộ chiếu, thị thực.

Nguyên nhân là do thị thực và hộ chiếu của ông Propisnov Alexander đã hết hạn, tuy nhiên ông này vẫn tới lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn TP.Đà Lạt.

Cũng theo Công an TP.Đà Lạt, hành vi của ông Propisnov Alexander đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại được quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Sau khi làm việc, ông Propisnov Alexander đã thừa nhận hành vi sai phạm, đồng ý di chuyển xuống TP.HCM để hoàn tất các thủ tục gia hạn hộ chiếu, thị thực…”.

Tuy nhiên, qua theo dõi, Công an TP.Đà Lạt phát hiện nhiều trang thông tin điện tử đã đưa ra nhiều thông tin phản ánh không đúng bản chất sự việc liên quan tới trường hợp của ông Propisnov Alexander.

Cụ thể, một số trang thông tin đăng tải trên mạng xã hội cho rằng Công an TP.Đà Lạt đã bắt ca sĩ đường phố người Nga tại Quảng trường Lâm Viên do ông này "căng biểu ngữ phản đối Nga xâm chiếm Ukraine". Công an TP.Đà Lạt khẳng định đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật.

Công an TP.Đà Lạt khuyến cáo, các cá nhân đăng tải chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật liên quan tới vụ việc nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ- CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định hành vi đăng tải, tán phát thông tin sai sự thật, tin giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử. Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, với khung hình phạt cao nhất là phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt từ 2 - 7 năm tù…

Theo Lâm Viên/Thanhnien.vn